นักท่องเที่ยวจีน อวสานของหุ้น AOT

Last updated: 22 พ.ย. 2561  | 

 

 AOT  หรือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจสนามบินโดยเป็นเจ้าของสนามบิน 6 แห่งในประเทศไทย (ได้แก่สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ แม่ฟ้าหลวง เชียงราย ภูเก็ต และสนามบินหาดใหญ่) ซึ่งหุ้น AOT เป็นหนึ่งในหุ้นที่นักลงทุนในตลาดรู้จักกันดี และหลายๆ คนเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในหุ้นที่แข็งแกร่งมาก เพราะแทบจะผูกขาดในธุรกิจนี้เลยก็ว่าได้


คงไม่ต้องบอกว่า AOT ใหญ่ขนาดไหน แม้วันนี้จะมีข่าวที่เลื่อนการสร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 ออกไปจนกดดันราคาหุ้น แต่ตัวธุรกิจเดิมก็ไม่ได้เกิดผลกระทบอะไรในทางที่แย่ลง และคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีอะไรมากระทบกับสนามบินนี้จนทำให้ผลประกอบการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ มันคงต้องเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศอย่างการเมืองเท่านั้นที่จะทำให้ AOT เดือดร้อนได้


แต่เรากำลังลืมอะไรไปหรือเปล่า ? นักท่องเที่ยวจีนไงล่ะ
คนจีน
ผู้ยิ่งใหญ่


จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในปี 2560 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติทั้งหมด 35 ล้านคน แต่เกือบๆ 1/3 หรือประมาณ 9.8 ล้านคนนั้น เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เรียกได้ว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจากแดนมังกรนี้ แม้รายจ่ายต่อหัวอาจจะไม่สูง แต่เมื่อคูณด้วยจำนวนคนกว่า 9.8 ล้านคน ก็เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อไม่น้อยเลย


และถ้ามีอะไรมาส่งผลประทบต่อความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวของไทยก็คงไม่ดีแน่ แต่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เราคงจำข่าวเรือล่มที่ภูเก็ตกันได้จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ประกอบกับการที่ผู้มีอำนาจบางคนให้ข่าวแบบไม่สร้างสรรค์มากนัก ทำให้โลกสังคมออนไลน์ของจีนร้อนเป็นไฟ มีคนจีนที่ยกเลิกการเดินทางมาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก


และจำนวนนักท่องเที่ยวจีนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงสิ้นตุลาคม ก็ลดลงเกือบๆ 400,000 คน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
เกี่ยวกับ AOT
ตรงไหนล่ะ


รายได้ก้อนที่ใหญ่ที่สุดของ AOT นั้นมาจากค่าบริการผู้โดยสารขาออก จากงบการเงินในไตรมาสล่าสุด บริษัทมีรายได้จากส่วนนี้อยู่ที่ 6.3 พันล้านบาท ในขณะที่รายได้รวมคือเกือบๆ 1.5 หมื่นล้าน เท่ากับว่ารายได้จากค่าบริการผู้โดยสารขาออกนั้น คิดเป็นสัดส่วนเกือบๆ 43% ของรายได้ทั้งหมดซึ่งค่าบริการผู้โดยสารขาออกนั้น ปัจจุบันทางสนามบินทั้ง 6 แห่งของ AOT ได้เรียกเก็บอยู่ที่คนละ 700 บาท การที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลง 400,000 คน ก็จะทำให้รายได้ของท่าอากาศยานไทยลดลงถึงประมาณ 280 ล้านบาท
แล้วกระทบ
AOT แค่ไหน


แม้ตัวเลข 280 ล้านบาทจะดูสูงจนน่าตกใจ แต่จากผลประกอบการที่ผ่านมาในรอบ 9 เดือนล่าสุด บริษัทมีรายได้กว่า 4.7 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิที่สูงถึงเกือบๆ 2 หมื่นล้านบาท ตัวเลขรายได้ที่หายไปราวๆ 300 ล้าน แทบไม่ได้กระทบต่องบการเงินรวมของ AOT เท่าไหร่นัก อีกทั้งราคาหุ้นก็ไม่ได้ร่วงลงแบบรุนแรงมากนัก โดยแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 60-67 บาทมาประมาณ 4 เดือนแล้ว และต้องไม่ลืมว่า ประเทศไทยไม่ได้มีแต่นักท่องเที่ยวจีนเท่านั้น นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ก็ยังเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยด้วย
สิ่งที่น่ากลัวกว่า


