ถ้ากาแฟอเมซอนเป็นหุ้น จะน่าลงทุนกว่า Starbucks ไหม

Last updated: 6 ต.ค. 2561  | 

 

อุตสาหกรรมกาแฟเป็นอีกหนึ่งในธุรกิจที่ใครๆ ก็อยากเข้ามาเล่นในสนามนี้ และเมื่อพูดถึงร้านกาแฟที่เป็นผู้เล่นรายใหญ่ของโลก ก็คงต้องนึกถึง Starbucks ที่มีสาขาทั่วโลก แต่ขาใหญ่ของธุรกิจย่อมมีวันที่ขาสั่น เพราะเมื่อไม่นานนี้เอง บริษัทเพิ่งประกาศว่าจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานและสาขาลงไป เพราะการเติบโตที่ลดลง


ว่ากันตามจริงแล้ว จุดตายของกาแฟ Starbucks คือเรื่องของราคา มันอาจขายได้เมื่ออยู่ในประเทศฝั่งตะวันตก เมืองอย่างกรุงเทพ หรือตามจังหวัดใหญ่ๆ ของประเทศไทย แต่ถ้าเป็นจังหวัดรองๆ หรือประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียนที่มีรายได้ต่ำกว่าเรา กาแฟหนึ่งแก้วที่มีราคาเกือบเท่ากับรายได้ขั้นต่ำของคนๆ นึงในแต่ละวัน มันก็ยากที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อได้


แล้วอะไรที่เป็นจุดดุลยภาพ ระหว่างกาแฟที่มีคุณภาพใช้ได้ รสชาติดี แต่ราคาถูกกว่าสตาร์บั๊คส์พอสมควรล่ะ ? ทั้งหมดนี้เองที่ร้าน Café Amazon เป็นคำตอบให้ผู้บริโภค
เบอร์ 1
ในประเทศ


ย้อนไปเมื่อราว 5 ปีก่อน ร้านกาแฟของ Café Amazon อาจยังไม่สามารถเทียบรัศมีกับสตาร์บั๊คส์ได้ แต่จากข้อมูลใน 2-3 ปีที่ผ่านมารวมถึงปีล่าสุด เจ้านกแก้วสีแดงนี้กำลังรุมจิกนางเงือกตัวเขียวอย่างน่ากลัวแล้ว เพราะในปี 2560 คาเฟ่อเมซอนมีรายได้กว่า 10,256 ล้านบาท ขณะที่สตาร์บั๊คมส์มีรายได้ 7,006 ล้านบาท รวมถึงจำนวนสาขาที่มากกว่าเกือบ 7 เท่าซึ่งนอกจากจะเป็นร้านกาแฟเบอร์ 1 ในประเทศไทยแล้ว อเมซอนยังมีแผนที่จะขยายการเติบโตไปสู่กลุ่มประเทศ CLMV ด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องยอมรับว่า ด้วยราคาที่ถูกกว่าร้าน Starbucks เกือบ 3 เท่า การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อไม่สูงนัก ย่อมทำได้ง่ายกว่ามาก
ถ้าเป็นหุ้น
ควรมีมูลค่าเท่าไหร่จากข้อมูลล่าสุด หุ้น  SBUX  ซื้อขายกันด้วยราคาที่สูงกว่ารายได้รวมของทั้งบริษัทประมาณ 3.4 เท่า (ในปีที่ผ่านมานั้นสตาร์บั๊คส์มีรายได้ราว 22 พันล้านเหรียญ ซึ่งนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ยินดีที่จะซื้อขายหุ้น SBUX ที่ราคา 55 เหรียญ หรือคิดเป็นมูลค่าตลาด 77 พันล้านเหรียญ) สำหรับ Café Amazon ในปี 2560 มีรายได้อยู่ที่ 10,256 ล้านบาท เมื่อคูณด้วยอัตราส่วนที่ 3.40 เท่า นั่นแปลว่า มูลค่าของร้านกาแฟนกแก้วสีแดงนี้จะอยู่ที่ราวๆ 35,000 ล้านบาท ใหญ่กว่าหุ้นการบินไทย  THAI  เสียอีก
ถ้าเป็นหุ้น
มันน่าซื้อไหม


การซื้อหุ้นคือการซื้อการเติบโตในอนาคต หากว่ากันตามตรงแล้ว การเติบโตของ Starbucks ในปีล่าสุดก็หล่นลงมาเหลือ 5% ในขณะที่ปีก่อนๆ นั้นเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยมากกว่า 10% ต่อปี นั่นสะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตที่ลดลง หากเทียบกับ Cafè Amazon ที่มีการเติบโตของรายได้กว่าปีละ 20% เรียกได้ว่าทิ้งห่างกันชนิดไม่เห็นฝุ่น


ดังนั้น หากทั้งสองธุรกิจที่มีราคาเท่ากัน แต่ศักยภาพในการเติบโตที่ต่างกัน นักลงทุนก็ควรเลือกซื้อหุ้นที่มีโอกาสเติบโตมากกว่า ซึ่งในที่นี้ก็คือหุ้นของคาเฟ่อเมซอน


แม้ร้านกาแฟแห่งนี้จะไม่มีหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ให้เราซื้อขายแบบตรงๆ แต่อย่างน้อย การฝึกคิดวิเคราะห์สิ่งที่อยู่รอบตัว มันก็ช่วยให้เราได้ฝึกการสังเกต การวิเคราะห์ และการหาความเชื่อมโยงต่างๆ


และสิ่งเหล่านี้เองเป็นคุณสมบัติสำคัญที่นักลงทุนชั้นยอดทุกคนต้องมี

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

  แหล่งอ้างอิง  

งบการเงินสตาร์บั๊คส์ : https://finance.yahoo.com/quote/SBUX/financials?p=SBUX

เทียบฟอร์ม!! คาเฟ่ อเมซอน VS สตาร์บัคส์ ศึกชิงตลาดกาแฟ 3 หมื่นล้าน : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/cafe-amazon-2/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้