อ่านหนังสือหุ้นแค่ไหนก็เจ๊งได้

Last updated: 2018-11-19  | 


นักลงทุนที่มีการเตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่ตลาดหุ้น มักจะต้องอ่านหรือศึกษาเรื่องหุ้นตามแหล่งต่างๆ มาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หนังสือ หรือสัมมนา ซึ่งแหล่งความรู้แต่ละที่นั้น แน่นอนว่า ต้องมีการเล่าถึงความผิดพลาดที่นักลงทุนควรหลีกเลี่ยง ทั้งการซื้อเร็วไป ขายเร็วไป ลงทุนเกินตัว หรือไม่ควรใช้มาร์จิ้น ฯลฯ


ยิ่งเราศึกษาให้มาก มันก็ดูเหมือนว่าเราจะสามารถหลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่คนอื่นๆ เผชิญได้ แต่ในความเป็นจริงนั้น นักลงทุนก็ยังทำผิดได้ซ้ำๆ เหมือนที่ในหนังสือหุ้นบอกไว้ว่าอย่าทำไม่มีผิด


แต่เพราะอะไรกัน ทำไมมนุษย์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเหตุผล ถึงทำผิดซ้ำในสิ่งที่พยายามหลีกเลี่ยง
เราไม่ได้มี
เหตุผลขนาดนั้น


มนุษย์ก็ยังมีอารมณ์และความรู้สึกเป็นธรรมดา ลองนึกถึงเรื่องง่ายๆ อย่างความผิดพลาดจากการไม่ยอมขายตัดขาดทุน หนังสือหุ้นเป็นร้อยเป็นพันต่างก็ย้ำเสมอว่า ต้องขายตัดขาดทุนนะ อย่าทนถือหุ้นที่ขาดทุนไว้นะ แต่ลองนึกดูว่า ในสถานการณ์จริงนั้นมีสักกี่คนที่ตัดขาดทุนได้ทุกครั้ง


เพราะอะไร ? เพราะเราคิดว่ามันน่าจะไปต่อ เดี๋ยวมันก็ขึ้น ครั้งนี้ไม่เหมือนกับที่ผ่านมา มันมีข่าวดีนะ งบมันดีนะ ฯลฯ ซึ่งสุดท้ายมันก็เป็นข้ออ้างที่มาจากอารมณ์ซึ่งดูเหมือนเป็นเหตุผลที่น่าเชื่อถือ แต่มันก็เป็นแค่การหาเหตุมารองรับอารมณ์เท่านั้นเอง
No Pain
No Gain


ธรรมชาติของสิ่งต่างๆ ในโลกมักเรียนรู้ผ่านความเจ็บปวด ย้อนไปสักร้อยปีก่อน ศาสตร์แห่งการเลือกหุ้นทั้งแบบปัจจัยพื้นฐานหรือปัจจัยทางเทคนิคอาจยังไม่เกิดขึ้นด้วยซ้ำ มีคนเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์จนถึงขั้นหมดตัวและจบชีวิตไปมากมาย นี่คือความเจ็บปวด และความเจ็บปวดนี้เองที่ก่อให้เกิดการค้นคว้า ศึกษา จนสร้างสรรค์วิธีการลงทุนใหม่ๆ ขึ้นมาได้


ในปัจจุบันก็เช่นกัน สมมติเราได้อ่านมาว่าการซื้อหุ้นในราคาที่ได้เปรียบนั้น ควรมี Margin of Safety อย่างน้อยๆ 50% แต่เรากลับกล้าที่จะซื้อหุ้นที่ราคาแทบจะเต็มมูลค่าของมันอยู่แล้ว ท้ายที่สุดราคาก็อาจจะลงมาได้ นี่คือความเจ็บปวด และมันทำให้เราจำจนตายว่าอย่าทำอีก (อ่านอย่างเดียวคงไม่จำ) พร้อมกับสรรหาวิธีการลงทุนที่ดีขึ้น นี่คือการเรียนรู้
รับมือยังไง


เพราะฉะนั้น ต่อให้เราเตรียมตัวมาดีแค่ไหน ท้ายที่สุดเราก็ไม่อาจหลีกหนีความผิดพลาดที่เซียนหุ้นนับพันได้เผชิญมาแล้วได้ ถึงแม้สิ่งที่เราเจอจะมีรายละเอียดที่ต่างจากความผิดพลาดที่คนอื่นได้เผชิญในอดีต แต่หากดูดีๆ มันก็เป็นเรื่องเดียวกันทั้งนั้น สิ่งที่เราทำได้ก็คือ เตรียมใจพร้อมรับกับความผิดพลาด


แล้วควรอ่านหนังสือหุ้นอยู่ไหม ? ก็ควรอ่านต่อไป เพราะในความผิดพลาดทุกอย่างย่อมมาพร้อมแนวทางการแก้ไขปัญหา สิ่งที่เราได้เรียนรู้ในวันนี้ มันอาจไม่สามารถช่วยให้เราหลบความเจ็บปวดในอนาคตได้ แต่อย่างน้อยมันก็บอกเราได้ว่าสิ่งที่เราต้องเจอนั้นควรแก้ปัญหาอย่างไร


ยินดีที่จะเผชิญกับความผิดพลาด แต่อย่าให้มันมากเกินไปจนไม่อาจเริ่มต้นใหม่ได้

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

เทคนิคอล อนาไลซิส : www.investing.in.th/product/64838/เทคนิคอล-อนาไลซิส