เกิดอะไรขึ้นกับ ADVANC ความเสี่ยงหากเล่นหุ้นช่วงงบออก

Last updated: 2 พ.ย. 2561  | 

 

 ADVANC  หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าผู้ใช้งานกว่า 40 ล้านรายแล้ว และนับได้ว่า เป็นหนึ่งในหุ้นยอดนิยมที่นักลงทุนทั่วไป รวมถึงนักลงทุนสถาบันให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด


และยิ่งมีคนสนใจ ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ย่อมส่งผลต่อราคาหุ้นได้อย่างง่ายดาย เหมือนกับวันนี้ (บทความนี้เขียนเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2561) ที่ราคาหุ้น ADVANC ปรับตัวลดลงเกือบ 4% คิดเป็นมูลค่าตลาดที่หายไปกว่า 2.3 หมื่นล้านบาท


เกิดอะไรขึ้นกับหุ้นแอดวานซ์ ?
งบแย่กว่าที่คาด


ช่วงพฤศจิกายนของทุกปีจะเป็นฤดูกาลของการประกาศงบไตรมาส 3 จากงบการเงินล่าสุดของ ADVANC นั้น ผลกำไรของบริษัทรอบไตรมาส 3/61 อยู่ที่ 6.8 พันล้านบาท ในขณะที่ผลกำไรเมื่อข่วงเดียวกันของปีก่อน (เทียบแบบ YoY) อยู่ที่ประมาณ 7.5 พันล้านบาท ซึ่งชัดเจนว่าผลกำไรลดลงสาเหตุนั้นเกิดจากรายได้ที่เติบโตชะลอตัวลง แต่ค่าใช้จ่ายยังคงเพิ่ม เนื่องจากแคมเปญที่ใช้อินเทอร์เน็ต 4G ได้แบบไม่อั้นด้วยความเร็วคงที่ตามที่เราเห็นผ่านโฆษณา เป็นสิ่งที่ส่งผลให้รายได้โดยเฉลี่ยต่อผู้ใช้ (หรือ ARPU) ลดลงด้วย แต่บริษัทก็ได้แก้ปัญหาด้วยการงดแคมเปญที่มีราคาถูกเป็นที่เรียบร้อย
เสียวไส้
วันงบออก


การที่ผลประกอบการแย่ลงในวันนี้ ไม่ได้แปลว่าธุรกิจคมนาคมยักษ์ใหญ่จะถึงวันอวสาน เพราะเราก็เห็นแล้วว่า ADVANC เองก็เตรียมแผนที่จะจัดการกับผลประกอบการที่ชะลอตัวลงในครั้งนี้ (ใครจะไปโตได้ทุกไตรมาส เหนื่อยแย่) แต่ที่นี่คือตลาดหุ้น ที่ที่ทุกอย่างอยู่บนความคาดหวัง ดังนั้นอะไรก็ตามที่ออกมาไม่เหมือนดังหวัง ราคาหุ้นก็พร้อมจะถูกทิ้งได้


มันจึงเป็นความเสี่ยงในการลงทุนอย่างหนึ่งที่เรียกว่า "ความเสี่ยงวันงบออก" สมมติว่านักลงทุนคนที่โชคดีมาก เข้าซื้อหุ้น ADVANC หลังจากที่ประเมินมูลค่าหุ้นมาอย่างดิบดี แต่ปรากฎว่าเขาซื้อหุ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แล้วงบดันออกในเย็นวันนั้นหลังตลาดปิด ราคาหุ้นที่ร่วงลงครั้งนี้ก็ทำให้เขาเจ็บใจได้ไม่น้อย เพราะถ้าอดใจรอหน่อย เข้าก็ได้ต้นทุนที่ถูกกว่าเดิมถึง 4%หรือจากรูปนี้ หากเราเป็นเทรดเดอร์ที่เข้าซื้อเพราะเห็นว่าหุ้น ADVANC เกิดสัญญาณ Bullish Divergence ในเครื่องมือ MACD Histogram แต่งบที่ออกมาแย่ ก็ทำให้ราคาหุ้นร่วงแรงแบบผิดปกติได้ไม่ยาก
กราฟหุ้น CMO รายวัน เป็นอีกหนึ่งกรณีสุดโต่งในเรื่องของการซื้อหุ้นช่วงงบออก ช่วงก่อนขีดสีฟ้านั้น ราคาปรับตัวจนทะลุกรอบแนวต้านเดิมได้และเป็นขาขึ้นอย่างสวยงาม แต่เมื่อผลประกอบการออกมาพลิกจากกำไรเป็นขาดทุน ราคาหุ้นก็โดนทิ้งตั้งแต่เปิดตลาด จนร่วงลงมาหลายสิบเปอร์เซ็นต์
แล้วควรทำ
อย่างไร


ถ้าอย่างนั้นเราจะหลีกหนีความเสี่ยงวันงบออกนี้ได้อย่างไร ? มีอยู่สองทางด้วยกัน ทางแรกคือ นักลงทุนอาจพิจารณาว่าเหตุผลที่เข้าซื้อนั้นคืออะไร และเหตุผลดังกล่าวยังดีอยู่หรือไม่ ตัวอย่างเช่น เราเข้าซื้อเพราะเชื่อมั่นในพื้นฐานของกิจการ แม้วันนี้ราคาหุ้นจะลงหนัก แต่กิจการก็ไม่ได้มีพื้นฐานที่แย่ลง เราก็อาจเลือกถือหุ้นต่อได้


หรือหากเป็นสายเทคนิค จากรูปเดิมที่เป็นกราฟ Divergence แม้ราคาจะลงมาแรง แต่เราอาจพิจารณาแล้วว่าราคายังไม่ได้หลุดจุดต่ำสุดเดิมจึงเลือกที่จะถือต่อไป แบบนี้ก็ไม่ผิดเช่นกัน เพียงแต่เราจะเสียโอกาสเนื่องจากเข้าลงทุนผิดเวลา


ทางเลือกอีกอย่างก็คือ ไม่ต้องซื้อหุ้นก่อนงบออก เพราะบางครั้งเราก็ไม่มีทางรู้ว่าตลาดจะตอบสนองอย่างไรต่อผลประกอบการ บางทีงบดีแล้วร่วงก็มี งบร่วงแล้วหุ้นพุ่งแรงก็มี การรอให้ฝุ่นควันแห่งความไม่ชัดเจนจางลงหน่อย ก็อาจเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับคนที่ไม่อยากเสี่ยง


ถ้าหุ้นขึ้น เราก็อาจได้ต้นทุนที่แพงขึ้นหน่อย แต่มีความชัวร์มากกว่า แต่ถ้าหุ้นลง เราก็อาจได้หุ้นด้วยต้นทุนราคาที่ได้เปรียบกว่าคนอื่นเยอะเลย

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

ประเมินมูลค่าหุ้น ฉบับใช้งานจริง : www.investing.in.th/product/64283/ประเมินมูลค่าหุ้น-ฉบับใช้งานจริง-

คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ : https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15410264677461&language=th&country=TH

INTUCH-ADVANC กอดคอดิ่งแรงสวนภาวะตลาดฯ หลังไตรมาส 3 พลาดท่ากำไรต่ำคาด! : https://www.kaohoon.com/content/260399

งบการเงิน ADVANC : https://www.jitta.com/stock/bkk:advanc/financial#_=_


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้