คำแนะนำในวันที่ตลาดเฮงซวย จากพ่อมดการเงิน จอร์จ โซรอส

Last updated: 2018-10-18  | 

 

คนไทยกว่าค่อนประเทศน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ George Soros เป็นอย่างดี เพราะเขาเองนั้นเป็นหนึ่งในนักเก็งกำไรที่ฝีมือฉกาจระดับต้นๆ ของโลก และเป็นผู้ที่เข้ามาทำเงินจากการล่มสลายของค่าเงินบาทบ้านเราในช่วงปี 40 อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ชื่อ Quantum Fund ซึ่งมีขนาดหลายหมื่นล้านดอลล่าร์


ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา โซรอสสามารถสร้างผลตอบแทนได้ถึง 26.3% ต่อปี และแน่นอนว่าเขาย่อมผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในตลาดมาหลายต่อหลายครั้ง อย่างในปี 2000 โซรอสก็สูญเงินลงทุนไปกว่า 700 ล้านเหรียญ จากการที่เขาไปชอร์ทหุ้นในขณะที่ตลาดกำลังพุ่งทยาน


บทความที่เกี่ยวข้อง : George Soros เคยขาดทุนไหม


แม้ตลาดหุ้นไทยเราจะไม่ได้ผันผวนแรงเท่ากับต่างประเทศมากนัก แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่หุ้นไทยร่วงมากกว่า 2.50% ก็ทำให้ใครหลายคนอกสั่นขวัญแขวนได้ และต่อไปนี้คือคำแนะนำจากพ่อมดการเงิน เพื่อให้นักลงทุนรับมือกับตลาดในวันที่เฮงซวย
 1  เก็บเงินเข้ากระเป๋าและขายทำกำไร


ในช่วงที่ตลาดไม่เป็นใจ การทำตามแผนก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่เสมอ หากหุ้นที่เราถืออยู่เกิดหลุดจุดตัดขาดทุนที่เราได้กำหนดไว้ อย่าอิดออดแล้วขายมันให้หมด เพราะอย่างน้อยเราก็ได้เงินสดเก็บไว้ในมือเพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีนี้เองก็จะเป็นการคัดหุ้นที่แย่ออกจากพอร์ทของเราโดยอัตโนมัติ อีกทั้งเงินสดที่เรามี ยังใช้เตรียมพร้อมสำหรับโอกาสรอบใหม่ที่จะมาได้ด้วย
 2  อย่ากลับเข้าตลาดเร็วเกินไป


โซรอสบอกว่า ช่วงที่ตลาดเริ่มผันผวน นั่นหมายถึงเทรนด์กำลังจะเปลี่ยน (Short term volatility is greatest points and diminishes as a trend becomes established.) อย่างช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยกำลังร่วงอย่างแรง การกลับเข้าตลาดเร็วเกินไปก็อาจทำให้พอร์ตการลงทุนของเราเสียหายได้


ซึ่งไม่ได้มีแต่โซรอสเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับทิศทางของตลาด นักลงทุนสาย Hybrid (ลงทุนโดยใช้ทั้งพื้นฐานและเทคนิค) ชื่อดังระดับโลกอีกคนอย่าง William O'niel ผู้เขียนหนังสือ CANSLIM ก็ยังเน้นลงทุนเมื่อสภาวะตลาดเป็นใจเท่านั้นอีกด้วย ทางที่ดีก็คือ รออยู่เฉยๆ ถ้าตลาดมันลงต่อเราก็รอดตาย แต่ถ้าตลาดมันหยุดลง ค่อยกลับเข้าสู่สนามในช่วงเวลานั้นก็ยังไม่สายเกินไป และแน่นอนว่าความเสี่ยงอาจจะน้อยกว่าด้วย


หนังสือ CANSLIM คัดหุ้นชั้นยอดด้วยระบบชั้นเยี่ยม คลิกที่รูปเพื่อสั่งซื้อ
 3  เตรียมตัวให้พร้อม


หุ้นส่วนใหญ่มักจะเคลื่อนไหวไปตามตลาดโดยรวม แต่มันจะต้องมีหุ้นบางตัวที่แข็งกว่าตลาดเสมอ ตลาดหุ้นไทยที่ร่วงมา 2% หากลองค้นหาดูดีๆ เราอาจจะเจอหุ้นจำนวนไม่น้อยเลยที่ราคาไม่ยอมลงตามตลาด นั่นหมายความว่า มันย่อมมีอะไรบางอย่างที่ทำให้ราคาสามารถยืนอยู่ได้ อาจเป็นเพราะตัวธุรกิจที่ดี หรือสัญญาณทางเทคนิคบอกว่ามันไปต่อได้


สิ่งที่เราต้องทำก็คือ เฝ้าดูมันไว้ หากยังไม่เกิดสัญญาณใดๆ กับหุ้นตัวนั้นก็ยังไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าเกิดสัญญาณซื้อ ก็ค่อยทำตามแผนที่เตรียมเอาไว้


คำแนะนำทั้งหมดนี้ แม้จะมีประโยชน์ แต่มันก็ไม่ได้รับประกันว่าเราจะไม่ขาดทุน เพราะอย่างไรเสียตลาดไม่เคยเป็นไปอย่างที่เราคาดการณ์ทุกครั้ง แต่อย่างน้อย คำแนะนำ 3 ข้อจากโซรอส ก็ช่วยให้เราปรับลดความเสี่ยงได้อย่างมาก อย่างน้อยๆ เราจะไม่มีทางที่ถือหุ้น 100% ในช่วงเวลาแบบนี้ได้เลย


ในขณะที่หลายคนกำลังเดือดร้อนกับตลาดเฮงซวย แต่สำหรับนักลงทุนผู้เตรียมพร้อม มันก็มีโอกาสที่สวยงามซ่อนอยู่ท่ามกลางความเฮงซวยเหล่านี้เสมอ

 


 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

  แหล่งอ้างอิง  

คำแนะนำช่วงตลาดผันผวนสูง : https://www.sarut-homesite.net/blog-82-volatile-market/