รอซื้อตอนวิกฤต VS ซื้อวันนี้เลย

Last updated: 29 ต.ค. 2561  | 

 

นักลงทุนสายที่เน้นใช้ปัจจัยพื้นฐาน นอกจากจะต้องเฟ้นหาธุรกิจชั้นยอดที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง ยังต้องเฟ้นหาราคาที่เหมาะสม เพราะการลงทุนที่ดีนั้นจะต้องซื้อของดีในราคาถูก หากซื้อของดีในราคาแพงไป มันก็มีความเสี่ยงที่เราจะขาดทุนได้


แต่ด้วยสภาพตลาดในปัจจุบัน ค่า PE ของตลาดหลักทรัพย์เองซึ่งอยู่ที่ราว 16 เท่า ซึ่งก็ไม่ได้แพงแต่ก็ไม่ได้ถูกนัก แถมหุ้นหลายๆ ตัวก็ยังซื้อขายกันด้วยค่า PE ที่ 25+ เท่า ด้วยอัตราส่วนราคาต่อกำไรที่สูงขนาดนี้ ก็เป็นการยากที่เราจะหาหุ้นสิบเด้งเหมือนเซียนหุ้นในอดีต


นักลงทุนหลายคนจึงตั้งคำถามว่า แล้วควรทำยังไง รอเกิดวิกฤต เพื่อซื้อหุ้นในราคาถูกมาก หรือซื้อวันนี้เลยโดยไม่ต้องสนภาวะตลาด ?
แล้ววิกฤต
มาเมื่อไหร่


ทุกคนรู้ว่าวิกฤตต้องเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว แต่เมื่อไหร่ล่ะ ? ลองคิดดูเล่นๆ ว่า หากวันนี้เราเลือกที่จะถือเงินสด 100% เพื่อรอวันที่ตลาดตกต่ำ ปรากฎว่าอีก 3 ปีข้างหน้า ตลาดหุ้นเกิดร่วงลงมาจริงดังที่เราคาดไว้ แต่ถ้าในระหว่าง 3 ปีนี้ ตลาดหุ้นสามารถขึ้นไปได้อีก 20% และหุ้นหลายตัวที่เราเฝ้าดูอยู่มีราคาขึ้นไปเกิน 2 เท่า การที่เราไม่มีหุ้นติดพอร์ต มันอาจเป็นค่าเสียโอกาสที่มีราคาแพงมาก


บทความนี้เป็นการสรุปจากหนังสือ "เลิกเป็นแมงเม่า" คลิกที่รูปเพื่อสั่งซื้อ
แต่ถ้าซื้อเลย
ก็มีความเสี่ยง


อย่างไรก็ตาม หากเราซื้อหุ้นแบบจัดหนักมากๆ ซื้อตัวเดียวด้วยเงินทั้งพอร์ต มันก็อาจมีความเสี่ยงที่ราคาจะลงได้หากเกิดวิกฤตจริงๆ หรือต่อให้ตลาดไม่ได้ล่มสลายเหมือนที่เราคาดการณ์ แต่การวิเคราะห์หุ้นผิด มันก็ทำให้เราเจ็บหนักไม่ต่างอะไรกับเจอวิกฤตในตลาดหุ้นเลย
สิ่งสำคัญคือแผน


ดังนั้นมันจึงขึ้นอยู่กับแผนการของเราว่าเป็นอย่างไร เพราะไม่มีใครรู้อนาคตว่าวิกฤตจะมาเมื่อไหร่ แต่ถ้าหุ้นที่เราสนใจมีราคาที่ถูกมากพอ มีส่วนเผื่อความปลอดภัยมากพอ ภาวะตลาดที่แพงก็อาจไม่ใช่เหตุผลให้เราปฏิเสธการลงทุนในหุ้นตัวนั้น หรือหากไม่สบายใจ การแบ่งซื้อแบ่งขายก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม


เพราะไม่ว่าตลาดจะเป็นอย่างไร หุ้นพื้นฐานดีที่เป็นผู้ชนะมันก็มีเกือบทุกปี อยู่ที่ว่าเราจะหาเจอหรือไม่ก็เท่านั้นเอง

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th -- Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

เลิกเป็นแมงเม่า : www.investing.in.th/product/39112/เลิกเป็นแมงเม่า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้