PB หุ้นฟาร์มเฮ้าส์ รายได้ลดลงครั้งแรกในรอบ 15 ปี

Last updated: 20 ส.ค. 2561  | 

 

ช่วงนี้เราอาจได้ยินข่าวของหุ้น  PB  บ่อยเป็นพิเศษ เนื่องจากสหพัฒน์ (บริษัทแม่) เตรียมทำคำเสนอขอซื้อหุ้นคืนที่ราคา 61.75 บาท ซึ่งหุ้น PB หรือ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ (มหาชน) เป็นผู้ผลิตขนมปังรายใหญ่ภายใต้แบรนด์ "ฟาร์มเฮ้าส์" ที่คนไทยเกือบทุกคนต้องรู้จัก หรืออาจถึงขั้นจำสโลแกน "ฟาร์มเฮ้าส์ หอมกรุ่นจากเตาทุกวัน" ได้ด้วยซ้ำไป


คงไม่ต้องบอกว่าบริษัทนี้ทำอะไรบ้าง เพราะแน่นอนว่าเกือบทั้งหมดเกี่ยวข้องกับขนมปังทั้งสิ้น และต้องยอบรับว่าบริษัทมีความโหดอยู่ไม่น้อยที่สามารถสร้างรายได้และกำไรสุทธิให้เติบโตอย่างต่อเนื่องได้ทุกปีนับตั้งแต่เข้าตลาด


แต่ปี 2560 กลับเป็นปีแรกที่ประวัติศาสตร์ถูกทำลาย เพราะฟาร์มเฮ้าส์มีกำไรลดลงกว่า 130 ล้าน
ยอดขายลดลง


ในปี 2560 ฟาร์มเฮ้าส์มียอดขายที่ลดลงจาก 7,569 ล้านบาทในปี 2559 มาอยู่ที่ 7,449 ล้านบาท รายได้ที่ลดลงนั้นมีสาเหตุมาจากคู่แข่งที่เพิ่มขึ้น อันที่จริง หากเราสังเกตตามห้างค้าปลีกใหญ่ๆ จะพบว่าบรรดาห้างค้าปลีกเหล่านี้เข้ามาแข่งในธุรกิจขนมปังมาสักระยะแล้ว หลายเจ้าเริ่มทำแบรนด์สินค้าของตนเอง (house brand) ซึ่งมีราคาถูกกว่า และฟาร์มเฮ้าส์เองก็พึ่งพาช่องทางจัดจำหน่ายของร้านค้าเหล่านี้เป็นหลักด้วย


รายได้และกำไรสุทธิของ PB


การท้าชนซึ่งๆ หน้าแบบนี้ แม้แบรนด์ฟาร์มเฮ้าส์จะแข็งแกร่ง แต่แน่นอนว่าผู้ซื้อบางส่วนที่มีความอ่อนไหวต่อราคา ก็พร้อมที่จะซื้อสินค้าที่มีราคาถูกกว่าเสมอ รายได้ของบริษัทจึงลดลง
กำไรลงโหดกว่า


รายได้อาจลดลงไม่ถึง 2% แต่กำไรสุทธินั้นลดลงจาก 1,463 ล้านบาท มาอยู่ที่ 1,336 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นการลดลงถึง 8% แม้รายได้จะลดลงไม่มาก แต่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งค่าวัตถุดิบ ค่าการตลาด เงินเดือนพนักงาน ฯลฯ กลับไม่ได้ลดลงเท่าไหร่เลย กำไรสุทธิจึงลดลงเกือบๆ 130 ล้านบาท
แล้วยังเป็น
ธุรกิจที่ดีไหม


ไม่มีนักลงทุนคนไหนชอบธุรกิจที่รายได้และกำไรลดลง แต่ในหลายๆ ครั้ง ต่อให้เป็นธุรกิจที่ผูกขาดขนาดไหนก็ตาม ย่อมต้องมีวันที่โตช้าลงบ้าง กระทั่งหุ้นที่แข็งแกร่งอย่าง  AOT  และ  CPALL  ในบางปีก็มีผลประกอบการที่ลดลง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้พื้นฐานทางธุรกิจเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีแต่อย่างใด


 

ผลประกอบการของ AOT และ CPALL ที่ปรับลดลงในบางช่วง แต่ก็ไม่ได้ทำให้พื้นฐานธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปนัก


ในกรณีของ PB ก็เช่นกัน การลดลงของรายได้และกำไรเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก็ไม่ได้หมายความว่าพื้นฐานธุรกิจเปลี่ยนไป คู่แข่งอาจมากขึ้น แต่ถ้าบริษัทยังสามารถรักษาความสามารถในการแข่งขันได้ ลูกค้ายังมีความภักดีต่อแบรนด์ ทีมงานยังทำงานอย่างขยันขันแข็ง ผลประกอบการที่แย่ลงอาจเป็นเพียงแค่เหตุการณ์ชั่วคราว


และผลประกอบการที่แย่ลงชั่วคราวนี้ อาจทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลง มันอาจเป็นโอกาสทองที่ทำให้นักลงทุนได้ซื้อของดีราคาถูกก็ได้ ไม่เฉพาะหุ้น PB เท่านั้น แต่หุ้นทุกตัวย่อมมีจังหวะพักเพื่อให้นักลงทุนได้เก็บเกี่ยวโอกาสเสมอ

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

งบการเงิน PB : https://www.finnomena.com/stock/pb

คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ ประจำปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2560 : https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15191668878771&language=th&country=TH

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้