งบดีหุ้นลง งบแย่หุ้นดันขึ้น ?

Last updated: 21 ส.ค. 2561  | 

 

หลังสิ้นไตรมาสเป็นเวลา 45-60 วัน ทุกบริษัทจดทะเบียนจะต้องส่งงบการเงินให้กับตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้นักลงทุนได้รับรู้ถึงผลประกอบการของบริษัทที่ตนเองเข้าลงทุนอยู่ ว่ามีผลการดำเนินงานเป็นอย่างไรบ้าง


โดยปกติแล้ว ตัวเลขที่คนให้ความสนใจที่สุดมักจะเป็นผลกำไรขาดทุนสุทธิ ซึ่งในแบบรายงานโดยสรุปของตลาดหลักทรัพย์ (F45-3) จะมีการเปรียบเทียบกำไรขาดทุนระหว่างไตรมาสปัจจุบัน กับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า (YoY) เพื่อดูว่าผลกำไรดีขึ้นหรือแย่ลง


หน้าตาของแบบ F45-3 ของหุ้น PTT


ถ้ากำไรมากกว่าเดิม นักลงทุนอาจมีข้อสรุปว่างบหุ้นตัวนั้นดีขึ้น ราคาหุ้นก็ควรจะปรับขึ้น แต่ถ้ากำไรลดลง (หรือพลิกเป็นขาดทุน) แปลว่างบหุ้นตัวนั้นแย่ลง และราคาหุ้นก็ควรจะลง แต่สิ่งที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งคือ งบออกมาดี หุ้นกลับลง พองบออกมาแย่ หุ้นกลับขึ้น เพราะอะไรกัน ?
งบอาจแย่
เมื่อเทียบ QoQ


การเทียบแบบ QoQ คือเทียบงบไตรมาสปัจจุบันกับไตรมาสที่ผ่านมา มีหุ้นจำนวนไม่น้อยเลยที่งบออกมาดีเมื่อเทียบแบบ YoY แต่เมื่อเทียบแบบ QoQ แล้วกำไรลดลง จึงเป็นปัจจัยที่กดดันให้ราคาหุ้นลดลงได้
งบไม่ดี
อย่างที่คาด


โดยเฉพาะหุ้นขนาดใหญ่ที่มีนักวิเคราะห์และสื่อจับตามอง เพราะหุ้นเหล่านี้มักถูกคาดการณ์กำไรเสมอว่าจะต้องเป็นเท่านั้นเท่านี้ แต่เมื่อผลประกอบการออกมาไม่ดีอย่างที่หวัง ความผิดหวังของนักลงทุนก็เกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หุ้น “น้องสวย” มีนักวิเคราะห์ประเมินไว้ว่าไตรมาสนี้จะมีกำไรประมาณ 100 ล้านบาท แต่เมื่องบออกมาว่ามีกำไรอยู่ที่ 80 ล้าน แม้จะเพิ่มขึ้นทั้ง QoQ และ YoY นักลงทุนก็พร้อมจะเทหุ้นตัวนี้ได้เสมอ
กำไรพิเศษ


หมายถึงกำไรที่เกิดขึ้นแบบไม่เป็นปกติของธุรกิจ ซึ่งอาจเกิดจากการขายสินทรัพย์ ขายเงินลงทุน หรืออื่นๆ ซึ่งจะส่งผลให้งบการเงินไตรมาสนั้นๆ มีตัวเลขกำไรขาดทุนที่สูงผิดปกติ จากเดิมมีกำไร 100 ล้านบาท อาจกลายเป็นกำไร 2,000 ล้านบาท แม้กำไรจะเพิ่ม แต่ถ้าหักรายการพิเศษออกไป ผลการดำเนินงานจริงๆ อาจแย่ลง จึงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนขายหุ้น
หุ้นเป็นขาลง


เหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน แต่ราคาหุ้นที่เป็นขาลงตามสัญญาณทางเทคนิค มักมีแนวโน้มที่ลงไปอีกเรื่อยๆ ต่อให้งบออกมาดีขึ้น แต่ผู้เล่นในตลาดซึ่งเป็นสายเทคนิคอล ก็อาจไม่ให้ราคากับหุ้นตัวนั้น และเมื่อขาดแรงซื้อ ราคาหุ้นก็ยากที่จะขึ้นไปได้


หุ้น EA ซึ่งประกอบธุรกิจพลังงานทดแทน เส้นสีฟ้าคือวันที่งบการเงินไตรมาส 1 ปี 2561 ประกาศ ซึ่งบริษัทมีกำไรที่เติบโตขึ้นทั้งแบบ QoQ และ YoY แต่ราคาหุ้นก็ไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด สาเหตุหนึ่งก็มาจากราคาที่ยังเป็นขาลงอยู่นั่นเอง
เล่นหุ้นช่วง
งบออก


ถ้าเป็นนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน แค่งบที่ออกมาดีอย่างที่คาดไว้ก็เพียงพอที่จะให้ถือหุ้นต่อไปได้ แต่สำหรับนักลงทุนสายเทคนิค ช่วงงบออกมักเป็นจังหวะที่ราคาหุ้นผันผวนอย่างมาก คนที่ต้องการเข้ามาซื้อหุ้นเล่นรอบ อาจหลีกเลี่ยงการเข้าลงทุนในช่วงก่อนงบออกสัก 1 สัปดาห์ เพื่อให้ตลาดเฉลยก่อนว่าจะตอบรับกับผลประกอบการที่ออกมาในทางไหน


ตลาดหุ้น ไม่ได้เป็นของง่ายขนาดว่างบดีแล้วหุ้นจะขึ้นทันที หรืองบแย่แล้วหุ้นจะลงทันที ไม่อย่างนั้นตลาดคงเต็มไปด้วยนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเป็นแน่แท้

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้