PTG ในวันที่ราคาต่ำ 10 พร้อมกำไรหด -99.6%

Last updated: 9 พ.ย. 2561  | 

 

 PTG  หรือ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าของปั๊มน้ำมัน PT ซึ่งปัจจุบันนี้มีจำนวนสาขาสูสีไม่แพ้ปั๊มน้ำมันของ PTT อีกทั้งยังเป็นเข้าของร้านกาแฟพันธุ์ไทย และร้านกาแฟ Coffee World ด้วยเช่นกัน ซึ่งบริษัทเองเข้าตลาดมาไม่นานนัก (เข้าตลาดปี 2013) แต่ก็สามารถสร้างผลกำไรให้นักลงทุนได้เป็นกอบเป็นกำ ราคาหุ้นเคยวิ่งขึ้นไปถึง 8 เท่านับตั้งแต่เข้าตลาด รวมถึงรายได้ของบริษัทที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


จากผลประกอบการไตรมาส 3/61 รายได้ของบริษัทอยู่ที่ 26,745 ล้านบาท หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีรายได้ 19,677 ล้านบาท จะคิดเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้น 35.9% นับว่ามีฝีมือไม่น้อยกับธุรกิจที่มีขนาดนับหมื่นล้าน


แต่มีกำไรสุทธิเพียงแค่ล้านเดียวเท่านั้น
รายได้ 27 พันล้าน
กำไรล้านเดียว


คิดเป็นผลกำไรที่ลดลงกว่า -99.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/60 (ในตอนนั้นมีกำไร 229 ล้านบาท) นักลงทุนอาจแปลกใจหรือถึงขั้นตื่นตระหนกก็ได้ว่า รายได้เพิ่มขึ้นเกือบ 40% แต่กำไรสุทธิหดหายเหลือเพียงแค่ 1 ล้านบาท มันเกิดอะไรขึ้นกับปั๊มน้ำมัน PT กันแน่ ?


หากไปดูคำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ แม้จะเห็นว่ารายได้นั้นเพิ่มขึ้น 36% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ในส่วนของต้นทุนขายนั้นเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 39% จนส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นลดลง จาก 8.2% ในไตรมาส 3/60 มาอยู่ที่ 6.4% ในไตรมาสล่าสุดส่วนต่างที่หายไป 2% นี้อาจดูเหมือนไม่มาก แต่หากคูณกับรายได้ 26,745 ล้านบาท จะคิดเป็นเงินที่หายไปถึง 534 ล้านบาท ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ต้นทุนขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากรัฐบาลขอความร่วมมือจากผู้ขายน้ำมัน ให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตร ในขณะที่ต้นทุนเพิ่มขึ้น จึงทำให้ผลกำไรสุทธิลดลงในที่สุด
ราคา
ลงมาก่อนแล้ว


นักลงทุนอย่างเราอาจจะเพิ่งรับรู้ผลกำไรไตรมาสล่าสุดไม่นานนัก แต่ในแง่ของราคา หุ้น PTG ได้ร่วงลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว แต่อันที่จริง ราคาหุ้นได้เริ่มลดลงมาแต่ปลายปี 2016 ทั้งๆ ที่ผลประกอบการของ PTG ดีขึ้น จนในปัจจุบัน ราคาหุ้นได้ต่ำกว่า 10 บาทเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี คิดเป็นการลดลงกว่า 2/3 นับจากราคาสูงสุดที่เกือบ 34 บาท
นักลงทุน
ควรทำอย่างไร


เห็นได้ชัดว่าตลาดหุ้นเล่นอยู่บนพื้นฐานของความคาดหวัง หากยังจำได้ ก่อนหน้านี้เมื่อราวๆ ต้นปี 2018 มีแต่คนพูดถึงหุ้น PTG ในแง่บวก ทั้งจำนวนสาขาที่จะแซงหน้า PTT และโอกาสการเติบโตต่างๆ ที่มีความเป็นไปได้มากมาย จนดูเหมือนว่า หุ้นตัวนี้คือ growth stock ตัวต่อไป ไม่มีทางเป็นอื่นได้


แต่ในวันนี้ที่กำไรสุทธิเหลือเพียง 1 ล้านบาท แม้ศักยภาพในการทำธุรกิจจะยังไม่เปลี่ยนแปลง (เพราะรายได้เพิ่ม สาขาก็ยังเพิ่มอยู่) แต่อุปสรรคที่มาฉุดกำไรให้ต่ำลง มันก็ยังมีได้เสมอ


ในฐานะนักลงทุนอย่างเรา หากเป็นสายปัจจัยพื้นฐาน การหามูลค่าที่เหมาะสมของราคาหุ้นยังเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทำ อย่างก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น PTG อาจลดลงมากว่า 50% นับจากจุดสูงสุด ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นราคาที่ถูกแล้ว แต่หากพิจารณาจากอัตราส่วนง่ายๆ อย่างค่า PE ก็ยังอยู่สูงกว่า 30 เท่า ในขณะที่ PE เฉลี่ยของอุตสาหกรรมอยู่ที่ไม่เกิน 15 เท่า นั่นเท่ากับว่า ตลาดได้ให้ค่าความคาดหวังกับหุ้น PTG ไปมาก และอะไรที่เราซื้อแพงเกินไปด้วยความคาดหวัง ผลลัพธ์มันก็อาจไม่เหมือนที่เราคิด


 

หากเป็นสายเทคนิคอล หุ้น PTG อาจจะมีจังหวะเล่นได้เป็นบางช่วง อย่างเช่นตอนปลายปี 2017 ที่ราคาเด้งขึ้นจาก 16 ไป 24 บาท ซึ่งเพียงพอให้เราทำกำไรได้ในเวลาอันสั้น แต่ทุกการเทรด ต้องมาพร้อมจุดตัดขาดทุนและวินัยที่เด็ดขาด แม้ว่าหุ้น PTG อาจเป็นหุ้นที่ดี แต่หุ้นที่ราคาที่ลดลงต่อเนื่อง ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรมีในพอร์ตของนักลงทุนสายเทคนิคอล


ในวันนี้ที่ราคาหุ้นเหลือไม่ถึง 10 บาท พร้อมกำไรสุทธิที่ลดลง 99.6% มันอาจเป็นวันที่ยากลำบากสำหรับหุ้น PTG แต่หุ้นทุกตัวล้วนมีเวลาของมัน เพียงแต่วันนี้ยังอาจไม่ใช่จังหวะของ PTG เท่านั้นเอง

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

เทคนิคอล อนาไลซิส : www.investing.in.th/product/64838/เทคนิคอล-อนาไลซิส

คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ : https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15416342221361&language=th&country=TH

งบการเงิน PTG : https://www.finnomena.com/stock/ptg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้