Canopy Growth Corporation หุ้นกัญชา 100 เด้ง

Last updated: 10 ก.ย. 2561  | 

 

ช่วงนี้เราอาจได้เห็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลในโลกนามว่า Elon Musk โด่งดังอยู่พักใหญ่ จากภาพข่าวที่เขาสูบกัญชาในขณะที่ถ่ายทอดสด (บ้างก็ว่าเขาค้นพบวิธีเดินทางไปดาวอังคารด้วยงบต่ำกว่า 100 ดอลล่าร์แล้ว) จนทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารย์จำนวนมาก กระทั่งราคาหุ้น  TSLA  หรือบริษัทเทสล่า ก็ปรับตัวลดลงด้วย


สำหรับในประเทศไทย กัญชายังคงเป็นสิ่งเสพติดผิดกฎหมาย และหลายๆ รัฐในสหรัฐอเมริกา ก็ยังคงประกาศให้กัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มีประเทศเพื่อนบ้านอเมริกาประเทศหนึ่งที่ประกาศให้กัญชาถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2001 แล้ว แคนาดานั่นเอง


ไม่ต้องพูดถึงว่าอุตสาหกรรมกัญชาของประเทศแห่งใบเมเปิ้ลนี้จะรุดหน้าไปขนาดไหน กระทั่งบริษัทกัญชาก็จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์โตรอนโต้นับสิบบริษัท (TSX) แต่ถ้าพูดถึงบริษัทใหญ่ที่สุด ก็ต้องยกให้ Canopy Growth Corporation ที่มีมูลค่าตลาดเกือบๆ 4 แสนล้านบาท


และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ นี่เป็นหุ้นที่ราคาขึ้นไปร้อยเด้งในเวลาไม่ถึง 7 ปี
WEED


Canopy Growth Corporation จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ TSX เมื่อปี 2010 โดยใช้ตัวย่อว่า  WEED  (แค่ชื่อก็เท่แล้ว) บริษัทจัดจำหน่ายกัญชาไปแล้วเกือบสิบประเทศทั่วโลก ซึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัทก็มีตั้งแต่ผงกัญชา น้ำมันสกัดจากกัญชา ไปจนถึงใบกัญชา


แผนที่ภูมิภาคที่จัดจำหน่าย
รายได้โต 40 เท่า


ปัจจุบัน WEED เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดราว 15 พันล้านดอลล่าร์แคนาดา หรือเกือบ 400,000 ล้านบาท (Market Cap สูงกว่าธนาคารกรุงเทพและธนาคารกรุงศรีด้วยซ้ำไป) นับเป็นบริษัทกัญชาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แต่ที่น่าตกตะลึงไปกว่านั้นคือ รายได้ของบริษัทเมื่อปี 2014 อยู่ที่ราวๆ 1.9 ล้านดอลล่าร์แคนาดา แต่ในปีที่ผ่านมา รายได้เติบโตขึ้นถึง 40 เท่า กลายเป็น 78 ล้านดอลล่าร์
กำไรติดลบ


รายได้อาจโตขึ้นถึง 40 เท่า แต่กำไรสุทธิในปีล่าสุดกลับติดลบถึง 70 ล้านดอลล่าร์แคนาดา หากไปดูในงบการเงิน แม้จะมีต้นทุนขายเพียงแค่ 3.7 ล้านเท่านั้น (นั่นแปลว่าอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึงเกือบ 95%) แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูงมาก ทำให้บรรทัดสุดท้ายของงบการเงินออกมาเป็นตัวเลขติดลบ


งบการเงินของหุ้น WEED หมายเลข 1 คือต้นทุนขาย (ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้) หมายเลข 2 คือค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั้งหมด ที่สูงมากกว่ารายได้เกือบสองเท่า และสุดท้ายคือหมายเลข 3 บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิถึง 70 ล้านดอลล่าร์แคนาดา
หุ้น 100 เด้ง


อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่รายได้ของบริษัทสามารถเติบโตได้แบบก้าวกระโดด ราคาหุ้นของ WEED จึงพุ่งทะยานขึ้นมาเกือบ 100 เท่าในวันแรกที่จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ส่วนค่า PE นั้นไม่สามารถหาได้ เพราะบริษัทมีผลขาดทุน ราคาที่พุ่งสูงขนาดนี้จึงสะท้อนความคาดหวังของนักลงทุนได้เป็นอย่างดีว่า มันจะต้องเติบโตขึ้นอีกในอนาคต
อย่าเมา
กัญชา


ไม่อาจปฏิเสธได่ว่าหุ้น Canopy Growth Corporation เป็นหนึ่งในหุ้นโตเร็วที่สร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่ต้องไม่ลืมว่า คนที่เข้าไปซื้อเพื่อลงทุนนั้น กำลังเล่นอยู่กับอนาคต เล่นอยู่กับความคาดหวังล้วนๆ ว่าบริษัทจะสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้


ในแง่การเติบโต อาจไม่ใช่เรื่องยาก เพราะกัญชายังเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายในไม่กี่ประเทศเท่านั้น แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเปิดเสรีมากขึ้นเรื่อยๆ ที่น่าห่วงคือกำไรเสียมากกว่า ถ้าบริษัทพลิกกลับมามีกำไร แต่ราคาหุ้นมันแพงเกินเหตุผล ราคาก็มีสิทธิ์ร่วงกลับลงมาได้ ขนาดตอนนี้ที่บริษัทยังทำกำไรไม่ได้ ตลาดก็ให้ค่าบริษัทนี้ถึง 400,000 ล้านบาทแล้ว ทั้งที่มีรายได้ประมาณ 2,000 ล้านบาทเท่านั้น


กัญชาอาจทำให้เราเคลิ้มและล่องลอย แต่มายาของตลาดหุ้นทำให้นักลงทุนเคลิ่มได้ยิ่งกว่ากัญชาหลายเท่าตัวนัก

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

 

งบการเงิน Canopy Growth Corporation : https://finance.yahoo.com/quote/WEED.TO/financials?p=WEED.TO

10 Canadian Marijuana Stocks for Your Portfolio : https://www.investopedia.com/investing/10-canadian-marijuana-stocks/

International Footprint : https://www.canopygrowth.com/international-footprint/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้