เงินน้อยลงทุนเอาปันผลได้ไหม

Last updated: 12 ต.ค. 2561  | 

 

เงินปันผล คือส่วนแบ่งในผลกำไรที่ธุรกิจจะจ่ายออกมาให้กับผู้ถือหุ้น โดยนักลงทุนแต่ละคนก็จะได้รับเงินปันผลมากน้อยต่างกันไปตามจำนวนหุ้นที่ถือ อย่างล่าสุดหุ้น  PTT  ประกาศว่าจะจ่ายปันผลหุ้นละ 0.80 บาท หากใครที่ถืออยู่ 1,000 หุ้น ก็จะได้เงินปันผล 800 บาท คนที่ถืออยู่ 1 ล้านหุ้น ก็จะได้เงินปันผล 8 แสนบาท เป็นต้น


แต่สิ่งที่หลายคนสงสัยก็คือ แล้วถ้าเราถือหุ้น PTT อยู่เพียง 100 หุ้นล่ะ ? หรือเราถือหุ้นบางตัวด้วยเงินแค่เพียงไม่กี่หมื่นบาท มันคุ้มค่าพอที่จะเอาเงินปันผลรึเปล่า ?
ชอบลงทุน
แบบไหน


ก่อนอื่นต้องถามตัวเราเองก่อนว่า เราเป็นนักลงทุนที่ชอบซื้อมาขายไป กินกำไรจากส่วนต่างราคา หรือเน้นซื้อแล้วถือนานๆ หากเป็นอย่างแรก ผลตอบแทนจากเงินปันผลอาจจะเป็นเพียงแค่เงินเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนต่างราคาที่จะได้รับ (หากได้กำไร)


ลองนึกภาพว่า เราซื้อหุ้น PTT ที่ราคา 50 บาท เป็นจำนวน 100 หุ้น แล้วอีกสองเดือนถัดไป เราขายได้ที่ 60 บาท เท่ากับว่าเราได้กำไรถึง 1,000 บาท เมื่อเทียบกับปันผลที่จะได้เพียง 80 บาท เงินปันผลจึงกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลย ดังนั้น ถ้าชื่นชอบการซื้อมาขายไป ก็เลือกทำในสิ่งที่เราถนัดจะดีที่สุด


กราฟหุ้น PTT รายวัน ในช่วงที่ราคาหุ้นทะยานจาก 50 บาทไป 60 บาท ในระยะเวลาประมาณ 4 เดือน
แล้วถ้าชอบ
ปันผล


แต่ถ้าวิเคราะห์ดูแล้ว ไม่ชอบมานั่งจับจังหวะตลาดบ่อย อยากซื้อแล้วถือยาวเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ การลงทุนเพื่อเอาเงินปันผลก็อาจจะเหมาะสมก็ได้ แต่ถ้าตอนนี้เงินเริ่มต้นเราน้อยล่ะ ? มีอยู่สามวิธีที่เราจะซื้อหุ้นแล้วได้ปันผลคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป


อย่างแรก ปันผลที่ได้มา ก็เอาไปซื้อหุ้นตัวเดิมต่อ พอในปีถัดไปเราก็จะมีจำนวนหุ้นมากขึ้น พร้อมกับได้เงินปันผลมากขึ้นด้วย


อย่างที่สอง หาเงินมาซื้อหุ้นเพิ่ม อาจจะมาจากการทำงานประจำหรือทำธุรกิจส่วนตัว วิธีนี้อาจจะง่ายที่สุดและทำให้เราสะสมหุ้นได้ไวที่สุด เพราะแต่ละเดือนเราย่อมมีรายได้เข้ามาประจำอยู่แล้ว


อย่างที่สาม รอซื้อตอนที่ราคาลงหนักมากๆ อย่างกรณีของ PTT ราคาหุ้นอยู่ที่ 50 บาท และเงินปันผลจ่ายงวดล่าสุดคือ 0.80 บาท คิดเป็นผลตอบแทนประมาณ 1.6% จากราคาหุ้น (0.8 / 50) ซึ่งมากกว่าฝากธนาคารนิดหน่อย แต่ลองสมมติว่า อยู่มาวันนึงหุ้น PTT ร่วงลงมาเหลือ 20 บาท อัตราเงินปันผลจะเพิ่มขึ้นเป็น 4% ทันที วิธีนี้ก็จะทำให้เราได้เงินปันผลคุ้มค่ามากขึ้น


กราฟหุ้น PTT รายสัปดาห์ เส้นสีฟ้าคือช่วงที่ราคาหุ้นเหลือเพียง 20 บาท ในขณะที่เงินปันผลในปีก่อนหน้าอยู่ที่ 1.10 บาท หรือคิดเป็นผลตอบแทนจากเงินปันผลกว่า 5%
แม้เงินน้อย
ก็เอาปันผลได้


แต่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ว่า เงินลงทุนแค่ไม่กี่พันหรือไม่กี่หมื่นบาท ลงทุนเพื่อเอาเงินปันผลจะไปคุ้มค่าอะไรกัน เพราะได้เงินมาอาจจะไม่ถึงหลักพันบาทด้วยซ้ำไป แต่ต้องไม่ลืมว่า รากฐานสำคัญของการลงทุนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าแนวทางไหนก็แล้วแต่ มันก็เริ่มจากเงินลงทุนจำนวนน้อยๆ ทั้งนั้น


ในช่วงแรก เราไม่อาจได้ผลตอบแทนจากเงินปันผลเป็นกอบเป็นกำมากนัก แต่อย่างน้อยมันก็ฝึกทักษะในการเลือกหุ้นของเราแบบไม่รู้ตัว ฝึกให้เราหาหุ้นที่ปันผลดี หากิจการที่แข็งแกร่ง และมีโอกาสเติบโตได้


เมื่อถึงวันนึง เงินลงทุนก้อนอื่นที่เราเก็บได้จากการทำงานหรือการทำธุรกิจ ก็จะสามารถลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเราฝึกที่จะลงทุนด้วยเงินน้อยๆ มาก่อนแล้วนั่นเอง


ระยะทางหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวเล็กๆ ก้าวแรกเสมอ

 


 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

  สัมมนาพิเศษ  

ไม่ว่าตลาดหุ้นจะแพงหรือถูก เราก็ยังหาหุ้นที่ดีได้เสมอด้วยการประเมินมูลค่าหุ้น แต่จะประเมินมูลค่ายังไงถึงจะเหมาะสม ประเมินยังไงให้เฉียบขาดและทำกำไรได้จริง พบคำตอบได้ที่สัมมนา FFTC102 รู้อะไรก็ไม่สู้รู้มูลค่า การประเมินมูลค่าหุ้น

ลงทะเบียนได้ที่ http://bit.ly/FFTC102 (เหลือ 5 ที่นั่งสุดท้าย)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้