รีวิวหนังสือ เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง

Last updated: 1 ก.ย. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • ไม่ได้สอนการลงทุน แต่เป็นหนังสือที่คนก่อนจะลงทุนทุกคนควรอ่าน
  • เป็นการสอนวางแผนทางการเงินสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการเงินมาก่อนเลย
  • ใช้ภาษาถ่ายทอดเข้าใจได้ง่าย
  • ผู้เขียนเน้นที่การเปลี่ยน mindset ของผู้อ่านให้ถูกต้อง ก่อนที่จะเริ่มวางแผนการเงิน
  • หนทางสู่ความร่ำรวยทำได้หลายอย่าง ไม่ใช่แค่หุ้น อสังหา หรือเจ้าของกิจการเท่านั้น
  • เป้าหมายของการวางแผนการเงิน ไม่ใช่แค่ความมั่งคั่งที่เป็นตัวเงิน แต่ยังต้องมั่งคั่งความสุขด้วย

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

The Money Coach หรือจักรพงษ์ เมษพันธุ์ หลายคนอาจคุ้นเคยชื่อนี้เป็นอย่างดีในฐานะวิทยากร นักเขียน และโค้ชทางการเงินที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ด้วยการใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย และเนื้อหาที่ถ่ายทอดออกมาก็สามารถทำได้จริง ไม่ได้ไกลเกินฝันถึงขั้นว่ามันเป็นไปไม่ได้


สำหรับหนังสือ "เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน" เป็นหนังสือที่เขียนเพื่อปรับ mindset ของคนให้ถูกต้องก่อนที่จะเริ่มวางแผนทางการเงิน ดังนั้น คนที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องการเงินมาก่อนเลย ได้เงินมาก็ใช้ รับประกันได้ว่าอ่านแล้วจะต้องเห็นความสำคัญของการวางแผนมากขึ้น


ผู้อ่านที่เป็นนักลงทุนอยู่แล้วอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องวางแผนการเงินด้วย ทั้งที่การหาเงินมากๆ ก็จบแล้ว แต่ความจริงก็คือ การวางแผนการเงิน เตรียมเงินให้พร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ไม่แน่นอน เป็นขั้นตอนแรกด้วยซ้ำก่อนที่เราจะไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงใดๆ ก็ตาม เพราะถึงแม้จะขาดทุน เราก็ยังมีเงินสำรองไว้เริ่มต้นใหม่ได้ การลงทุนจึงมีความสบายใจ ไม่เต็มไปด้วยความกดดันจนอาจทำให้เราลงทุนด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุผล


นอกจากจะสอนเรื่องการวางแผนการเงินแล้ว ยังเน้นเรื่องการทำงานหารายได้หลายทางด้วย โดยยกตัวอย่างจากลูกศิษย์ของตัวผู้เขียนเอง ที่แต่ละคนต่างก็มีรายได้หลากหลายเพื่อกระจายความเสี่ยงจากการพึ่งพารายได้เพียงแหล่งเดียว และการมีเงินเข้ามาหลายทางย่อมทำให้อิสรภาพทางการเงินของเรามาได้ไวขึ้น


หนังสือเล่มนี้เป็นเสมือนรากฐานของการวางแผนทางการเงิน ผู้อ่านที่ต้องการ how to แบบเป็นขั้นเป็นตอนอาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก ในหนังสือจะบอกเพียงว่าควรเก็บเงินอย่างน้อย 3-6 เท่าของรายจ่าย ควรมีรายได้หลายทาง ควรออมกองทุน แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าวิธีการต่างๆ นั้นต้องทำอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร นี่คือสิ่งที่ผู้อ่านต้องค้นคว้าเพิ่มเติม


โดยรวมแล้ว หนังสือเส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่ได้เริ่มต้นลงทุนในสินทรัพย์ใดๆ เลย แต่อยากที่จะสร้างความมั่งคั่งด้วยการลงทุน อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างมีความเสี่ยง การวางแผนการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญเสมอก่อนที่จะเริ่มลงทุนในอะไรก็ตาม


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้