กองทุนไทยฟรีค่าธรรมเนียม จะช่วยประหยัดเงินได้สักแค่ไหน

Last updated: 15 พ.ย. 2561  | 

 

กองทุนรวม คือเครื่องมือการลงทุนอย่างหนึ่งที่เกิดจากคนหลายๆ คนนำเงินมารวมกัน และให้ผู้เชี่ยวชาญหรือมีความสามารถในการลงทุนมาบริหารเงินให้ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของกองทุนมากที่สุด


หากเป็นกองทุนรวมหุ้น ผลตอบแทนก็ควรจะสูงกว่าดัชนี SET Index ในแต่ละปี หรือหากเป็นกองทุนรวมตราสารหนี้ ผลตอบแทนก็ควรสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ และแน่นอนว่า การให้มืออาชีพมาบริหาร เขาย่อมไม่บริหารให้ฟรีๆ แน่นอน ทุกอย่างมีราคาของมัน นั่นคือ "ค่าธรรมเนียม" ซึ่งแต่ละกองทุนก็จะเก็บค่าธรรมเนียมต่างกันไป บางกอง 1.50% บางกอง 5% ก็มี


แต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา บลจ.ในต่างประเทศก็เริ่มยกเว้นค่าธรรมเนียมกองทุนบ้างแล้ว และตอนนี้ ประเทศไทยเราก็มีบลจ.ที่ประกาศว่าจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมการบริหารกองทุนแล้วด้วย


นั่นคือบลจ.ไทยพาณิชย์
กองทุนดัชนี


โดยกองทุนที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมก็คือ SET Index Fund ซึ่งเป็นกองทุนดัชนีที่ลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนี SET Index ซึ่งแต่เดิมกองทุนนี้มีการเก็บค่าธรรมเนียมบริหารกองทุนรายปีอยู่ที่ประมาณ 0.72% (ตามจริงแล้วจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมผู้ดูแลผลประโยชน์ด้วย 0.0321% แต่เพื่อให้ง่ายแก่การคำนวณจึงตัดออก) และไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการขายหรือซื้อคืน


ภาพบรรยากาศงานเปิดตัว ขอบคุณภาพจาก moneychannel.co.th


นั่นแปลว่าต่อไปนี้ การซื้อกองทุนดัชนีจะไม่เสียค่าธรรมเนียมอีกต่อไป แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องซื้อผ่านระบบออนไลน์ของทางบลจ.ไทยพาณิชย์


หนังสือที่เกี่ยวข้อง : Invest Like A Pro ลงทุนอย่างมืออาชีพ
ประหยัดเงิน
ได้แค่ไหน


ค่าธรรมเนียม 0.72% ที่หายไปอาจดูไม่สูงนัก แต่เราลองสมมติว่าเราซื้อกองทุน Index Fund ด้วยเงิน 1 ล้านบาท แล้วถือลืมเป็นระยะเวลา 10 ปี โดยกำหนดให้อัตราผลตอบแทนของกองทุนอยู่ที่ 12% ต่อปี ดังนั้น หากกองทุนทำผลตอบแทนได้เท่ากับตลาด ก็จะต้องหัก 0.72% เพื่อเป็นค่าการบริหารจัดการ ผลตอบแทนสุทธิจะเหลืออยู่ที่ 11.28% ซึ่งแพ้ตลาดนิดหน่อย แล้วมาเทียบกับกองทุนที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม (เส้นสีฟ้า)


ด้วยระยะเวลา 10 ปี ผลลัพธ์จะเป็นดังรูปด้านล่างหลังจากผ่านไป 10 ปี มูลค่าทรัพย์สินที่ลงทุนในกองทุนแบบเสียค่าธรรมเนียม 0.72% ต่อปี จะอยู่ที่ 2,911,865 บาท (เส้นสีเขียว) ส่วนกองทุนที่ยกเว้นค่าธรรมเนียม จะมีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 3,105,848 ล้านบาท (เส้นสีฟ้า) คิดเป็นผลกำไรที่หายไปราวๆ 2 แสนบาท หรือคิดเป็น 20% ของเงินต้นในตอนแรกเลยทีเดียว


(แต่สำหรับกองทุนดัชนีของบลจ.ไทยพาณิชย์ จากการที่ได้โทรไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่แจ้งว่าส่วนที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมจะต้องไม่เกิน 1 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนที่เกิน 1 ล้านบาทจะเสียค่าธรรมเนียมตามปกติ)
ค่าคอมเล็กน้อย
ที่แสนปวดใจ


เห็นได้ชัดว่า แม้ค่าธรรมเนียมบริหารจัดการเพียงแค่ไม่ถึงเปอร์เซ็นต์ก็สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมากเมื่อทบต้นเป็นเวลาหลายปีต่ิดต่อกัน ลองคิดต่อว่า หากกองทุนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Index Fund ซึ่งอาจให้ผลตอบแทนที่แย่กว่าตลาด แถมเก็บค่าธรรมเนียมสัก 2% เงินของเราจะหดหายไปขนาดไหน


เพราะฉะนั้น ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบัฟเฟตต์ถึงเน้นให้ลงทุนในกองทุนดัชนีที่มีค่าธรรมเนียมต่ำที่สุด เพราะเขารู้ดีว่า พลังแห่งดอกเบี้ยทบต้นนั้นมันมหาศาล มันเป็นทั้งสิ่งที่ทำให้เรารวยขึ้นและยากจนลงได้หากใช้ผิดวิธี


การที่ประเทศไทยเริ่มมีกองทุนที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมเป็นแห่งแรก ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะต้องมีกองที่ 2 และ 3 ตามมาอย่างแน่นอน แม้ในตอนแรกอาจจะมีเงื่อนไขอยู่บ้าง แต่ไม่แน่ว่าต่อไปอาจไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในการซื้อ Index Fund แบบฟรีๆ เลยก็ได้


นักลงทุนอย่างเราจะได้ผลตอบแทนแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็คราวนี้

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Invest Like A Pro ลงทุนอย่างมืออาชีพ : www.investing.in.th/product/63374/invest-like-a-pro-ลงทุนอย่างมืออาชีพ

เจ้าแรกในไทย ซื้อกองทุน “Index Fund” ฟรีค่าธรรมเนียม : https://www.moneychannel.co.th/news_detail/24309?fbclid=IwAR0BAWQGJI3Pc6VeuawERS9ncJXrHEWUkMchhe8757kcQOG5Q9tEhW0IjTQ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้