Donald Trump ป่วนตลาดหุ้น แล้วเขาถือหุ้นอะไรบ้าง

Last updated: 27 ส.ค. 2561  | 

 

น่าจะเป็นผู้นำประเทศไม่กี่คนในโลกที่ออกสื่ออย่างโผงผางแบบไม่แคร์ใคร อย่างที่เรารู้กันว่า Donald Trump มักจะชอบโพสต์ลงทวิตเตอร์เสมอเกี่ยวกับนโยบายต่างๆ เพียงแค่ไม่กี่ตัวอักษรก็ทำให้ตลาดการเงินทั่วโลกต้องสะเทือนได้ แน่นอนว่าตลาดหุ้นก็โดนป่วนด้วยเช่นกัน


ซึ่งนับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐเมื่อปี 2017 แม้จะทำตลาดหุ้นหั่นป่วนไปบ้าง แต่ดัชนีดาวโจนส์ก็ทะยานขึ้นจาก 20,000 จุด มาที่ 25,000 จุดได้ในเวลาเพียงปีเศษๆ เท่านั้น คนที่ลงทุนทั้งหุ้นรายตัวหรือกองทุนดัชนีต่างก็ยิ้มรับทรัพย์กันถ้วนหน้า


แล้วตัวของทรัมป์เองล่ะ ? ชายผู้มีทรัพย์สินกว่า 10,000 ล้านเหรียญคนนี้ถือหุ้นอะไรบ้าง
ใครๆ ก็ชอบ
แอปเปิ้ล


จากข้อมูลล่าสุด ตัวเขาลงทุนในหุ้นที่แตกต่างกัน 8 อุตสาหกรรม เป็นจำนวนถึงกว่า 100 บริษัท ส่วนหุ้นที่เขาลงทุนมากที่สุดก็ไม่ใช่หุ้นอื่นไกล นั่นคือ  AAPL  หรือหุ้น Apple นั่นเอง แม้จะเป็นตัวที่ลงเงินมากที่สุด ก็ยังคิดเป็นสัดส่วนราวๆ 1% ของเงินลงทุนในหุ้นทั้งหมดเท่านั้น
กระจาย
ความเสี่ยง


นอกจากนั้น เกือบครึ่งหนึ่งของเงินลงทุนในตลาดหุ้นทั้งหมดของทรัมป์ ยังเป็นการลงทุนใน ETF ของตลาดหุ้นหลากหลายตลาด (เหมือนกองทุนรวมดัชนี) ไม่ใข่แค่เฉพาะดัชนี S&P500 ของสหรัฐ แต่ยังรวมถึงตลาดหุ้นของประเทศต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ
ภาพของดัชนีทั้ง S&P500, NIKKEI225 และ FTSE100 ตามลำดับ


ซึ่งการที่เขาลงทุนใน ETF ที่เป็นการหว่านซื้อทั้งตลาด จะเห็นได้ว่าเขาเป็นคนที่ค่อนข้างกระจายความเสี่ยงพอตัว และจำนวนเงินลงทุนในตลาดหุ้นทั้งหมดของเขาอยู่ที่ประมาณ 90 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนแค่ประมาณ 1% ของความมั่งคั่งทั้งหมดของเขา
ชอบปันผล


ในจำนวนหุ้นทั้งหมดที่เขาลงทุนกว่าร้อยตัว เกือบร้อยละ 90 นั้นเป็นหุ้นที่จ่ายปันผล นอกจากจะกระจายความเสี่ยงแล้ว ยังเน้นลงทุนในหุ้นที่มีความปลอดภัยพอสมควร เพราะกว่าร้อยละ 50 ของผลตอบแทนจากตลาดหุ้นในสหรัฐ มาจากเงินปันผล และทรัมป์เองก็เป็นคนที่นิยมซื้อแล้วถือมากกว่าที่จะเก็งกำไร
เน้นลงทุน
ในสิ่งที่เข้าใจ


หลายคนอาจมองว่าเขาเป็นผู้นำที่ใช้อารมณ์จนอาจถึงขั้นขาดสติ แต่ในเรื่องของการลงทุนนั้นกลับตรงข้าม อันที่จริงแล้ว ทุกคนต่างก็รู้ว่าเขาเป็นเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ ดังนั้นสิ่งที่เขาถนัดจึงเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่ตลาดหุ้น ซึ่งจากการจัดพอร์ตของเขาที่ลงทุนในตลาดหุ้นเพียง 1% ก็พอจะบอกได้แล้วว่าเขาเน้นลงทุนในสิ่งที่เข้าใจมากขนาดไหน


ในขณะที่นักลงทุนหลายๆ คน อาจใช้เงินที่เก็บมาเกือบทั้งชีวิตเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น (หรือตลาดการลงทุนใดก็ตาม) โดยไม่เคยตระหนักด้วยซ้ำว่าเรามีความเชี่ยวชาญขนาดไหน ท้ายที่สุดแล้ว การลงทุนในสิ่งที่เราไม่เข้าใจ มักจะก่อให้เกิดหายนะ


ชายผู้นี้อาจดูใช้อารมณ์ในหลายๆ เรื่อง แต่สำหรับการลงทุนแล้ว เขากลับมีสติและวิจารณญาณมากกว่านักลงทุนอย่างเราหลายเท่าตัวนัก

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

President Trump Reveals His Stock Market Investments, Here's What We Learned : https://www.forbes.com/sites/simonmoore/2018/05/17/president-trump-reveals-his-stock-market-investments-heres-what-we-learned/#602f041ac2c7

A Glimpse at President Trump’s Stock Portfolio : https://thebankly.com/president-trumps-stock-portfolio/

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้