ความเสี่ยงจากการเล่นหุ้นไม่จบแท่ง

Last updated: 6 ก.ย. 2561  | 

 

แท่งเทียน คือกราฟแสดงผลราคาหุ้นรูปแบบหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมมาก โดยแท่งเทียนนั้นจะบันทึกราคาถึง 4 ค่าไว้ด้วยกัน ได้แก่ ราคาเปิด ราคาสูงสุด ราคาต่ำสุด และราคาปิด จึงทำให้นักลงทุนรับรู้อารมณ์ของหุ้นตัวนั้นได้ผ่านแท่งเทียนเล็กๆ เหล่านี้


กราฟแท่งเทียนจะมีตั้งแต่บันทึกราคารายวัน (1 แท่งเท่ากับ 1 วัน) รายสัปดาห์ (1 แท่งเท่ากับ 1 สัปดาห์) รายปี หรือกระทั่งกราฟเล็กๆ อย่างการบันทึกแท่งละ 1 นาทีก็ยังมี เมื่อเวลาสิ้นสุดในแต่ละช่วงที่กำหนดไว้แล้ว แท่งเทียนแท่งนั้นก็จะหยุดเคลื่อนไหว ก่อนที่จะทำการบันทึกแท่งเทียนราคาอันใหม่ต่อไป ถ้าเป็นกราฟรายสัปดาห์ ก็จะต้องรอให้ตลาดปิดทำการเย็นวันศุกร์เสียก่อน จึงจะเป็นการจบแท่งเทียนโดยสมบูรณ์
เล่นหุ้นแบบ
ไม่จบแท่ง


มาถึงคำถามที่เป็นประเด็นของเรื่องนี้ การซื้อหุ้นแบบไม่จบแท่งนั้นมีความเสี่ยงตรงไหนบ้าง ? ยกตัวอย่างเช่นกราฟราคารายสัปดาห์ ข้อเสียของกราฟราคานี้คือจะต้องใช้เวลากว่าที่แท่งเทียนจะจบแท่ง หลายๆ ครั้งเทรดเดอร์อาจรู้สึกว่ามันไม่ทันใจ จึงอดรนทนไม่ได้ที่จะซื้อหุ้นก่อนจบแท่งในวันศุกร์ตอนเย็น ดังรูปจากรูปนี้ เราจะเห็นว่าราคาหุ้นของ  DNA  หรือ บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) สามารถผ่านจุดสูงสุดเดิมก่อนหน้าได้แล้ว ซึ่งเทรดเดอร์ที่เน้นซื้อหุ้นเมื่อราคาผ่านแนวต้านเดิมจะชอบมาก แต่อันที่จริงคือ กราฟราคาที่เห็นยังเป็นช่วงกลางสัปดาห์เท่านั้น กราฟแท่งเทียนยังไม่ได้จบแท่งแบบสมบูรณ์แต่อย่างใด


หากเป็นเราเองจะตัดสินใจอย่างไร ข้อดีคือ ถ้าราคาไปต่อได้ เราก็จะได้ซื้อหุ้นในต้นทุนที่ไม่สูงนัก แต่ถ้าราคากลับลงต่อ จนจบแท่งแล้วกราฟออกมาไม่สวยล่ะ ? ซึ่งนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับหุ้น DNA เพราะพอสิ้นวันศุกร์ ราคากลับถูกเทขายอย่างหนัก จนไม่สามารถปิดสูงกว่าแนวต้านเดิมได้

ไม่ต้องรีบ


เพราะฉะนั้น นักลงทุนที่อยากเล่นหุ้นแบบไม่จบแท่ง ก็อาจต้องใช้เวลาในการติดตามตลาดมากกว่าปกติ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นจะได้แก้ไขสถานการณ์อย่างทันท่วงที แต่ถ้าเราไม่ได้ติดตามหุ้นบ่อยมากนัก การรอให้ราคานิ่งก่อนตอนจบแท่งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย


รอจบแท่งแล้วซื้อในราคาที่แพงหน่อย ดีกว่าเข้าซื้อตอนที่ทุกอย่างไม่แน่นอนเยอะเลย

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้