ตลาดหุ้นตุรกี PE แค่ 6 เท่า

Last updated: 15 ส.ค. 2561  | 

 

ก่อนหน้านี้คนไทยเราอาจรู้จักตุรกีในฐานะประเทศที่มีเมืองหลวงสวยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก (เมืองอิสตันบูล) แต่นับจากครึ่งปีหลัง ประเทศตุรกีก็ถูกจับตามองอีกครั้งเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังรุมเร้า จนทำให้ค่าเงินลีรา (Lira) อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินบาท จากเดิม 1 ลีราอยู่ที่ 10 บาท ตอนนี้เหลือเพียงแค่ 5 บาทแล้ว

 

แน่นอนมันส่งผลดีต่อคนที่จะไปเที่ยวเมืองตุรกี แต่สำหรับเศรษฐกิจแล้วนี่อาจเรียกได้ว่าเป็นหายนะครั้งใหญ่ และสิ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตทุกครั้งก็คือตลาดหุ้น ซึ่งตอนนี้ตลาดหุ้นตุรกี หรือ Borsa Istanbul Stock Exchange (BIST) ก็ลงมาหนักพอสมควร จน PE ของตลาดเหลือเพียงแค่ 6 เท่า

 

 

 

BIST

 

ปัจจุบันตลาดหุ้นตุรกีมีมูลค่าตลาดประมาณ 170 พันล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 5.4 ล้านล้านบาท เล็กกว่าตลาดหุ้นไทยประมาณ 3 เท่า โดยที่นับตั้งแต่ต้นปี ดัชนี BIST ก็ปรับตัวลดลงมาแล้วกว่า 20% จาก 117,000 จุด มาอยู่ที่ประมาณ 93,000 จุด

 

ดัชนี BIST นับตั้งแต่ต้นปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

 

จึงทำให้ PE ของตลาดหุ้นตุรกีเหลือเพียงแค่ 6 เท่า และอัตราเงินปันผลตอบแทนโดยเฉลี่ย (devidend yield) อยู่ที่ราว 4.5% ซึ่งมากกว่าตลาดหุ้นไทยเกือบ 2 เท่าเลย

 

 

 

PE ต่ำ
ไม่ได้แปลว่าน่าซื้อ

 

อย่างไรก็ตาม ค่า PE ที่ต่ำของตลาดหุ้นตุรกี (รวมถึงหุ้น bluechip ตัวอื่นๆ ที่เทรดกันด้วย PE ราวๆ 10 เท่า) ก็ไม่ได้เป็นบทสรุปว่าประเทศนี้น่าลงทุน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่า วิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจะสิ้นสุดลงเมื่อใด และผลของมันจะรุนแรงขนาดไหนด้วย

 

เพราะต้องไม่ลืมว่า ค่า PE นั้นเกิดจากการเอาราคาตลาด หารด้วยกำไรต่อหุ้น วันนี้ค่า PE ที่ต่ำเพียง 6 เท่า แต่ถ้าวิกฤตครั้งนี้ทำให้ผลกำไรของบริษัทจดทะเบียนลดลง ค่า PE ก็สามารถพุ่งสูงเป็นเลขสองหลักได้ และนั่นจะทำให้ BIST index ไม่ถูกอีกต่อไป

 

มองตลาดภาพรวมก็เหมือนหุ้นรายตัว ราคาที่ว่าถูกอาจยังไม่เพียงพอ นักลงทุนต้องมองถึงความเสี่ยง และโอกาสในการเติบโตด้วยเช่นกัน

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

BIST 100 INDEX : https://www.tradingview.com/symbols/BIST-XU100/

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้