แต่ที่เราควรต้องกังวลมากกว่าคือชื่อเสียงของประเทศไทยเองในระยะยาว ลองคิดถึงตัวเราว่า หากเราไปกินอาหารร้านหนึ่งแล้วรู้สึกว่าเป็นร้านที่บริการแย่มาก แน่นอนเราย่อมบอกต่อเพื่อนฝูง จาก 1 คนที่รู้ว่าร้านนี้ไม่ดี ย่อมมีอีก 10 คนที่รู้เหมือนกัน และเมื่อเกิดการบอกต่อถึงชื่อเสียมากเข้า ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ร้านอาหารนั้นจะเจ๊งในเร็ววัน


ในกรณีของ AOT ก็ไม่ต่างกันนัก ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่หายไป 400,000 คนอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ในตอนนี้ แต่คน 400,000 คนที่หายไป มั่นใจได้เลยว่าทุกคนมีโทรศัพท์มือถือและพร้อมที่จะบอกต่อกับเพื่อนฝูงว่าคิดดีๆ ก่อนมาประเทศไทย ลองสมมติเล่นๆ ว่านักท่องเที่ยวเหล่านั้นบอกต่อกันอีกคนละ 10 คน รายได้ของ AOT ที่หายไปอาจจะไม่ใช่ตัวเลขน้อยๆ อีกแล้ว


ตัวเลขการเปลี่ยนแปลงของจำนวนนักท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายรวม โดยเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Thailand Investment Forum


และนี่ยังไม่รวมถึงเม็ดเงินการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวจีน มีการประมาณไว้คร่าวๆ ว่าตัวเลขการใช้จ่ายในระบบของนักเที่ยวกลุ่มนี้หายไปถึงเกือบ 1.4 หมื่นล้านเลยทีเดียว ซึ่งเงินจำนวนนี้ อาจทำให้เราฉุกคิดได้อีกครั้งว่าการที่คนไทยไม่กี่คนหวังเอาเปรียบคนจีนเล็กๆ น้อยๆ มันมีค่าเสียหายแพงกว่าที่คิด
นักลงทุน
ควรทำอย่างไร


นักลงทุนอย่างเราๆ ก็ต้องติดตามต่ออย่างใกล้ชิด ว่าท้ายที่สุดแล้ว เราจะสามารถฟื้นความเชื่อมั่นให้คนจีนกลับมาเที่ยวบ้านเราได้อีกหรือไม่ เพราะหากว่ากันตามจริง ธุรกิจหลายๆ อย่างของไทยตอนนี้ มีกลุ่มกำลังซื้อหลักเป็นคนจีน หากกลุ่มลูกค้านี้ไม่กลับมา หลายๆ ธุรกิจย่อมเดือดร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหลายๆ ธุรกิจที่พูดถึง ก็มีไม่น้อยเลยที่จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์


หุ้นที่เราลงทุนอยู่มีกลุ่มลูกค้าคนจีนมากแค่ไหนก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องกังวล แต่ที่แน่ๆ หากนักท่องเที่ยวจีนยังลดลงอย่างต่อเนื่อง หุ้น AOT ก็อาจตกหลุมอากาศได้ในไม่ช้า

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

สั่งจองหนังสือเทคนิคอล อนาไลซิส : www.investing.in.th/product/64838/เทคนิคอล-อนาไลซิส

สถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนล่าสุด : https://www.facebook.com/ThInvestForum/posts/10155565762156557

ค่าบริการผู้โดยสารขาออก : https://www.caat.or.th/th/archives/25455

บทวิเคราะห์ : นักท่องเที่ยวจีน กับปัญหาท่องเที่ยวไทย : https://www.matichonweekly.com/column/article_138979

โกลเดนวีค: วันหยุด “สัปดาห์ทอง” ทัวร์จีนลดท่องเที่ยวภูเก็ต : https://www.bbc.com/thai/thailand-45729130

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้