หยุดคัทลอสพร่ำเพรื่อ

Last updated: 21 ก.ย. 2561  | 

 

การคัทลอส หรือการตัดขาดทุน เป็นการหยุดผลขาดทุนที่เกิดขึ้นไม่ให้มากไปกว่าเดิมเมื่อเราเทรดผิดทิศทาง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีการตัดขาดทุนที่ต่างกันออกไป บางคนปิดสถานะเมื่อราคาปรับตัวลดลงเกิน 10% หรือบางคนอาจใช้อินดิเคเตอร์เพื่อเป็นจุด stoploss


มันเป็นเรื่องที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องทำ แต่เชื่อหรือไม่ว่าวิธีการตัดขาดทุนก็มีข้อเสีย และข้อเสียมันมากพอที่จะทำให้เราเลิกลงทุนไปตลอดกาลเลยก็ได้
ข้อเสียของ
การคัทบ่อย


การตัดขาดทุนบ่อยๆ แม้จะครั้งละไม่กี่ % ก็ทำให้พอร์ตเราขาดทุนหนักได้ สมมติเทรดเดอร์ตั้งกฎไว้ว่าจะขายเมื่อราคาลดลงเพียงแค่ 2% แต่การที่ต้องขายตัดขาดทุนติดต่อกันสัก 20 รอบ ก็มาพอที่จะทำให้พอร์ตขาดทุนเกือบครึ่งได้


อีกทั้งการคัทลอสบ่อยๆ ยังไม่ต่างอะไรกับการเฉือนหัวใจของเทรดเดอร์ไปทีละน้อยๆ จนในที่สุดเมื่อใจเราทนไม่ไว้ เราอาจจะเลิกเล่นหุ้นไปเลยก็ได้ หรือร้ายกว่านั้นคือ Overtrade จนทำให้ขาดทุนหนักกว่าเดิม
ทำไมบางครั้ง
ถึงควรหยุดคัท


1) มั่นใจได้อย่างไรว่าแนวตัดขาดทุนที่วางไว้นั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอ เช่น เราบอกว่าจะขายหุ้นเมื่อราคาลงไปต่ำกว่า 10% คำถามคือใครเป็นคนบอกว่าค่านี้้เป็นค่าที่เหมาะสม มันผ่านการทดสอบมาดีหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือไม่ใช่ เราอาจเจอปัญหาว่าคัทแล้วเด้งใส่หน้าเป็นประจำ


หุ้น ORI พร้อมกับเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ย้อนหลัง 20 วัน นักลงทุนหลายคนอาจใช้เส้นค่าเฉลี่ยนี้เป็นแนวในการขายตัดขาดทุน แต่บริเวณวงกลมสีเหลืองที่วงไว้ คือจุดที่ราคาร่วงหลุดเส้นแล้วยังไปต่อได้ แสดงให้เห็นว่าการขาดตัดขาดทุนโดยอ้างอิงเส้น EMA20 ไม่เหมาะสมเท่าใดนัก


2) บางทีมันอาจฝึกให้เรามักง่าย ในที่นี้ก็คือ เราอาจเข้าเทรดหุ้นตัวใดตัวหนึ่งแบบไม่ได้คิดอะไรมาก ไม่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามันดีพอให้เข้าซื้อได้หรือไม่ เน้นเพียงแค่เข้าซื้อและบอกกับตัวเองว่าผิดทางก็ขายตัดขาดทุน ทั้งๆ ที่การเทรดนั้นมันอาจแย่มากจนไม่ควรเทรดก็ได้
จะคัทอย่างเหมาะสม
ได้อย่างไร


วิธีแก้ไขก็คือ ตรวจสอบว่าระบบเทรดที่เราใช้อยู่มีลักษณะอย่างไร เพราะระบบการลงทุนที่ต่างกัน เกณฑ์ในการคัทลอส หรือค่าที่เหมาะสมก็จะต่างกันออกไปด้วย ซึ่งจะหาได้ด้วยการเก็บข้อมูลการเทรดจริงของเราเอง หรือเก็บข้อมูลจากการทดสอบระบบย้อนหลัง


และถ้าไม่อยากคัทบ่อย เทรดเดอร์ก็ต้องหมั่นพัฒนาระบบการลงทุนให้เฉียบคมขึ้น เพื่อให้เข้าเทรดได้ถูกที่ถูกเวลา และช่วยลดการตัดขาดทุนที่ไม่จำเป็นได้


การคัทลอส แม้จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าใช้มันอย่างไม่เหมาะสม มันก็ทำให้เราตายได้เหมือนกัน

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้