หุ้นร้านทำผม Regis เบอร์หนึ่งในตลาดก็ไม่ดีเสมอไป

Last updated: 19 ส.ค. 2561  | 

 

คนไทยอาจไม่ค่อยคุ้นหูร้านทำผมชื่อนี้กันสักเท่าไหร่ แต่สำหรับในสหรัฐฯ แล้ว Regis ถือได้ว่าเป็นร้านตัดผมที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในประเทศ ซึ่งใหญ่มากซะจนร้านตัดผมนี้สามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กได้ (NYSE)


Regis ก่อตั้งขึ้นมาเกือบเมื่อ 100 ปีก่อน โดย Paul Kunin และ Florence Kunin ปัจจุบันแบรนด์นี้เป็นเจ้าของร้านทำผมมากกว่า 9,000 สาขาทั่วโลก และยังเป็นเจ้าของสถาบันสอนทำผม เพื่อป้อนพนักงานเข้าสู่บริษัทของตนอีกด้วย


แต่ถึงแม้จะเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรมร้านทำผม ก็ไม่ได้หมายความว่า Regis จะเป็นหุ้นที่ดีสำหรับการลงทุนเสมอไป
หุ้น RGS


ร้านทำผม Regis จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อปี 1991 โดยใช้ตัวย่อว่า  RGS  ปัจจุบันนี้ราคาหุ้นอยู่ที่ประมาณ 17 เหรียญ ในปีล่าสุดนั้น (2017) ร้านทำผมแห่งนี้มีรายได้เกือบ 1,700 ล้านเหรียญ และมีกำไรขั้นต้นถึง 525 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 16,800 ล้านบาท มีกำไรขั้นต้นเยอะกว่าบริษัทจดทะเบียนในไทยหลายแห่งเสียอีก


เป็นถึงร้านตัดผมเบอร์ 1 อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่เกือบ 30% ธุรกิจดีขนาดนี้จะรออะไรอยู่ล่ะ ? แต่เชื่อหรือไม่ว่า สุทธิแล้ว RGS มีผลขาดทุนอยู่ที่ -16 ล้านเหรียญ
ทำไมถึง
ขาดทุน


การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรมเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ใช่สำหรับอุตสาหกรรมร้านทำผม เพราะ Regis เองมีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 3.90% เท่านั้น หากถามว่าเพราะอะไร บริษัทที่เป็นผู้นำในธุรกิจกลับมีสัดส่วนทางการตลาดที่น้อยขนาดนี้ นั่นก็เพราะร้านทำผมส่วนมากมักจะเป็นร้านของคนทั่วไปนั่นเอง


เท่ากับว่า Regis ต้องเผชิญกับคู่แข่งเป็นหมื่นๆ รายที่เปิดร้านทำผมเหมือนกัน และการแข่งขันที่รุนแรงนี้ ก็ทำให้รายได้ของบริษัทลดลงจาก 2,600 ล้านเหรียญในปี 2007 มาเหลือ 1,700 ล้านเหรียญในปีล่าสุด ทั้งๆ ที่ค่าบริการร้านทำผมปรับตัวเพิ่มทุกปี และราคาหุ้นเองก็ไม่ได้ขยับไปไหนมาเป็นเวลาหลายปีเช่นกัน


นับตั้งแต่วิกฤตทางการเงินในปี 2008 ราคาหุ้นของ RGS ก็แทบไม่ขยับไปไหนเลย
เบอร์ 1
ก็ยังไม่พอ


ในกรณีของ Regis เห็นได้ชัดว่าการเป็นผู้นำในธุรกิจก็ไม่ได้ช่วยให้ผลการดำเนินงานดีขึ้น เนื่องจากบริษัทไม่มีกำแพงขวางกั้นหรือ barrier to entry แม้แต่น้อย ใครอยากจะทำร้านทำผมก็ทำได้ คิดราคายังไงก็ได้ เป็นตลาดที่เกือบเสรี ไม่ได้มีใครที่ได้เปรียบกว่ากันมากนัก


ดังนั้น สิ่งสำคัญในการเลือกธุรกิจที่ดี จึงมากกว่าเรื่องของส่วนแบ่งทางการตลาด แต่ยังต้องวิเคราะห์ความได้เปรียบของธุรกิจนั้นด้วย ว่ามีอำนาจ ความรู้ หรือข้อได้เปรียบอะไรที่เหนือคู่แข่งบ้าง


ถ้าไม่มีเลย ความเป็นที่หนึ่งก็สามารถถูกช่วงชิงไปได้ง่ายๆ และราคาหุ้นที่ดูเหมือนจะถูกก็สามารถกลับกลายเป็นแพงได้ในพริบตา

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

งบการเงิน RGS : https://www.nasdaq.com/symbol/rgs/revenue-eps

The Regis Story : https://www.regiscorp.com/NA/overview/TheRegisStory/default.asp

The Hair Salon in the US Industry Market Research Report Now Available from IBISWorld : https://www.benzinga.com/pressreleases/14/05/p4534808/the-hair-salon-in-the-us-industry-market-research-report-now-available-

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้