หุ้น GLAND ทำธุรกิจอะไร

Last updated: 14 ก.ย. 2561  | 

 

ช่วงนี้หุ้นที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้น  GLAND  จากข่าวที่ว่ากลุ่มเซ็นทรัลหรือ  CPN  จะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของกิจการ โดยเข้าซื้อที่ราคาหุ้นละ 3.10 บาท แม้ดีลนี้จะยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ราคาหุ้นก็ปรับตัวขึ้นอย่างเงียบๆ จากราคาประมาณ 2 บาทเมื่อต้นปี มาอยู่ที่ 3 บาทแล้ว เรามาทำความรู้จักกับหุ้นตัวนี้ดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง
ลักษณะธุรกิจ


GLAND หรือ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม ศูนย์การค้า ฯลฯ โดยโครงการที่เด่นๆ ของบริษัทจะประกอบด้วยอาคาร G Tower และ The Super Tower ที่กำลังก่อสร้างอยู่ และคาดว่าจะมีความสูงกว่า 600 เมตร โดยโครงการทั้งหมดจะอยู่ในบริเวณใกล้ๆ กับเซ็นทรัลพระราม 9 และเรียกชื่อโครงการทั้งหมดบริเวณนั้นว่า The Grand พระราม 9กลุ่มลูกค้าของบริษัทหลักๆ จะมีสามแบบ แบบแรกคือลูกค้ากลุ่มที่อยู่อาศัย จะเน้นจับลูกค้าที่มีรายได้ปานกลางถึงสูง ต่อมาคือกลุ่มอาคารสำนักงาน จะเน้นกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ระดับ B+ ถึง A- และสุดท้ายคือพื้นที่การค้าให้เช่า จะเน้นลูกค้าขายปลีกทุกระดับ
เจาะรายได้จากงบการเงินงวดไตรมาส 2 ปี 2561 งบการเงินครึ่งปีแรกของ GLAND พบว่ามีรายได้รวมอยู่ที่ 888 ล้านบาท ประกอบไปด้วยรายได้จากค่าเช่าและค่าบริการจำนวน 592 ล้านบาท รายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ 143 ล้านบาท ดอกเบี้ยรับ 128 ล้านบาท และรายได้อื่นอีกเล็กน้อย


ถ้าใครสังเกตเห็นอีกจุดก็คือ รายได้ของบริษัทในครึ่งปีแรกนั้นลดลงจากครึ่งปีก่อนราวๆ 400 ล้านบาท หรือเกือบ 1/3 ซึ่งมาจากกำไรจากการเปลี่ยนแปลงมูลค่ายุติธรรมของอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่หายไป (ดูที่กรอบสีแดง) แต่นี่ไม่ใช่รายได้ปกติ การปรับมูลค่ายุติธรรมเป็นเพียงการประเมินมูลค่าสินทรัพย์ของกิจการใหม่ เพื่อปรับมูลค่าบันทึกไว้ในงบการเงินให้มีความเหมาะสมมากขึ้น


ดังนั้นสิ่งที่เปลี่ยนไปจึงเป็นแค่ตัวเลข ไม่ใช่รายได้จากตัวธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง หากเราหักรายได้พิเศษตรงนี้ออกจากรายได้รวมในงวดครึ่งปีแรกของปี 2560 จะเหลือ 913 ล้านบาท นี่คือรายได้จริงๆ ของบริษัท เท่ากับว่ารายได้ปีนี้ของ GLAND ลดลงเพียงเล็กน้อย
ค่าใช้จ่ายค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ในส่วนของส่วนแบ่งขาดทุนในการร่วมค้า พบว่าขาดทุนเพิ่มจาก 50 ล้านบาท มาเป็นขาดทุน 128 ล้านบาทในปีนี้ (ดูที่กรอบสีแดงหมายเลข 1) ทำให้กำไรของบริษัทรอบนี้ลดลงเกือบ 80 ล้านเลยทีเดียว แต่โชคยังดีที่ค่าใช้จ่ายทางการเงิน (ง่ายๆ คือดอกเบี้ย) ลดลงเกือบๆ 80 ล้านบาทเช่นกัน (ดูที่กรอบสีแดงหมายเลข 2) 
กำไรสุทธิ


แต่เนื่องจากปีก่อนบริษัทมีรายได้พิเศษเข้ามา ผลกำไรสุทธิในปีนี้จึงอยู่ที่เพียง 126 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่มีกำไรถึง 390 ล้านบาท (ดูที่กรอบสีแดงหมายเลข 3) อัตรากำไรสุทธิในปีนี้เองก็ลดลงด้วย จาก 28% ในปีก่อน มาอยู่ที่เพียง 10% เท่านั้น แต่ต้องไม่ลืมว่า ส่วนหนึ่งของอัตรากำไรสุทธิที่ลดลง ก็เป็นผลมาจากรายได้พิเศษที่เกิดขึ้นในปี 2560
แนวโน้มรายได้และกำไร


