งบหุ้น TRUE จะเป็นอย่างไร ถ้าต้องจ่ายค่าผิดสัญญาแสนล้าน

Last updated: 7 ก.ย. 2561  | 

 

 TRUE  หรือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์ที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และยังมีธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน ทีวีดิจิทัล และอื่นๆ อีกมากมาย ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่าตลาดราวๆ 2 แสนล้านบาทเข้าไปแล้ว


หุ้น TRUE นอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องความสามารถในการแข่งขันที่เอาชนะคู่แข่งอย่าง  DTAC  ได้ (เมื่อก่อน DTAC มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 2 แต่ภายหลังก็โดนทรูแซงขึ้นไป) ยังมีชื่อในเรื่องของผลประกอบการที่ขาดทุนหนักหลายปี หนี้สินที่สูงเมื่อเทียบกับส่วนทุน จนถึงขั้นมีหลายคนปรามาสว่าบริษัทนี้ไม่นานก็ล้ม แต่จนแล้วจนรอด TRUE ก็ยังยืนหยัดมาถึงปัจจุบันได้


แต่ข่าวช็อคที่เกิดขึ้นจนทำให้นักลงทุนต้องกลับมามองหุ้นตัวนี้อีกครั้งก็คือ บริษัทถูกศาลสั่งให้จ่ายค่าผิดสัญญาให้กับ TOT เป็นมูลค่ากว่า 9 หมื่นล้านบาท หรือเกือบ 20% ของสินทรัพย์รวมทั้งหมด
แล้วงบ
จะเป็นยังไง


ในตอนนี้กระบวนการทางกฎหมายยังไม่สิ้นสุด ทำให้ในส่วนของงบการเงินทรูจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ราคาหุ้นเองก็ได้ตอบสนองต่อข่าวเป็นที่เรียบร้อย เพราะหุ้น TRUE ปรับตัวลดลงไปสูงสุดราวๆ 12% จนต่ำสุดที่ราคา 5.55 บาท ก่อนจะดีดกลับขึ้นมาปิดที่ 5.85 บาท (วันที่ 6 กันยายน 2561)แต่ถ้าทรูต้องจ่ายค่าปรับจริงๆ ล่ะ งบการเงินจะเป็นอย่างไรบ้าง ?


ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ของบล.เอเซียพลัส ได้ประเมินไว้ว่า worst case สำหรับทรูก็คือ ต้องจ่ายค่าปรับรวมกับดอกเบี้ย คิดเป็นเงินเกือบๆ 1 แสนล้านบาท ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง รายการนี้จะถูกบันทึกอยู่ในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ โดยอยู่ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ยกตัวอย่างเช่น หุ้น  TPIPL  ที่ก่อนหน้านี้เมื่อราวปี 2551 บริษัทได้ตั้งสำรองจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 6,900 ล้านบาท โดยใช้รายการบันทึกว่า "ค่าปรับ" ลงในงบการเงินดังรูป จนส่งผลให้ในไตรมาส 2 ปี 2551 บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิ -6,824 ล้านบาทและเมื่อผลการดำเนินงานขาดทุน ก็จะไปกระทบงบแสดงฐานะการเงินหรืองบดุลด้วย โดยกำไรสะสมที่อยู่ในส่วนของผู้ถือหุ้นก็จะลดลงไป สำหรับในกรณีของ TPIPL งบการเงินงวดไตรมาส 1 ปี 2551 บริษัทมีกำไรสะสมที่ยังไม่ได้จัดสรรอยู่ที่ 5,801 ล้านบาท แต่พอไตรมาส 2 กลับติดลบ -1,022 ล้านบาท ซึ่งก็มาจากการนำกำไรสะสมที่ยังไม่ได้จัดสรร หักลบกับขาดทุนสุทธิที่เกิดขึ้นในไตรมาสล่าสุดนั่นเอง

ถ้าเป็นงบ TRUE ล่ะ


เราลองมาจำลองงบการเงินของ TRUE กันบ้าง สมมติว่าบริษัทต้องจ่ายค่าปรับจริงๆ เป็นจำนวนเงินเกือบ 1 แสนล้านบาท จะส่งผลต่องบการเงินมากแค่ไหนกัน


จากบทวิเคราะห์ของบล.ฟินันเซีย ได้คาดการณ์ไว้ว่า TRUE จะมีรายได้และกำไรสุทธิในงวดปี 2018 อยู่ที่ 149,189 ล้านบาท และ 24,519 ล้านบาทตามลำดับ ดังนั้น หากทรูต้องจ่ายค่าปรับ 1 แสนล้านบาท ผลประกอบการคร่าวๆ ของบริษัท จะกลายเป็นขาดทุนสุทธิ 24,519 - 100,000 = -75,481 ล้านบาท


เมื่อมาดูที่งบแสดงฐานะการเงิน ในส่วนของกำไรสะสมที่อยู่ในส่วนของผู้ถือหุ้น บริษัทเองมีกำไรสะสมเป็นตัวเลขติดลบ ดังนั้นเราจึงเรียกมันว่าขาดทุนสะสม โดยงบการเงินล่าสุดนั้น TRUE มีขาดทุนสะสมราวๆ 16,066 ล้านบาท เมื่อรวมกับผลขาดทุนใหม่ที่เกิดขึ้น จะทำให้ขาดทุนสะสมของบริษัทกลายเป็น -16,066 + (-75,481) = -91,547 ล้านบาท


ดังนั้น ส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัท จากเดิมที่มีอยู่ 142,177 ล้านบาท ก็จะลดเหลือประมาณ 67,000 ล้านบาท และถ้างบการเงินรายการอื่นๆ ยังไม่เปลี่ยนแปลง อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทก็จะเพิ่มขึ้นจาก 2.46 เท่า เป็น 5.22 เท่าด้วย
หรือนี่คือ
จุดจบของ TRUE


แม้บริษัทอาจต้องจ่ายค่าปรับบักโกรก แต่ก็ใช่ว่าทรูจะถึงคราวกัลปาวสาน เพราะอย่าลืมว่า ธุรกิจของบริษัทก็ยังต้องดำเนินต่อไป ณเดชน์ก็ยังเป็นพรีเซนเตอร์ให้ทรูต่อไป เราก็ยังโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายของทรูต่อไปเช่นกันแน่นอนว่า ในระยะสั้นราคาหุ้นย่อมได้รับแรงกดดันมหาศาล ไม่ว่าจะต้องจ่ายค่าปรับหรือไม่ก็ตาม แต่เมื่อพายุแห่งความไม่ชัดเจนผ่านพ้นไป ราคาจะต้องวิ่งไปหามูลค่าที่แท้จริงเสมอ


และทุกครั้งที่มีพายุ มันจะมีโอกาสซ่อนอยู่

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

TRUE ข่าวลบถาโถม นาทีนี้โอกาสหรือความเสี่ยง! :  http://www.efinancethai.com/HotStocks/HotStockMain.aspx?id=UXhhRmVPanJSY3M9&security=TRUE

สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน : https://www.set.or.th/set/factsheet.do?language=th&country=TH&symbol=true

บทวิเคราะห์จากบล.ฟินันเซีย : https://www.fnsyrus.com/uploads/research/180815TRUE2Q18.pdf

จับตา TRUE หลังโบรกฯเริ่มเชียร์ซื้อ แต่แนวโน้มยังขาดทุนต่อ : http://www.bidschart.com/news/6648

“เอเซียพลัส” แนะชะลอลงทุน TRUE คดีทีโอทีกดหุ้น : https://www.hoonsmart.com/archives/23504


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้