รีวิวโปรแกรมหุ้น TradingView ดูกราฟฟรีและดีมีในโลก

Last updated: 31 ส.ค. 2561  | 

 

ถ้านึกถึงโปรแกรมดูกราฟหุ้นที่คนไทยนิยมใช้ จะต้องคิดถึงโปรแกรม eFinance เป็นลำดับต้นๆ อย่างแน่นอน แต่ตอนนี้นักลงทุนไทยกำลังจะมีช่องทางในการดูกราฟราคาหุ้นเพิ่มเติม ที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วไม่แพ้กัน แถมสามารถดูผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วย โดยโปรแกรมนี้ชื่อ TradingView


TradingView เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการในต่างประเทศมาก่อน โดยมีฐานข้อมูลราคาหุ้นของหลายๆ ตลาดหลักทรัพย์ในแต่ละประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น หรือกระทั่งตุรกี และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในฐานข้อมูลราคาหุ้นที่สามารถเข้าดูผ่าน TradingView ได้ด้วย


จุดเด่นของการดูกราฟผ่านเว็บนี้ก็คือ สามารถเปิดดูกราฟได้อย่างรวดเร็ว มีเครื่องมือทางเทคนิคที่ครบครัน มีงบกำไรรายไตรมาสให้ดูแบบคร่าวๆ สามารถเทรดซื้อขายจำลองได้ เขียนโค้ดปรับแต่งได้ และสามารถแชร์ไอเดียการเทรดของตนเองให้กับนักลงทุนทั่วโลกได้ แต่ในวันนี้ เราจะมาเจาะลึกเฉพาะส่วนของการดูกราฟหุ้น


เริ่มแรก ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.tradingview.com จากนั้นกดปุ่ม Launch Chart เมื่อกดแล้ว จะขึ้นหน้ากราฟหุ้น ซึ่งค่าเริ่มต้นจะถูกเซทให้เป็นหุ้นของบริษัท Apple หรือหุ้น  AAPL  (ดูภาพประกอบที่ 1) 


ภาพประกอบที่ 1


เมื่อเข้ามาหน้าดังกล่าว แต่ละส่วนของหน้ากราฟหุ้นจะมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้


1) ส่วนด้านบน เกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อหุ้น การเพิ่มอินดิเคเตอร์ และการเปรียบเทียบชาร์ทหุ้นหลายๆ ตัวพร้อมกัน

2) ฝั่งซ้ายมือ คือเครื่องมือในการวาดกราฟและตีเส้นเครื่องมือต่างๆ

3) ฝั่งขวามือก่อนหมายเลข 4) เป็นรายการแสดง Watchlist ของหุ้นในตลาดที่เราติดตาม สามารถตั้งค่าให้เป็นตลาดหุ้นไทยได้ รวมถึงข่าวหุ้นของตัวที่เรากำลังเปิดกราฟอยู่


4) เกี่ยวกับโซเชี่ยลมีเดีย เราสามารถเขียนไอเดียหรือมุมมองในหุ้นตัวนั้นๆ เพื่อเผยแพร่ได้ และยังเป็นส่วนที่เราสามารถตั้งเตือนราคาหุ้นได้เช่นกัน (แต่การแจ้งเตือนนี้อาจไม่เหมาะกับตลาดหุ้นไทยนัก เพราะฐานข้อมูลหุ้นไทยไม่ได้เรียลไทม์)

5) ปุ่มสำหรับย่อหมายเลข 3) ให้เล็กลง เพื่อที่จะดูกราฟได้ใหญ่มากขึ้น
จากนั้น ถ้าเราต้องการเปลี่ยนชื่อหุ้น ก็ให้คลิกที่ช่องบริเวณมุมซ้ายบน สมมติเราต้องการดูหุ้น  PTT  ก็พิมพ์ชื่อหุ้นนี้เข้าไป จะเห็นว่ามีรายการขึ้นมาหลายบรรทัด ให้เราเลือกหุ้น PTT ที่ด้านหลังมีรูปธงชาติของประเทศไทย จะหมายถึงหุ้น PTT ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั่นเอง หากขึ้นธงชาติของประเทศไหน หมายความว่าหุ้นตัวนั้นๆ จดทะเบียนซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศนั้น (ดูภาพประกอบที่ 2)


ภาพประกอบที่ 2
หากนักลงทุนต้องการเพิ่มอินดิเคเตอร์ต่างๆ เข้าไปในกราฟ ก็ให้กดปุ่มในกรอบดังรูป จากนั้นสามารถเลือกอินดิเคเตอร์ที่ต้องการได้เลย โดยในตัวอย่างนี้ได้ทำการเลือก Moving Average Exponential (ดูภาพประกอบที่ 3) 


ภาพประกอบที่ 3
ถ้าต้องการตั้งค่าอินดิเคเตอร์ใดๆ ให้กดปุ่มในกรอบที่วงไว้ โดยเราสามารถปรับแต่งได้ทั้งค่าของอินดิเคเตอร์ สี ขนาดของเส้น และรูปแบบของเส้น (ดูภาพประกอบที่ 4)


ภาพประกอบที่ 4
หากต้องการวาดเส้น ตีเทรนด์ไลน์ หรือตี Fibonacci ให้เลือกในกลุ่มแถบเครื่องมือทางด้านซ้ายมือ เมื่อตีเส้นแล้ว เราก็สามารถตั้งค่าเครื่องมือที่เราตีได้ผ่านกรอบที่วงไว้ ทั้งสี ขนาดของเส้น หรือตั้งค่าสัดส่วน Fibonacci ได้เช่นกัน (ดูภาพประกอบที่ 5)


ภาพประกอบที่ 5
บริเวณด้านล่างแถววอลุ่มการซื้อขาย จะเห็นว่ามีวงกลมๆ ที่มีตัวอักษรทั้ง D E และ S อยู่ โดยที่ D คือเงินปันผลจ่ายต่อหุ้น (หน่วยเป็นบาท), E คือกำไรต่อหุ้นในไตรมาสนั้นๆ พร้อมทั้งบอกด้วยว่าเป็นของงวดไตรมาสไหน (หน่วยเป็นบาท) และ S คือการแตกหุ้น ว่ามีการแตกหุ้นในสัดส่วนเท่าไหร่ เช่น 10/1 หรือ 2/1 นักลงทุนสามารถคลิกที่วงกลมดังกล่าวเพื่อดูรายละเอียดได้ (ดูภาพประกอบที่ 6)


ภาพประกอบที่ 6
เว็บไซต์ TradingView ยังสามารถดูหุ้นในตลาดหุ้นอื่นๆ ได้เกือบทั่วโลก รวมถึงยังดูฟิวเจอร์ ออปชั่น ค่าเงิน และกราฟของสกุลเงินดิจิทัลได้ แต่ในส่วนของฟิวเจอร์ในตลาดหุ้นไทย จะยังไม่สามารถดูได้


นอกจากนั้น นักลงทุนยังสามารถดูกราฟผ่านแอปของ TradingView ได้เช่นกัน และในบางโบรคเกอร์ของประเทศไทย ยังสามารถดูกราฟผ่านโปรแกรม Streaming ได้ด้วย ซึ่งผู้พัฒนาก็คือเว็บไซต์ TradingView นั่นเอง แต่จะไม่มีรายละเอียดของงบการเงินรายไตรมาส เงินปันผล หรือการแตกหุ้นให้ดูเหมือนผ่านเว็บไซต์โดยตรง


เป็นโปรแกรมดูกราฟหุ้นฟรีที่เจ๋งไม่เบาเลย

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้