ภาพรวมรายได้ของ GLAND ลดลงมาสองปีติดต่อกันแล้ว เนื่องมาจากรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ลดลงเพราะบริษัทไม่ได้ทำโครงการใหม่ๆ เพื่อออกขายเพิ่ม แต่ทาง GLAND ได้ชี้แจงเมื่อตอนสิ้นปี 2560 ผ่านคำอธิบายและวิเคราะ์ของฝ่ายจัดการ ใจความก็คือบริษัทกำลังเน้นหารายได้จากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์มากกว่า เพราะเป็นรายได้ที่มีความสม่ำเสมอ อีกทั้งโครงการที่ทำก็จะเป็นสินทรัพย์ของบริษัทต่อไป ซึ่งผลประกอบการก็สอดคล้องกับสิ่งที่กล่าว เพราะรายได้จากค่าเช่าในปี 2560 ก็เพิ่มขึ้นจากปี 2559


รายได้รวมที่ลดลง จึงเป็นเพราะการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่านั้นต้องใช้เวลา ประกอบกับไม่ได้ทำโครงการใหม่มาเพื่อขายเหมือนเคย รายได้รวมจึงลดลงในที่สุด
สินทรัพย์
หนี้สิน และทุนGLAND มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้นเกือบๆ 30,000 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็นหนี้สิน 18,000 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้นอีก 12,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนคือ 1.50 เท่า ซึ่งอยู่ในเกฑ์ที่ไม่ได้สูงเกินไปนัก
ราคาหุ้นหากพิจารณาจากราคาหุ้นในกราฟราคารายวัน เมื่อดูด้วยเครื่องมือตัวแรกคือเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 200 วัน (กรอบสีแดงหมายเลข 1) จะเห็นได้ว่าราคาหุ้นอยู่เหนือเส้นนี้และมีแนวโน้มทิศทางเป็นขาขึ้น


ต่อมาในส่วนของเครื่องมือทางเทคนิค MACD Signal (กรอบสีแดงหมายเลข 2) ส่งสัญญาณว่าราคาอาจชะลอตัว ดูได้จากเส้นสีฟ้าที่เริ่มลดตัวต่ำลง ส่วนอินดิเคเตอร์สุดท้ายคือ Stochastic (กรอบสีแดงหมายเลข 3) บ่งบอกว่าราคามีโอกาสที่จะชะลอตัวเช่นกัน เนื่องจากเครื่องมืออยู่ในสภาวะ overbought หรือซื้อกันมากเกินไป


เมื่อนำทั้งสามอินดิเคเตอร์นี้ประกอบกัน เราพิจะสรุปได้ว่า ราคายังเป็นขาขึ้น แต่ต้องระวังว่าราคาอาจชะลอตัวลง หรือกระทั่งร่วงลงก็ได้ในอนาคต โอกาสที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นก็มี แต่น้อยกว่าสองกรณีแรกที่กล่าวมา และอีกอย่างก็คือ ราคาที่ CPN จะทำคำเสนอซื้อหุ้นนั้นอยู่ที่ 3.10 บาท จึงเป็นเรื่องที่ยากมากว่าราคาหุ้นจะเทรดกันที่ราคามากกว่าคำเสนอซื้อ
โดยสรุป


GLAND ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งขายและให้เช่า แม้ล่าสุดนั้นผลประกอบการจะลดลงทั้งในแง่รายได้และผลกำไร แต่ในอนาคต บริษัทต้องการวางตัวเองให้หารายได้จากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก นี่คือสิ่งที่เราต้องรามดูต่อว่า เมื่อถึงวันนั้น รายได้จากค่าเช่าที่ว่าจะมากพอจนทำให้ GLAND มีรายได้และผลกำไรเติบโตขึ้นอย่างมีนัยหรือไม่


แต่อย่างน้อย การที่ CPN สนใจในตัวบริษัท ก็อาจเป็นข้อสังเกตเล็กๆ ว่าบริษัทนี้มีดีกว่าที่คิด

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing  แหล่งอ้างอิง  

รายงานประจำปี GLAND : http://www.grandcanalland.com/pdf/ir_finance/annual/Annual%20GLAND%20TH%202017.pdf

สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน : https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=GLAND&language=th&country=TH

คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ : https://www.set.or.th/set/pdfnews.do?newsId=15196866461261&sequence=2018018831


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้