หุ้นโอสถสภา มีค่า PE เท่าไหร่

Last updated: 27 ก.ย. 2561  | 

 

ในแต่ละปี จะมีหุ้นที่เข้าตลาดไซส์ใหญ่ๆ อย่างน้อยปีละ 1-2 ตัวเสมอ สำหรับปีนี้เป็นคิวของหุ้น  OSP  หรือ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ที่อยู่คู่ประเทศไทยมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งตัวธุรกิจที่เด่นๆ ของบริษัท ก็คือเครื่องดื่มชูกำลัง ที่คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 80% ของรายได้ทั้งหมด ที่เรารู้จักกันดีก็คือ M-150 และลิโพนั่นเอง


โดยการจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้ ราคาที่เสนอขาย IPO จะอยู่ที่หุ้นละ 22-25 บาท และจำนวนหุ้นที่ขายทั้งสิ้น 603.75 ล้านหุ้น เบ็ดเสร็จแล้ว จำนวนเงินที่โอสถสภาจะได้รับหลังเข้าตลาดครั้งนี้ คิดเป็นเม็ดเงินสูงถึง 13,000 - 15,000 ล้านบาทเลยทีเดียว
เอาเงินไป
ทำอะไร


จากข้อมูล Filling ล่าสุด (บทความนี้เขียนเมื่อ 27 กันยายน 2561) บริษัทจะนำเงินที่ได้มาไปขยายโรงงานผลิตเครื่องดื่มในประเทศพม่า ก่อสร้างเตาหลอมขวดแก้ว ก่อสร้างโรงงานผลิตแป้ง อีกส่วนก็จะนำไปชำระคืนเงินกู้จากสถานบันการเงิน และที่เหลือจะเก็บไว้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท
แพงไหม
เมื่อเทียบกับหุ้นอื่นหากเทียบกับบริษัทที่ทำธุรกิจคล้ายๆ กัน อันประกอบด้วยคาราบาว  CBG  , น้ำผลไม้มาลี  MALEE  , น้ำผลไม้ทิปโก้  TIPCO  , อิชิตัน  ICHI  , แซปเป้  SAPPE  และเสริมสุข  SSC  จะเห็นว่าค่า PE ของโอสถสภาไม่ได้แพงหรือถูกจนเกินไปนัก โดยอยู่ที่ 25.97-29.51 เท่า แต่อย่างไรก็ตาม ค่า PE นี้เป็นการคิดจากราคาขายตอนเปิดจอง ถ้าเปิดตลาดมาวันแรกและราคาหุ้นวิ่งขึ้นไปสูงมากๆ ค่า PE ก็จะยิ่งถีบตัวสูงมากขึ้น


บทความที่เกี่ยวข้อง : รอซื้อหุ้น CPALL ตอน PE ไม่เกิน 10 เท่า


เพราะฉะนั้น แม้หุ้น OSP จะเป็นธุรกิจที่ดีและเราทุกคนเข้าใจได้ไม่ยาก แต่ราคาที่จ่ายไปก็ยังเป็นสิ่งที่เราต้องคิดเสมอ ว่ามันแพงหรือถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพที่แท้จริงของมัน เพราะการจ่ายเงินราคาแพงเกินไปเพื่อซื้อธุรกิจที่ดี ก็ไม่อาจเรียกว่าเป็นการลงทุนที่ดีได้

 


 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

  แหล่งอ้างอิง  

หนังสือชี้ชวนตราสารทุน : https://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSEQ01.aspx?TransID=195013&lang=th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้