รีวิวหนังสือ Money Recipe เคล็ดลับการเงิน รวยได้ง่ายนิดเดียว

Last updated: 2018-09-15  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน
  • คนที่ไม่เคยบริหารจัดการเงินส่วนตัวมาก่อนเลย สามารถอ่านเข้าใจได้ เพราะในเล่มจะสอนตั้งแต่การวางแผนค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ไปจนถึงการซื้อบ้าน และการวางแผนภาษี
  • การวางแผนค่าใช้จ่าย สอนทั้งเรื่องการออมเงิน การก่อหนี้บัตรเครดิต การก่อหนี้ส่วนบุคคล
  • สอนเรื่องการวางแผนซื้อบ้าน วางแผนการซื้อรถยนต์ วางแผนการศึกษาลูก
  • ในแต่ละส่วนจะมีการให้ข้อสังเกตด้วยว่าควรวิเคราะห์อะไรบ้าง เช่น ถ้าจะซื้อบ้าน ควรชั่งน้ำหนักยังไงว่าจะเป็นต้องซื้อจริงหรือไม่
  • อธิบายว่าการลงทุนมีกี่แบบ มีอะไรบ้าง กองทุนรวมมีอะไรบ้าง แต่ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดว่าควรเลือกลงทุนยังไง
  • มีบางช่วงที่ลงสูตรหรือสมการทางคณิตศาสตร์ และช่วงหลังๆ มีศัพท์ทางเทคนิคด้านการลงทุนเพิ่มมาจำนวนมาก ผู้อ่านอาจจำเป็นต้องหาความหมายศัพท์เหล่านั้นเพิ่มเติม

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

Money Recipe เคล็ดลับการเงิน รวยได้ง่ายนิดเดียว หนังสือเล่มนี้ถูกถ่ายทอดโดย ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์ ผู้อ่านอาจไม่เคยได้ยินชื่อบุคคลท่านนี้มาก่อน แต่ดร.กุศยาเป็นหนึ่งในนักแปลหนังสือระดับตำนานหลายๆ เล่ม เช่น ลงทุนแบบ จอห์น เนฟฟ์, วอเร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ, การประเมินมูลค่าหุ้น อีกทั้งยังเป็นนักลงทุน VI ชั้นแนวหน้าที่ได้รับเชิญไปออกรายการ Money Channel ด้วย


เนื้อหาหลักของหนังสือจะพูดถึงการวางแผนการเงินแบบที่ค่อนข้างละเอียดพอสมควร เริ่มตั้งแต่ความสำคัญของมัน การวางแผนค่าใช้จ่าย ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และเงินออม ว่าควรเก็บออมเท่าไหร่ และถ้ารายจ่ายรัดตัว ควรปรับลดค่าใช้จ่ายยังไงบ้าง


ต่อมาคือในเรื่องของการก่อหนี้ส่วนบุคคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อรายย่อย หนี้บัตรเครดิต ซื้อรถ ซื้อบ้าน โดยแต่ละส่วนจะแสดงวิธีการคิดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายค่อนข้างละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านชั่งใจได้ก่อนที่จะกู้หนี้ยืมสินใดๆ


ตอนที่สามคือเรื่องของการลงทุน โดยดร.กุศยาได้บอกทั้งการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ เงินฝาก กองทุนรวม หรือกระทั่งอสังหาริมทรัพย์ แต่ในส่วนนี้ผู้เขียนไม่ได้ลงลึกเรื่องของวิธีการเลือกหุ้นหรือเลือกกองทุนเท่าไหร่นัก บอกแต่เพียงว่ามันคืออะไร มีข้อดีและความเสี่ยงอย่างไร พร้อมทั้งมีแบบประเมินความเสี่ยงให้ทำ เพื่อดูว่าเราเหมาะกับการลงทุนแบบไหน


ตอนสุดท้ายเป็นเรื่องของการวางแผนภาษี และยังมีการวางแผนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาด้วย ซึ่งในพาร์ทที่ 3 และ 4 ของหนังสือจะประกอบด้วยสูตรการคำนวณที่ซับซ้อนเล็กน้อย และประกอบด้วยคำศัพท์ด้านการลงทุนจำนวนมาก ถ้าผู้อ่านอยากเข้าใจเนื้อหาอย่างลึกซึ้ง แนะนำให้เปิดค้นหาความหมายของศัพท์ต่างๆ เพิ่มเติม


แต่ในทุกตอนของเนื้อหา ผู้เขียนจะบอกถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือหุ้น หรือกองทุนรวม อีกทั้งในส่วนของการซื้อบ้านและรถ ยังได้เขียนข้อสังเกตเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้อ่านได้คิดตามว่ามันจำเป็นจริงๆ ไหมที่จะต้องซื้อสิ่งเหล่านั้น นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียว เพราะยังไม่เจอหนังสือเล่มไหนนักที่ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการซื้อบ้านหรือรถ


โดยรวมแล้ว หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยวางแผนการเงินใดๆ มาก่อนเลย รวมถึงคนที่วางแผนการเงินมาแล้ว แต่อยากจัดการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น (แถมคนที่เคยมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว จะเข้าใจเนื้อหามากขึ้นด้วย) ถ้าอยากวางแผนการเงินแบบลงลึกทุกรายละเอียด นี่คือหนังสือที่แนะนำให้อ่านเป็นอย่างยิ่ง


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing