ทำไงเมื่อตลาดขึ้นแต่หุ้นเราลง

Last updated: 19 ก.ย. 2561  | 

 

หากตอบว่า "เลิกเล่นหุ้น" อาจเป็นคำตอบที่ดูโหดร้ายไปหน่อย สืบเนื่องจากช่วงวันสองวันที่ผ่านมานี้ (บทความนี้เขียนเมื่อ 19 กันยายน 2561) ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรง จากข่าวที่รัฐบาลออกมาประกาศว่าจะเลือกตั้งให้ได้ในปี 2562 จนส่งผลให้ SET Index ทะลุแนวต้าน 1,740 จุด ซึ่งเป็นแนวต้านระยะสั้นไปได้อย่างสวยงาม


กราฟของ SET Index ที่ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,740 จุดไปได้ (เส้นสีฟ้า)


แน่นอนว่าข่าวดีขนาดนี้ก็ส่งผลให้หุ้นรายตัวก็ปรับตัวยกแผง (อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ทำไมเลือกตั้งทำให้หุ้นขึ้น) โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นตัวใหญ่ๆ ในกลุ่ม  SET100  แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่ใช่ทุกตัวที่จะขึ้นในวันที่ตลาดดี คนที่ถือหุ้นอยู่ในช่วงเวลานี้ แต่หุ้นของตัวเองกลับไม่ขึ้นเลย (หรืออาจลงด้วยซ้ำ) ก็อาจต้องช้ำใจไม่น้อย


แล้วเราควรทำอย่างไรดีล่ะ ?
ถ้าวิธีการไม่ดี
ก็ปรับใหม่


หากหุ้นเราปรับตัวลดลงเล็กน้อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้นเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ยาก ยกเว้นแต่ว่า ถ้าตลาดเป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง (เช่น เปิดกราฟออกมาดูปุ๊ปก็รู้เลยว่าเป็นขาขึ้นที่แข็งแกร่ง) แต่หุ้นเรายังลงอยู่ อาจต้องสำรวจตัวเองอีกครั้งว่า วิธีการที่เราใช้มันดีจริงหรือไม่ เพราะถ้าเราเลือกหุ้นได้ถูกตัว ตลาดที่เป็นขาขึ้นจะเป็นเหมือนแรงส่ง ที่ช่วยผลักหุ้นตัวที่ดีๆ ให้ขึ้นได้โดยง่าย ไม่ใช่ว่าหุ้นเราร่วงจนกลายเป็นแนวโน้มขาลงเสียแทน
ถ้าวิธีการดีแล้ว
ก็อยู่เฉยๆ


แต่ถ้ามั่นใจว่าวิธีการที่เราใช้เลือกหุ้นนั้นมันดีอยู่แล้ว ก็เพียงแค่อยู่เฉยๆ หุ้นแต่ละตัวต่างก็มีช่วงเวลาทองของมันที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งวิธีการพิสูจน์เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าตลาดหุ้นดี แล้วหุ้นเราร่วง แต่ไม่ได้ร่วงจนแนวโน้มของราคาที่ยังเป็นขาขึ้นอยู่เสียไป นั่นก็แปลว่าวิธีการที่เราใช้ยังได้ผล เนื่องจากหุ้นที่เป็นขาขึ้น มันก็ต้องมีช่วงที่พักตัวเป็นเรื่องปกติ


หุ้นแต่ละตัวต่างก็มีช่วงเวลาทองไม่เหมือนกัน จากในรูปคือหุ้นของ TASCO เทียบกับ SET Index (เส้นสีเหลือง) จะเห็นว่าในช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาลง แต่หุ้น TASCO ก็ยังขึ้นสวนตลาดได้ เลิกเปรียบเทียบ


ช่วงวันที่ SET index ขึ้นแรง เราจะเห็นหุ้นตัวที่เราไม่คุ้นเคยนักปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรง โดยเฉพาะคนที่ถนัดเล่นหุ้นขนาดกลางถึงขนาดเล็ก เวลาที่ตลาดหุ้นดี หุ้นที่ปรับตัวขึ้นมักจะเป็นหุ้นขนาดใหญ่ ถ้านักลงทุนเอาแต่เปรียบเทียบและน้อยใจว่าทำไมหุ้นตัวเองไม่เห็นขึ้น มันก็มีแต่เสียกำลังใจเปล่าๆ


เคล็ดลับก็คือ เลิกเปรียบเทียบ ต้องเข้าใจธรรมชาติของหุ้นที่เราเข้าไปเล่นเสมอ หุ้นขนาดกลางถึงเล็กหลายตัวอาจจะ underperform ในวันที่หุ้นขึ้นแรง ขณะเดียวกัน ช่วงตลาดไม่ดี หุ้นขนาดใหญ่ก็เงียบเหงากว่าที่เราคิด แต่ในระยะยาวแล้ว ถ้าตลาดเป็นขาขึ้นจริงๆ และหุ้นที่เราเลือกมันดีจริง ไม่ว่าจะหุ้นไซส์ไหนก็ปรับตัวขึ้นตามตลาดเท่านั้น


ไม่มีหุ้นตัวไหนที่ขึ้นทุกวันไม่ว่าตลาดดีหรือแย่ โฟกัสกับวิธีการลงทุนหรือแผนการเทรดของตนเองก็พอ

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้