รีวิวหนังสือ คัมภีร์สุดยอดนักลงทุน

Last updated: 24 ส.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นเป็นหนังสือที่ผู้เริ่มต้นลงทุนสามารถอ่านได้ เข้าใจได้ง่ายมาก
  • สอนเรื่องการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยพื้นฐาน
  • เน้นเรื่องการหากิจการที่ดี (ผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูง) และมีราคาสมเหตุสมผล (ผลกำไรเมื่อเทียบกับราคาหุ้นมีค่าสูง)
  • ไม่ได้ลงลึกถึงการวิเคราะห์งบการเงิน อัตราส่วนทางการเงิน หรือการวิเคราะห์เชิงคุณภาพมากนัก
  • ยกตัวอย่างประกอบการอธิบายเสมอ
  • ในหนังสือเน้นเรื่องของ "สูตรมหัศจรรย์" เยอะมาก ราวกับว่าสูตรนี้คือสูตรที่ทุกคนสามารถทำตามได้ และเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการลงทุน

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

คัมภีร์สุดยอดนักลงทุน เป็นหนังสือเล่มบางแต่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการวิเคราะห์เชิงปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งเป็นการปูพื้นตั้งแต่พื้นฐานในการประเมินมูลค่า บริษัทคืออะไร รายได้ในอนาคตสำคัญยังไง ราคาที่ควรจ่ายเพื่อกิจการนั้นๆ ควรเป็นเงินเท่าไหร่ ฯลฯ


คอนเซปหลักของหนังสือเล่มนี้ก็คือ การซื้อธุรกิจที่ดี ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งธุรกิจที่ดีโดยนิยามของผู้เขียน (Joel Greenblatt) หมายถึงกิจการที่ลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนสูง เช่น ลงทุนเปิดร้านขายหมากฝรั่งด้วยเงิน 400,000 เหรียญ แต่สามารถสร้างรายได้ได้ถึง 200,000 เหรียญ คิดเป็นผลตอบแทนกว่า 50% จากเงินลงทุน


ส่วนราคาที่เหมาะสมก็คือ หากปีล่าสุดกิจการมีกำไร 1.2 ล้านเหรียญ และเจ้าของบริษัทอยากขายธุรกิจให้เราในราคา 12 ล้านเหรียญ ก็ถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสม เพราะเราจะได้รับผลตอบแทนถึง 10% เมื่อเทียบกับเงินที่เราจ่ายไป นี่คือนิยามของธุรกิจที่ดีในราคาที่ใช่


แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นหนังสือด้านปัจจัยพื้นฐาน ผู้เขียนก็ไม่ได้ลงรายละเอียดถึงการวิเคราะห์งบการเงิน การสอนอ่านงบ การวิเคราะห์กิจการเชิงคุณภาพ หรือการประเมินมูลค่าหุ้นเท่าใดนัก มีแต่การอธิบายภาพกว้างๆ ว่าแต่ละอย่างคืออะไร ซึ่งถ้าใครอยากรู้เรื่องพวกนี้ก็จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม


ข้อดีของหนังสือเล่มนี้ก็คือ ตลอดทั้งเล่มนั้นผู้เขียนจะมีการยกตัวอย่างประกอบเสมอๆ แม้ผู้อ่านจะเริ่มต้นลงทุนไม่นานนัก ก็สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ไม่ยาก


ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่ง ผู้เขียนพยายามยกตัวอย่างสิ่งที่เรียกว่า "สูตรมหัศจรรย์" เสมอ ซึ่งสูตรที่ว่านี้ก็คือวิธีการลงทุนที่เน้นหาบริษัทที่ดี ซื้อในราคาที่เหมาะสม แล้วเปลี่ยนตัวหุ้นไปเรื่อยๆ พร้อมกับบอกว่าได้ผลตอบแทนที่ดีเพียงใด จริงอยู่ว่าผลตอบแทนที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ใครก็ต้องการ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะกับวิธีการลงทุนแบบนี้


โดยรวมแล้ว คัมภีร์สุดยอดนักลงทุน เป็นหนังสือที่เหมาะกับผู้เริ่มต้นและผู้ที่ลงทุนในตลาดมาสักพัก ผู้ที่เริ่มต้นลงทุนก็จะได้เข้าใจหลักของการเลือกหุ้นแบบเน้นคุณค่ามากขึ้น ส่วนผู้ที่ลงทุนมาสักพัก ก็สามารถเก็บเกี่ยวเกร็ดความรู้ เพื่อพัฒนาแนวทางการลงทุนของตนเองในอนาคต


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้