จำเป็นไหมที่ต้องขายหุ้น ในวันที่ตลาดร่วงหนัก

Last updated: 25 ต.ค. 2561  | 

 

ทุกครั้งที่หุ้นตกหนัก โดยมากแล้วหุ้นที่มีอยู่ในพอร์ตของนักลงทุนส่วนใหญ่ก็มักจะร่วงลงตามตลาดโดยรวมไปด้วย แต่ในหลายๆ ครั้งที่หุ้นตกแล้วเราขาย ผ่านไปอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ ตลาดหุ้นกลับเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และราคาก็วิ่งขึ้นเลยจุดที่ขายไปเสียอีก


อาการขายแล้วขึ้นเป็นสิ่งที่เจอได้บ่อยๆ จนหลายคนอาจตั้งคำถามว่า แล้วในวันที่หุ้นลงแรง เราจำเป็นต้องขายหุ้นด้วยหรือ ?
ถ้าเป็นวีไอ


หากนักลงทุนใช้วิธีการลงทุนแบบเน้นคุณค่า สภาวะตลาดที่ไม่เป็นใจนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่ตราบใดที่ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทยังไม่เปลี่ยนแปลง นั่นไม่ใช่เหตุผลที่เราควรจะขาย ดั่งที่บัฟเฟฟต์มักบอกไว้เสมอๆ ว่า หากไม่สามารถทนเห็นราคาหุ้นที่ถืออยู่ลดลงเกิน 50% ได้ ก็อย่าเข้ามาลงทุน


แต่ก็ต้องแยกให้ออกว่า เราเป็นนักลงทุนแบบวีไอในแบบที่ถูกจังหวะแค่ไหน หากเราเป็นวีไอเมื่อสักสองถึงสามปีก่อน ได้ซื้อหุ้นในราคาที่ถูกมาก แม้วันนี้ตลาดหุ้นจะร่วง (บทความนี้เขียนเมื่อ 25 ตุลาคม 2018) แต่ราคาที่ต่ำ ก็ทำให้ต้นทุนของเรามีความได้เปรียบ


ขณะที่คนอื่นๆ ซึ่งเข้ามาเป็นวีไอในปีนี้ ก็อาจต้องถามตัวเองอีกครั้งว่าการประเมินมูลค่าที่เราใช้นั้นมันถูกหรือผิด หากเข้าซื้อหุ้นที่แพงเกินไปแต่แรก ก็ไม่อาจเรียกได้ว่ามันเป็นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า และแน่นอนว่าราคาหุ้นมีโอกาสร่วงเกิน 70% หากซื้อหุ้นที่มีส่วนเผื่อความปลอดภัยที่ต่ำ (Margin of Safety)


กราฟหุ้น KCE รายสัปดาห์ สมมติว่าหุ้นตัวนี้มีมูลค่าที่แท้จริงคือ 70 บาท ที่บริเวณวงกลมสีเหลืองฝั่งซ้ายมือ แม้ราคาหุ้นดูเหมือนจะแพงเมื่อเทียบกับในอดีต แต่ราคาตลาดตอนนั้นที่ถูกกว่ามูลค่าที่แท้จริงราวๆ 60% ก็ทำให้เรามีความปลอดภัยมากพอในการลงทุน แต่กลับกัน หากเราเข้าซื้อที่วงกลมสีเหลืองขวามือ แม้จะเป็นหุ้นที่ดี แต่ด้วยราคาที่มีส่วนเผื่อความปลอดภัยต่ำ ก็อาจทำให้เรามีความเสี่ยงได้


ต้องไม่ลืมว่า การลงทุนที่ดี คือการซื้อธุรกิจดีๆ ในราคาที่เหมาะสม หากขาดข้อใดข้อหนึ่งไป นั่นแปลว่าเรากำลังมีความเสี่ยงแล้ว
ถ้าเป็นเทคนิคอล


หากเป็นนักเทคนิคอลสายถือยาวหน่อย คนที่ถือหุ้นมาจนถึงวันนี้ได้ หากไม่ใช่หุ้นตัวนั้นแข็งแกร่งกว่าตลาดมากๆ ก็ต้องเป็นคนที่ดื้อรั้นต่อตลาดมากๆ เพราะหุ้นหลายตัวที่เคยเป็นขาขึ้นมาก่อนหน้านี้ เริ่มที่จะเปลี่ยนทิศทางไปสู่ขาลง ดังนั้นสำหรับนักเทคนิคสายถือยาว ก็น่าจะขายไปในตอนที่ราคาร่วงหลุดจุดตัดขาดทุนตั้งนานแล้ว


กราฟหุ้น CPT รายวัน ก่อนหน้านี้ราคาสามารถเป็นขาขึ้นได้อย่างแข็งแกร่งท่ามกลางตลาดที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่วงกลมสีเหลืองคือช่วงที่ราคาเปลี่ยนทิศทางเป็นขาลง หากนักเทคนิคอลคนใดยังถืออยู่ นั่นแปลว่าเขากำลังเถียงตลาดอย่างเห็นได้ชัด


หากเป็นนักเทคนิคสายเทรดสั้น (รวมถึงเดย์เทรด) ภาวะตลาดแบบไหนก็สามารถเทรดได้ปกติ แต่อาจต้องระวังในเรื่องของแรงขายแบบ panic ซึ่งจะทำให้ราคาหุ้นผันผวนมากขึ้น จนราคาอาจเหวี่ยงจนกิน stop ที่เราตั้งไว้ได้
ไม่มีใครรู้อนาคต


อย่างไรก็ตาม แม้เราจะขายหุ้นออกไปเพราะตลาดเริ่มเป็นขาลง หรือเริ่มกลับเข้ามาซื้อหุ้นเพราะราคาเริ่ม under value ท้ายที่สุดแล้ว ไม่มีใครที่รู้อนาคต 100% ตลาดอาจร่วงต่อตามแนวโน้มเดิม หรือพุ่งกลับไปที่ 1,800 จุดอีกครั้งก็ได้ ซึ่งหากเกิดเหตุการณืที่ตรงข้ามกับความคิดของเรา ย่อมทำให้นักลงทุนรู้สึกเจ็บใจไม่น้อย


แต่เชื่อเถอะว่า แผนการคือสิ่งที่สำคัญไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร ในวันนี้ที่ตลาดไม่เป็นใจนัก อารมณ์ในตลาดมีแต่ความกลัวสุดขีด


หากมีแผน ก็จะตอบตัวเองได้แบบไม่ต้องคิดมากเลยว่าควรซื้อ ถือ หรือขาย และผู้ที่มีแผนเท่านั้น ที่จะเป็นผู้อยู่รอด

 


 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


  สัมมนาพิเศษ  

ไม่ว่าตลาดหุ้นจะแพงหรือถูก เราก็ยังหาหุ้นที่ดีได้เสมอด้วยการประเมินมูลค่าหุ้น แต่จะประเมินมูลค่ายังไงถึงจะเหมาะสม ประเมินยังไงให้เฉียบขาดและทำกำไรได้จริง พบคำตอบได้ที่สัมมนา FFTC102 รู้อะไรก็ไม่สู้รู้มูลค่า การประเมินมูลค่าหุ้น

ลงทะเบียนได้ที่ http://bit.ly/FFTC102 (เหลือ 4 ที่นั่งสุดท้าย)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้