CPALL รับฝากเงิน จะสร้างรายได้ได้เท่าไหร่

Last updated: 20 ก.ย. 2561  | 

 

 CPALL  หรือ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจร้านสะดวกซื้อเซเว่นที่เราคนไทยทุกคนรู้จักกันดี และยังเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าแม็คโครด้วย ปัจจุบันนี้ เซเว่นมีอยู่ทั่วทั้งประเทศราวๆ 10,000 สาขา สร้างรายได้ต่อปีนับแสนล้านบาท และยังเป็นหนึ่งในหุ้นยอดนิยมที่นักลงทุนรู้จักเป็นอย่างดี


แม้หลายคนอาจมองว่าหุ้นตัวนี้ใหญ่เกินกว่าที่จะโตแบบก้าวกระโดด แต่เราคงต้องกลับมามอง CPALL เสียใหม่ เพราะล่าสุด เซเว่นได้จับมือร่วมกับธนาคารออมสิน เพื่อเปิดให้บริการรับฝากเงินผ่านเซเว่นได้แล้ว ! โดยเงื่อนไขก็คือ รับฝากเงินสูงสุดไม่เกินครั้งละ 30,000 บาท โดยคิดค่าธรรมเนียมการฝากครั้งละ 15 บาท และถ้าอายุต่ำกว่า 20 ปี สามารถฝากได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมด้วย

ใครได้ประโยชน์


แน่นอนว่าผู้บริโภคอย่างเราๆ ย่อมมีช่องทางในการฝากเงินที่สะดวกสบายมากขึ้น ถึงตอนนี้จะมีแค่ธนาคารออมสิน แต่เชื่อว่าในอนาคต เซเว่นก็มีโอกาสที่จะร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์อีกหลายๆ แห่งได้ ในส่วนของธนาคารออมสินก็ได้ประโยชน์ ตรงที่เหมือนมีตู้ฝากเงินเพิ่มขึ้นมาอีก 10,000 ตู้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนติดตั้งหรือซื้อตู้ใหม่เลย
แล้ว CPALL ล่ะ


ในส่วนของเซเว่นเอง ก็จะได้ประโยชน์จากค่าธรรมเนียมการรับฝากเงิน ที่น่าสนใจคือ ค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บครั้งละ 15 บาท จะสามารถสร้างรายได้ให้กับ CPALL ประมาณเท่าไหร่กันแน่


จากรายงานประจำปีของธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าหลักของธนาคารมีอยู่สองกลุ่มใหญ่ ได้แก่กลุ่มนักเรียนนักศึกษา ที่มีอยู่ประมาณ 4 ล้านคน (34.24% ของลูกค้าทั้งหมด) และกลุ่มรายได้ปานกลางอีกประมาณ 2 ล้านคน (10% ของลูกค้าทั้งหมด) รวมแล้วทั้งสิ้นก็ประมาณ 6 ล้านคนที่เป็นลูกค้าหลักของออมสินถ้าเราสมมติว่า คนที่จะใช้บริการฝากเงินผ่านธนาคารมีเพียงแค่ 20% ของลูกค้าหลัก ซึ่งเท่ากับ 1.2 ล้านคน รายได้จากค่าธรรมเนียมที่เซเว่นจะได้รับ จะอยู่ที่ 18 ล้านบาท และถ้าสมมติต่ออีกว่า กลุ่มลูกค้าดังกล่าวมีการฝากเงินผ่านเซเว่นปีละ 2 ครั้ง รายได้จากค่าธรรมเนียมก็จะอยู่ที่เพียง 36 ล้านบาท หรือไม่ถึง 0.01% ของรายได้รวมในปีล่าสุด


เห็นได้ชัดว่า รายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่ได้มากมายเท่าไหร่เลย
CPALL
ได้แค่นี้จริงหรือ


แต่ถ้าคิดต่อไปอีกหน่อย การที่เซเว่นเริ่มหันมาเป็นเหมือนธนาคารแบบย่อมๆ ในอนาคตมันอาจสร้างช่องทางรายได้ใหม่ๆ ได้อีกมาก ลองนึกถึงเซเว่นเมื่อราว 5-7 ปีก่อน ตอนแรกก็ไม่มีใครคิดว่าอาหารแบบกล่องจะขายได้ดีนักเพราะราคาที่สูง แต่ตอนนี้ผู้บริโภคก็ยอมจ่ายได้ จนเป็นรายได้ที่สำคัญของเซเว่น


ในกรณีของการรับฝากเงินครั้งนี้ มันอาจเป็นการทดลองตลาดก็ได้ว่าจะมีผู้ใช้บริการมากน้อยแค่ไหน ทางเพิ่มรายได้ในอนาคตอย่างง่ายที่สุดก็คือ การจับมือกับธนาคารอื่นเพิ่ม หรือถ้าคิดไกลกว่านั้นก็คือ เซเว่นอาจกลายเป็นแหล่งปล่อยเงินกู้ก็ยังได้ แล้วเก็บส่วนแบ่งจากดอกเบี้ยที่ปล่อยกู้ ซึ่งจะทำรายได้ให้กับเซเว่นอีกมหาศาล อาจมากเกินกว่าค่าธรรมเนียม 15 บาทที่เก็บตอนนี้ด้วยซ้ำ


ไม่ใช่แค่เฉพาะ CPALL หุ้นตัวอื่นที่มันอาจใหญ่จนดูเหมือนไม่มีทาง Growth ได้ แต่ถ้าคิดหรือทำอะไรที่ใหญ่มากพอ มันก็อาจถึงเวลาที่จะ Growth ได้อีกครั้ง ซึ่งจะโตหรือไม่โต เวลาเท่านั้นที่จะให้คำตอบ

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

  แหล่งอ้างอิง  

สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน : https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=CPALL&ssoPageId=3&language=th&country=TH

รายงานประจำปี ธนาคารออมสิน : https://www.gsb.or.th/getattachment/66623933-818d-404b-a485-f298d30049fb/AnnualReport17.aspx

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้