King Power ใหญ่แค่ไหน หากเข้าตลาดหุ้น

Last updated: 1 พ.ย. 2561  | 

 

เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่เราต้องสูญเสียคนไทยมากความสามารถไปอีกคน


ชายผู้สร้างอาณาจักร King Power ขึ้นมาด้วยตัวเอง นามว่า "วิชัย ศรีวัฒนประภา" ที่เริ่มก่อตั้งบริษัทตั้งแต่ปี 2538 จนปัจจุบันนี้ คนไทยและคนทั่วโลกต่างก็รู้จักร้านค้าปลอดภาษีแห่งนี้ดี และในแต่ละปี คิงเพาเวอร์สามารถสร้างรายได้และผลกำไรได้นับล้าน


ถ้าเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ คงต้องเป็นหุ้นขนาดใหญ่อีกตัวที่น่าสนใจเป็นแน่ . . . แต่เพราะไม่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ เรามาดูกันดีกว่าว่า King Power นั้นจะใหญ่แค่ไหนกัน
ธุรกิจ Duty Free
รอบโลก


จากข้อมูลล่าสุดในปี 2016 คิงเพาเวอร์นั้นนับเป็นบริษัทที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับที่ 7 ของตลาดสินค้าปลอดภาษีรอบโลก โดยมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 3% ในขณะที่อันดับ 1 นั้น ตกเป็นของ Dufry ร้านค้าปลอดภาษีสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ ที่ทำยอดขายในปีล่าสุดได้กว่า 2.8 แสนล้านบาท คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดที่ 13%


กราฟราคาหุ้น DUFN รายสัปดาห์


และจากบรรดาบริษัทร้านค้าปลอดภาษีเหล่านี้ ก็มีเพียง Dufry บริษัทเดียวเท่านั้นที่จดทะเบียนเข้าตลาดหุ้น โดยใช้ตัวย่อว่า  DUFN  ซึ่งหากเราจะหามูลค่าของ King Power ก็สามารถทำได้โดยเทียบกับอัตราส่วนต่างๆ ของหุ้น DUFN นั่นเอง (เพราะตลาดหุ้นไทยไม่มีหุ้นตัวไหนที่ทำธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี เราจึงต้องเทียบกับหุ้นตัวอื่นในต่างประเทศ)
PE ร้อยเท่า


หากเปิดข้อมูลหุ้น DUFN จะพบว่าค่า PE ที่คิดจากกำไรย้อนหลัง 12 เดือนล่าสุด นั้นอยู่สูงถึง 106 เท่า ซึ่งค่า PE ที่สูงขนาดนี้อาจจะดูสูงเกินไปไม่ว่าเราจะคิดว่าในอนาคตมันจะเติบโตแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นเพื่อความสมเหตุสมผล เราอาจหามูลค่าหุ้นคร่าวๆ ของ King Power โดยดูจากอัตราส่วนราคาต่อยอดขายแทน


DUFN มีรายได้อยู่ที่ 8.4 พันล้านฟรังส์ ในขณะที่มูลค่าตลาดประมาณ 6 พันล้านฟรังส์ นั่นแปลว่า ตลาดยอมซื้อขายหุ้นของ Dufry ในอัตราส่วนประมาณ 0.7 เท่าของยอดขาย
4 หมื่นล้านบาท


King Power มีรายได้รวม (นับเฉพาะบริษัท คิงเพาวเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด) อยู่ที่ 56,151 ล้านบาท ดังนั้นถ้าในปัจจุบันบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้น มูลค่าโดยประมาณของบริษัทจากการอ้างอิงกับอัตราส่วนราคาต่อยอดขายของหุ้น DUFN จะอยู่ที่ราวๆ 56,151 x 0.70 เท่า = 39,305 ล้านบาท
สมเหตุสมผลหรือไม่


แต่บางคนก็อาจสงสัยว่า จริงหรือที่ King Power จะมีมูลค่าเพียงแค่ 39,305 ล้านบาท ? เพราะหากพิจารณาจากกำไรสุทธิของบริษัทซึ่งอยู่ที่ประมาณ 4 พันล้านบาท ประกอบกับความสามารถในการแข่งขันที่เรียกได้ว่าเป็น "ผู้ผูกขาด" ร้านค้าปลอดภาษีในไทย มันแทบไม่มีทางเลยที่คิงเพาเวอร์จะมีมูลค่าเพียงเกือบๆ 4 หมื่นล้าน


ร้านค้า King Power ซึ่งมีสาขาอยู่ประจำสนามบินชั้นนำทั่วประเทศไทย


คราวนี้ลองเปลี่ยนสมมติฐานใหม่ หากเราเห็นว่าบริษัทนี้มีความแข็งแกร่งมาก และในอนาคตยังมีโอกาสเติบโต รวมถึงยากที่จะมีคู่แข่งเข้ามาได้ เราจะลองใช้ค่า PE ของอุตสาหกรรมพาณิชย์ (COMM) มาเป็นตัวคูณกำไรของ King Power


ค่า PE อุตสาหกรรมพาณิชย์ของไทยอยู่ที่ 28 เท่า เมื่อคูณกับกำไรสุทธิของบริษัทที่ 4 พันล้านบาท มูลค่าของคิงพาวเวอร์โดยประมาณเมื่อคำนวณจากค่า PE ก็จะอยู่ที่ 4 x 28 เท่า = 112,000 ล้านบาท


ใหญ่กว่าหุ้นโอสถสภาที่เพิ่งจดทะเบียนเข้าตลาดไปเสียอีก
มูลค่า
อยู่ที่ตัวแปร


จะเห็นได้ว่า การหามูลค่าของ King Power แบบคร่าวๆ ในครั้งนี้ เราได้มูลค่าของบริษัทตั้งแต่ 4 หมื่นล้านไปจนถึง 1.1 แสนล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นช่วงตัวเลขที่ห่างกันมากทีเดียว ทั้งนี้เนื่องจากสมมติฐานที่เราใช้ ว่าอัตราส่วนต่างๆ ที่เรานำมาคำนวณนั้น มีที่มายังไงกันแน่


เราได้มูลค่าตลาด 4 หมื่นล้านบาท มาจากหุ้น DUFN ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นสวิสเซอร์แลนด์ มันอาจจะเป็นเพราะตลาดหุ้นประเทศนั้นไม่ค่อยมีคนเก็งกำไรกันก็ได้


เราได้มูลค่าตลาด 1.1 แสนล้านบาท โดยเทียบกับอุตสาหกรรมค้าปลีกในไทย มันก็อาจเป็นเพราะตลาดหุ้นไทยนิยมมองอนาคตของธุรกิจมากกว่า


ฉะนั้น ในการหามูลค่าของหุ้นตัวอื่นๆ ในอนาคต สิ่งสำคัญที่นักลงทุนต้องกำหนดไว้แต่แรกก็คือ เราจะมองหุ้นตัวนั้นแบบ conservative หรือ aggressive แค่ไหน เพราะสิ่งเหล่านี้ ล้วนมีผลต่อมูลค่าที่คำนวณออกมาได้ทั้งสิ้น


และมูลค่าที่เหมาะสมมันอาจเปลี่ยนได้เสมอ ไม่แน่ว่า King Power ในอนาคตอาจจะมีมูลค่ามากกว่าที่เราคำนวณวันนี้ก็ได้
ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

ลงทุนแบบ จอห์น เนฟฟ์ : www.investing.in.th/product/64133/ลงทุนแบบ-จอห์น-เนฟฟ์

19 บริษัท 9.3 หมื่นล. ก่อนสิ้น ‘เสี่ยวิชัย’ : https://www.isranews.org/isranews-scoop/70677-report01-70677.html

Duty free and travel retail market share worldwide in 2016, by select company : https://www.statista.com/statistics/877751/duty-free-and-travel-retail-market-share-by-company-worldwide/

รายละเอียดหุ้น DUFN : https://www.marketscreener.com/DUFRY-165654/financials/

PE รายอุตสาหกรรม : http://siamchart.com/stock/SECTOR


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้