เหตุผล 3 ประการ ที่ห้ามไปเล่นหุ้นตามกระแส

Last updated: 2018-11-08  | 

 

หุ้นตามกระแส คือหุ้นที่คนส่วนใหญ่นิยมเข้าไปเล่นกันมากในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง จนสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ รวมถึงข่าวในสังคมออนไลน์ ต่างก็พูดถึงหุ้นตัวนี้ หรือถ้าเราไปถามเพื่อนที่รู้จักกัน ก็อาจมีคนที่เข้าไปเล่นหุ้นตัวนี้จำนวนไม่น้อยเลย นี่คือหุ้นตามกระแส


ส่วนหนึ่งที่ทำให้มันเป็นกระแสขึ้นมาได้ ก็เพราะข่าวดีมากมายที่บริษัทและนักวิเคราะห์ต่างบอกให้นักลงทุนรับรู้ จนราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาหลายสิบเปอร์เซ็นต์ (หรือในบางครั้งก็อาจเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์) และมันดูช่างทำเงินได้อย่างง่ายดาย ถ้าเราซื้อตั้งแต่เดือนที่แล้ว เดือนนี้คงได้กำไรอย่างน้อย 20% เป็นแน่ รู้อะไรไม่สู้รู้งี้จริงๆ


แต่หุ้นตามกระแสเหล่านั้น ก็ไม่มีใครรับประกันว่าจุดจบของมันจะสวยงามเหมือนอดีตก่อนหน้า และต่อไปนี้คือเหตุผล 3 ข้อ ว่าทำไมเราถึงไม่ควรลงทุนในหุ้นตามกระแส
 1  เพราะเราไม่ได้ศึกษามันมากพอ


บางครั้งนักลงทุนอาจเผลอคิดไปว่า ขอเพียงแค่ได้กำไรแบบง่ายๆ ก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งหุ้นตามกระแสส่วนใหญ่มักจะมีการเคลื่อนไหวของราคาที่รุนแรง จึงน่าสนใจกว่าหุ้นที่เคลื่อนไหวช้าและอุ้ยอ้ายมากนัก ซื้อหุ้นซิ่งแปปเดียวก็ได้กำไร 5% จะไปเล่นหุ้นนอกสายตาคนอื่นทำไม


แต่ต้องไม่ลืมว่า เวลาขึ้นมันก็ขึ้นแรง เวลาลงมันก็ลงแรก แม้เราจะได้กำไรครั้งละ 5% ติดต่อกัน 2-3 ครั้ง แต่เมื่อถึงคราวที่ราคาจบรอบ การร่วงแบบติดฟลอร์ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก และกำไรที่เราทำได้มาก่อนหน้านั้น อาจต้องคืนตลาดทั้งหมดในท้ายที่สุด


กราฟหุ้น TCC รายวัน ก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่าราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาอย่างรวดเร็วและรุนแรง จนนักลงทุนรายย่อยต่างพากันเข้าไปร่วมวงจำนวนมาก ก่อนที่ราคาจะร่วงอย่างหนักในไม่กี่วันถัดมา


ขณะที่หุ้นนอกสายตาที่เรามีความเชี่ยวชาญ แม้จะขึ้นทีละนิด 1-2% แต่ถ้ามันขึ้นติดต่อกันเรื่อยๆ เวลาลงก็ลงนิดหน่อย ในระยะยาวมันอาจสร้างผลตอบแทนสะสมเกิน 50% เลยก็ได้
 2  หุ้นดีๆ มีจังหวะเวลาของมัน


สมมติเราซื้อหุ้นตัวหนึ่งที่ราคา 5 บาท แล้วราคามันแทบไม่ขยับเลยเป็นเวลากว่า 3 เดือน แต่ในเวลาเดียวกัน หุ้นตัวอื่นซึ่งเราไม่รู้จัก กลับขึ้นเอาๆ จนไปไกลกว่า 50% เหตุการณ์นี้มักจะทำให้คนจำนวนไม่น้อยที่ขายหุ้นตัวเดิม เพื่อไปซื้อหุ้นซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเหล่านั้น


และน่าจะพอเดาตอนจบได้ หากเราขายแล้วไปซื้อหุ้นยอดนิยม หุ้นยอดนิยมก็จะลง แต่หุ้นตัวที่เราขายก็มักจะขึ้น เป็นคำสาปตลอดกาลของตลาดหุ้นไทย


กราฟหุ้น CKP รายวัน ก่อนหน้านี้ราคาหุ้นแทบไม่ไปไหนเลยเป็นเวลาหลายเดือน ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะหุ้น CKP หุ้นตัวอื่นๆ ต่างก็มีจังหวะเวลาที่เหมาะสมของมัน เพียงแต่ต้องรอเวลาเท่านั้น


อันที่จริงแล้ว หุ้นแต่ละตัวต่างก็มีช่วงเวลาที่เหมาะสมของมัน วันนี้ที่มันไม่ขึ้น ก็อาจเป็นเพราะคนยังไม่เห็นมูลค่ามันก็ได้ หรือตลาดยังไม่เป็นใจก็ได้ แต่หากเราทำการบ้านมาดีพอ ปัจจัยพื้นฐานมันดี กราฟมันดี เวลาที่ใช่ก็ต้องมาหาหุ้นที่เราถือจนได้ ดีกว่าการไปเล่นหุ้นตามกระแสที่เราไม่รู้อะไรเลย
 3  ถ้าไม่มีอะไรให้เล่น อย่าเล่น


หากเราค้นหาหุ้นแบบสุดความสามารถแล้ว แต่ยังไม่เจอหุ้นตัวไหนที่เหมาะสมกับเราเลย ก็อย่าเข้าไปลงทุนในหุ้นตามกระแสเพียงเพราะอยากได้กำไรเหมือนคนอื่น ซึ่งนอกจากเราจะไม่เชี่ยวชาญแล้ว บางครั้งการที่วิธีการของเราไม่สามารถหาหุ้นลงทุนได้เลย ก็อาจเป็นสัญญาณว่านักลงทุนควรหยุด เพราะมันอาจไม่ใช่จังหวะเวลาของเรา


ลองคิดต่อว่า หากเราไปเล่นหุ้นตามกระแสที่เราไม่ถนัด จนส่งผลให้ขาดทุน อารมณ์แห่งการเอาคืนจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามา จนทำให้เราขาดทุนหนักกว่าเดิมได้ มีแต่เสียกับเสีย


ความเสี่ยงอาจเป็นเรื่องของความผันผวนของราคา แต่ที่เสี่ยงมากกว่า อาจเป็นการเข้าไปเล่นในสิ่งที่เราไม่เข้าใจนั่นเอง

 

 


ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

เลิกเป็นแมงเม่า : www.investing.in.th/product/39112/เลิกเป็นแมงเม่า