มาร์ค โมเบียส เซียนตลาดหุ้นเกิดใหม่ 1 ใน 10 นักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Last updated: 12 พ.ย. 2561  | 

 

ตลาดหุ้นเกิดใหม่ คือตลาดหุ้นซึ่งอยู่ในกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโต ยกตัวอย่างเช่น ตลาดหุ้นอินเดีย ตลาดหุ้นจีน หรือกระทั่งตลาดหุ้นไทยเองก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย โดยจุดเด่นของตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging Market) นั่นก็คือมีโอกาสเติบโตสูงกว่ามาก เปรียบได้กับหุ้นทีมีมูลค่าตลาด 1 ล้านล้านบาทและ 1 หมื่นล้านบาท หุ้นตัวหลังย่อมปรับตัวขึ้นได้หลายเท่าตัวง่ายกว่าหุ้นยักษ์ใหญ่อยู่แล้ว


แต่อุปสรรคของตลาดหุ้นเกิดใหม่ก็คือ ความผันผวนที่สูง อีกทั้งถ้าในมุมมองของคนต่างชาติเอง บางคนก็ไม่กล้าลงทุนในตลาดเกิดใหม่เพราะไม่เข้าใจในประเทศนั้นๆ ดีพอ แม้แต่นักลงทุนอย่างเราเอง หากเราสนใจลงทุนในหุ้นเวียดนาม แต่ไม่เข้าใจประเทศเวียดนามดีพอ มันก็ยากที่จะเข้าไปลงทุนอย่างสบายใจได้


ยิ่งเป็นยุคเมื่อ 20 กว่าปีก่อนที่อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายยิ่งแล้วใหญ่ การหาข้อมูลทำได้ยากกว่านี้มาก แต่ชายผู้หนึ่งที่ชื่อ Mark Mobius กลับกล้าเข้ามาลงทุน แถมลงทุนด้วยเงินของกองทุนจำนวนมหาศาล


จนตอนนี้กองทุนดังกล่าวมีทรัพย์สินกว่า 26,000 ล้านเหรียญ
เขาเป็นใคร


มาร์ค โมเบียส เป็นอดีตผู้จัดการกองทุนและอดีตซีอีโอของ Franklin Templeton (เขาเพิ่งเกษียณตัวเองเมื่อมกราคม 2018) โมเบียสเกิดในปี 1936 ก่อนจะเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีและโทที่มหาวิทยาลัยบอสตัน และควบปริญญาเอกสาขาเศรษฐศาสตร์อีกใบจาก MIT นอกจากนั้นยังไปศึกษาต่อที่เม็กซิโกและญี่ปุ่นอีกด้วย


เขาเองก็ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเงินและการลงทุนเรื่อยมา กระทั่งเกิดจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของเขาในปี 1987 เมื่อโมเบียสได้รับการชวนให้ร่วมงานกับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยชายที่ชื่อ Sir John Templeton หนึ่งในนักลงทุนระดับตำนานของโลก
ลงทุนใน
ตลาดเกิดใหม่


ที่สุดแล้วโมเบียสก็ได้เข้ามาบริหารกองทุน Templeton Emerging Markets ที่เน้นลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่เป็นหลัก เขาเองเป็นนักลงทุนที่สนใจหุ้นที่ราคาถูก มูลค่าตลาดไม่สูงมาก แต่มีศัยภาพในการเติบโตและพร้อมที่จะเป็นหุ้น blue chip ตัวต่อไป และเป็นนักลงทุนอีกคนที่ใช้กลยุทธ์เรื่องของการกระจายความเสี่ยงซึ่งผลตอบแทนตั้งแต่ปี 1987 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน กองทุน Templeton Emerging Markets สามารถสร้างผลตอบแทนได้ถึง 12.6% เป็นระยะเวลาติดต่อกันกว่า 3 ทศวรรษ ไม่แพ้ผู้จัดการกองทุนมากฝีมืออย่าง จอห์น เนฟฟ์ เท่าไหร่เลย นั่นเท่ากับว่า หากเราลงทุนกับโมเบียสเมื่อตอนเริ่มต้นด้วยเงิน 1 แสนบาท เงินก้อนนี้จะเติบโตขึ้นถึง 35 เท่า


บทความที่เกี่ยวข้อง : จอห์น เนฟฟ์ นักลงทุนชาวสวนมือฉมัง กับผลตอบแทน 13% ติดต่อกัน 31 ปีชีวิตหลังเกษียณ


แม้ว่าเขาจะเกษียณจากการทำงานมาได้ไม่นานนัก แต่โมเบียสก็เพิ่งจะก่อตั้งกองทุนของตนเองขึ้นมาใหม่ในชื่อ Mobius Capital Partners ซึ่งก็ยังมีการลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่อีกเช่นเดิม และถึงจะมีอายุกว่า 82 ปีแล้ว เขายังออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานทุกวัน และยังอ่านหนังสือแนวใหม่ๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้อย่างต่อเนื่อง
กล้าเล่น
กับความเสี่ยง


สาเหตุที่ทำให้ผลตอบแทนของโมเบียส สามารถเอาชนะทั้ง S&P500 และดัชนีอ้างอิงอื่นได้แบบเหนือชั้น ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากความกล้าที่จะเข้ามาลงทุนในตลาดเกิดใหม่เป็นกลุ่มแรกๆ ทั้งที่ราว 30 ปีก่อน การหาข้อมูลต่างๆ หรือข้อมูลข่าวสารยังไม่ได้ปัจจุบันทันด่วนเหมือนตอนนี้


แต่เพราะความกล้านี้เอง จึงทำให้เขากลายเป็น 1 ใน 10 นักลงทุนที่ยิ่งใหญ่ของโลก กระทั่งตอนนี้เอง เขายังสนใจที่จะลงทุนในประเทศแปลกๆ อย่างซิมบับเว หรือลงทุนในตลาดหุ้นในทวีปแอฟฟริกาด้วยซ้ำไป


ถ้าเอาแต่ลงทุนในสิ่งที่ทุกคนรู้ว่าดีอยู่แล้ว เราจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่แตกต่างจากคนอื่นได้อย่างไร นี่คือบทเรียนที่นักลงทุนอย่างเราคงต้องนำไปปรับใช้อย่างเลี่ยงไม่ได้ ถ้าอยากจะเป็นนักลงทุนผู้อยู่รอด


นี่คือบทเรียน จากชายที่ชื่อมาร์ค โมเบียส

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

เทคนิคอล อนาไลซิส : www.investing.in.th/product/64838/เทคนิคอล-อนาไลซิส

Investment guru Mobius shares his emerging market tips : https://asia.nikkei.com/Business/Markets/Stocks/Investment-guru-Mobius-shares-his-emerging-market-tips

Exit Interview: Mark Mobius on 30 Years of Emerging Markets : https://www.barrons.com/articles/exit-interview-mark-mobius-on-30-years-of-emerging-markets-1518183233


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้