ทำไมหุ้น ORI ราคาลงเกินฟลอร์

Last updated: 16 ต.ค. 2561  | 

 

 ORI  หรือ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจพัมนาอสังหาริมทรัพย์ภายใต้ชื่อโครงการที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั่นก็คือ Origin แม้จะเป็นหุ้นที่เพิ่งเข้าตลาดได้ราว 2-3 ปี แต่ราคาหุ้นก็สามารถสร้างผลตอบแทนได้กว่า 10 เด้งในเวลาไม่ถึงปีเท่านั้น เรียกได้ว่าทำให้นักลงทุนหลายคนร่ำรวยขึ้นมากมาย


แต่วันนี้ (บทความนี้เขียนเมื่อ 16 ตุลาคม 2018) ราคาหุ้น ORI กลับร่วงลงกว่า 34% จนอยู่ที่ราวๆ 11 บาท ในขณะที่ราคาหุ้นเมื่อวันก่อนหน้าอยู่ที่ประมาณ 17 บาท


เกิดอะไรขึ้นกับ ORI บริษัทพังงั้นหรือ ? แล้วทำไมราคาหุ้นถึงร่วงลงเกินฟลอร์ได้
เขาแค่ปันผล
เป็นหุ้นแต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะบริษัทออริจิ้นเพียงแค่ประกาศจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสด + จ่ายเงินปันผลเป็นหุ้นเท่านั้น โดยจ่ายเป็นเงินสดหุ้นละ 0.04 บาท แต่ในส่วนของหุ้นนั้น บริษัทจ่ายให้ถึง 2:1 เลยทีเดียว


คำว่า 2:1 ความหมายก็คือ สมมตินักลงทุนถือหุ้นอยู่ 10,000 หุ้นในตอนแรก ที่ราคาทุนหุ้นละ 17 บาท เท่ากับว่าคิดเป็นมูลค่า 170,000 บาท พอจ่ายปันผลเป็นหุ้น 2 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ นักลงทุนก็จะได้หุ้นใหม่จำนวน 10,000 / 2 = 5,000 หุ้น นี่คือการจ่ายปันผลเป็นหุ้น
แล้วทำไม
ราคาลง


ดังนั้นนักลงทุนก็จะมีหุ้นอยู่ในมือเพิ่มเป็น 15,000 หุ้น ซึ่งการจ่ายปันผลเป็นหุ้นจะทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Dilution Effect คือการที่มีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นมา แต่มูลค่าตลาดไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม ราคาหุ้นในกระดานจึงต้องลดลงเพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นมาด้วย


แม้ราคาในหน้าจอ Streaming จะแสดงผลว่าหุ้น ORI ร่วงลงไป 34% แต่หากเปิดกราฟราคาผ่านโปรแกรม eFinance ก็จะพบว่ากราฟราคาไม่ได้เกิดแท่งแดงยาวแต่อย่างใด เพราะโปรแกรมได้ปรับราคาย้อนหลังให้แล้ว


จากตัวอย่างเดิมนั้น ในตอนแรกนักลงทุนใช้เงินซื้อหุ้น ORI ด้วยเงิน 170,000 บาท แต่ตอนนี้เรามีหุ้นเพิ่มขึ้นมาเป็น 15,000 หุ้น เท่ากับว่า ราคาหุ้นหลังจ่ายปันผลจะอยู่ที่ประมาณ 170,000 / 15,000 = 11.30 บาท แม้จะลดลงจาก 17 บาทในตอนแรกกว่า 34% แต่ก็ไม่ได้ทำให้นักลงทุนขาดทุนแต่อย่างใด เพราะว่าได้จำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 


 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

ร้านหนังสือของนักลงทุน


 

  แหล่งอ้างอิง  

งบการเงิน ORI : https://www.finnomena.com/stock/ori

 

  สัมมนาพิเศษ  

ไม่ว่าตลาดหุ้นจะแพงหรือถูก เราก็ยังหาหุ้นที่ดีได้เสมอด้วยการประเมินมูลค่าหุ้น แต่จะประเมินมูลค่ายังไงถึงจะเหมาะสม ประเมินยังไงให้เฉียบขาดและทำกำไรได้จริง พบคำตอบได้ที่สัมมนา FFTC102 รู้อะไรก็ไม่สู้รู้มูลค่า การประเมินมูลค่าหุ้น

ลงทะเบียนได้ที่ http://bit.ly/FFTC102 (เหลือ 5 ที่นั่งสุดท้าย)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้