หุ้นปันผลสูงยามตลาดหุ้นผันผวน

Last updated: 26 ต.ค. 2561  | 

 

เงินปันผล คือสิ่งที่นักลงทุนจะได้รับเมื่อถือหุ้นในบริษัทที่ผลประกอบการมีกำไร ซึ่งจะได้มากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นที่ถือ และเงินปันผลที่บริษัทจ่าย แม้ตลาดหุ้นจะเป็นสถานที่ที่คนคาดหวังกับส่วนต่างราคา แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่เข้ามาลงทุนเพื่อหวังเก็บเงินปันผล ราคาตลาดจะขึ้นหรือลงไม่สนใจ ขอแค่ปันผลเพิ่มขึ้นทุกปีก็เพียงพอ


แต่ขณะเดียวกัน ถ้านักลงทุนซื้อหุ้นในราคาที่แพงเกินไป เงินปันผลที่ได้ย่อมไม่คุ้มค่า เช่น มีหุ้นอยู่สองตัว จ่ายเงินปันผลหุ้นละ 2 บาททั้งคู่ แต่หุ้นตัวแรกมีราคา 10 บาท ส่วนหุ้นตัวที่สองมีราคา 100 บาท หุ้นตัวแรกย่อมให้เงินปันผลที่คุ้มค่าต่อเงินลงทุนมากกว่า เพราะคิดเป็นผลตอบแทนถึง 20% จากราคาที่ซื้อ ขณะที่หุ้นตัวที่สอง ให้ผลตอบแทนเพียง 2% โดยอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลตรงนี้ ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของมันก็คือ Dividend Yield


และที่ผ่านมา ตลาดหุ้นบ้านเราก็ปรับตัวลดลงอย่างหนัก จนทำให้ราคาหุ้นแทบทุกตัวมีราคาลดลง (แต่ก็ยังเด้งกลับไปได้) แน่นอนว่า ยิ่งราคาลดลง เรายิ่งซื้อหุ้นได้ถูก และเงินปันผลที่จะได้รับก็คุ้มค่าต่อเงินลงทุนมากขึ้น ต่อไปนี่คือหุ้น 10 ลำดับแรกใน SET50 ที่มีอัตราเงินปันผลตอบแทนสูงสุด

เรื่องที่ต้องระวัง


แม้จะได้ซื้อหุ้นที่ปันผลงามในราคาถูก แต่อัตราเงินปันผลที่สูงในปีนี้ ก็ไม่ได้รับประกันว่าปีต่อๆ ไป เราจะได้เงินปันผลที่มากขึ้น ดังนั้น สิ่งที่ต้องใช้ประกอบการพิจารณาเมื่อเลือกหุ้นด้วยเงินปันผลก็คือ ต้องดูด้วยว่าแนวโน้มของรายได้จะเป็นอย่างไร กำไรมีโอกาสเพิ่มขึ้นไหม ธุรกิจที่บริษัททำมีโอกาสเติบโตแค่ไหน เพราะมีหุ้นจำนวนไม่น้อย ที่จ่ายปันผลสูงแค่บางปี แต่ปีถัดมา เงินปันผลอาจลดลงจนไม่คุ้มกับราคาหุ้นที่จ่ายไปเลยก็ได้

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th -- Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

ลงทุนแบบ จอห์น เนฟฟ์ : www.investing.in.th/product/64133/ลงทุนแบบ-จอห์น-เนฟฟ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้