เจาะผลตอบแทนและความเสี่ยง ของ จอห์น เนฟฟ์

Last updated: 2018-09-24  | 

 

จอห์น เนฟฟ์ เป็นอดีตผู้จัดการกองทุน Windsor ซึ่งมีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการกว่า 13,000 ล้านเหรียญ นักลงทุนชาวไทยอาจไม่ได้รู้จักเขามากนัก แต่ในแวดวงการลงทุนต่างประเทศแล้ว เนฟฟ์ค่อนข้างมีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะในฐานะของนักลงทุนสวนกระแส ที่จะเข้าลงทุนในหุ้นที่เวลานั้นไม่มีใครต้องการ


บทความที่เกี่ยวข้อง : จอห์น เนฟฟ์ นักลงทุนชาวสวนมือฉมัง กับผลตอบแทน 13% ติดต่อกัน 31 ปี


ด้วยกลวิธีนี้เอง เขาจึงสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่น โดยตลอดระยะเวลา 31 ปีที่เขาบริหารกองทุน ตั้งแต่ปี 1964 - 1995 เขาสามารถทำให้เงินลงทุนเพิ่มขึ้นได้ถึง 57 เท่า
ผลตอบแทน
13% ต่อปีเนฟฟ์สามารถสร้างผลตอบแทนได้ถึง 13% ติดต่อกัน 31 ปี (เส้นสีฟ้า) ในขณะที่ผลตอบแทนจากดัชนี S&P500  SPX  อยู่ที่ราวๆ 10% (เส้นสีเขียว) อาจดูต่างกันไม่มาก แต่ความต่างแค่เพียงเล็กน้อยนี้เอง เมื่อทบต้นเป็นระยะเวลากว่า 31 ปีติดต่อกัน ผลลัพธ์มันต่างกันเกือบเท่าตัว โดยที่ Windsor Fund ทำให้เงินของนักลงทุนเพิ่มขึ้นได้ 57 เท่า ส่วน S&P500 จะเพิ่มขึ้นเพียง 22 เท่า
แต่ก็ไม่ได้
ชนะตลาดทุกครั้งวิธีการซื้อหุ้นสวนกระแสของเขา คือเน้นซื้อหุ้นที่ค่า PE ต่ำ ไม่มีใครสนใจ และเป็นธุรกิจที่ดี อาจดูเหมือนว่าจะให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ แต่ไม่ได้หมายความว่าการนำกลยุทธ์นี้มาใช้จะสามารถชนะตลาดได้ทุกครั้ง หากเราดูกราฟเปรียบเทียบระหว่างผลตอบแทนในแต่ละปีของกองทุน Windsor (สีฟ้า) และดัชนี S&P500 (สีเขียว) จะพบว่ามีหลายปีเลยทีเดียวที่ดัชนีให้ผลตอบแทนสูงกว่าที่เขาลงทุน


และที่น่าสังเกตคือ ช่วงปีไหนที่ S&P500 ปรับตัวดีกว่าผลงานของกองทุนมากๆ หลังจากนั้นมักจะตามมาด้วยการร่วงลงของตลาด อย่างไรก็ตาม ขณะที่บางปีตลาดติดลบ เนฟฟ์ก็สามารถทำผลงานเป็นบวกได้อยู่ นั่นแสดงให้เห็นว่า กลยุทธ์การลงทุนแบบสวนกระแสในหุ้นที่ดีนั้นก็มีความปลอดภัยพอตัว
วิธีการดี
ก็โดนหางเลขกราฟนี้เป็นการแสดงค่า drawdown ของกองทุน Windsor (เส้นสีฟ้า) เทียบกับ S&P500 (เส้นสีแดง) จะเห็นว่าพอเวลาตลาดปรับตัวลดลง ผลตอบแทนของเนฟฟ์ก็ไม่ได้ขาดทุนตามตลาดมากนัก ยกเว้นแต่ช่วงที่เกิดวิกฤตจริงๆ อย่างช่วงก่อนปี 1976 ที่แม้แต่เขาเองก็ขาดทุนไปเกือบ 40% ซึ่งไม่ต่างอะไรกับดัชนี S&P500 เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง : ตลาดลงหนักแบบนี้ เจอ Drawdown กันเท่าไหร่
วิธีการ
ของเนฟฟ์


กลยุทธ์การลงทุนที่เขาใช้นั้น จะเน้นลงทุนในหุ้นนอกกระแสที่ไม่มีใครสนใจ หรือพอเวลาใครได้ยินชื่อแล้วต้องบอกให้ขายอย่างเดียว นั่นคือโอกาสทองที่เขาสนใจ และนอกจากนั้น เนฟฟ์ยังให้ความสำคัญกับค่า PE เป็นอย่างมาก หุ้นทำเงินครั้งใหญ่ให้กับเขาอย่าง Ford Motor เขาก็เข้าซื้อขณะที่ค่า PE อยู่ที่เพียง 2.5 เท่า นอกจากนั้น เขายังซื้อหุ้นที่มีส่วนเผื่อความปลอดภัย (Margin of Safety) 40-60% เลยทีเดียว


แต่ถึงอย่างนั้น ผลตอบแทนของเขาก็ underperform ตลาดบ้างเป็นระยะ แต่นี่คือธรรมชาติของทุกวิธีการลงทุนที่จะต้องมีทั้งช่วงเวลาที่ดีและแย่


สำหรับนักลงทุนอย่างเรา จะรู้ได้ว่าวิธีการลงทุนแบบใดที่เหมาะสม มันก็ต้องใช้เวลาพิสูจน์เช่นกัน ไม่ต่างอะไรกับ จอห์น เนฟฟ์

 

 

 

อยากรู้จักเขามากขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือ "ลงทุนแบบ จอห์น เนฟฟ์" เวอร์ชั่นใหม่ สั่งจองล่วงหน้าได้ที่นี่

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

  แหล่งอ้างอิง  

ผลตอบแทนของเนฟฟ์ : https://www.sec.gov/Archives/edgar/data/107606/0000893220-95-000899.txt

John Neff: Buying stocks on sale : https://www.morningstar.com.au/learn/article/john-neff-buying-stocks-on-sale/163004