รีวิวหนังสือ แก่นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

Last updated: 23 พ.ย. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เหมาะกับผู้ที่ตามหาว่าแก่นของ VI คืออะไร
  • การนำหลักการ VI ไปใช้ลงทุนจริงๆ โดยนักลงทุนระดับโลก
  • ความสัมพันธ์ระหว่างราคาและมูลค่า
  • อธิบายเรื่องความเสี่ยง จิตวิทยา และวัฏจักรตลาด
  • การลงทุนสวนกระแส สามารถทำเงินได้อย่างไร

 

 

 

รีวิวหนังสือ


แก่นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เป็นหนังสือที่อธิบายถึงหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (VI) ที่ Howard Marks ผู้ก่อตั้งบริษัท Oaktree Capital Management ได้สกัดมาจากประสบการณ์การลงทุนของเขา โดยเนื้อหาแบ่งออกมาเป็นบทๆ มีทั้งหมด 21 บท


ในแต่ละบทจะเป็นการรวบรวมบันทึกของ Marks ที่เคยเขียนถึงลูกค้าของบริษัท Oaktree และสรุปเป็นแก่นการลงทุนในแต่ละเรื่องเพื่อที่ผู้อ่านจะสามารถทำความเข้าใจในแต่ละแก่นได้โดยง่าย รวมทั้งมีความเห็นเพิ่มเติมของ VI ในตำนานอีก 4 ท่าน ได้แก่ Davis, Greenblatt, Johnson และ Klarman ดังนั้นการอ่านหนังสือเล่มนี้เล่มเดียว ผู้อ่านจะได้หลักความคิดจากยอด VI ทั้ง 5 ท่านว่าการลงทุนแบบเน้นคุณค่าคืออะไร มีหลักการอย่างไรและมีสิ่งใดที่จำเป็นต้องยึดถือเพื่อให้การลงทุนแบบ VI ประสบความสำเร็จ รวมทั้งตัวอย่างเหตุการณ์วิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจริงในอดีตว่าเราจะสามารถนำหลักการลงทุนแบบ VI มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างผลตอบแทนได้อย่างไร


เนื้อหาในหนังสือเริ่มต้นด้วยหลักที่ว่า ในการสร้างผลตอบแทนให้เหนือกว่าตลาด นักลงทุนแบบ VI ควรมีความคิดแบบเชิงลึก ซับซ้อน และรอบด้าน เพื่อที่จะสร้างหลักความคิดที่ถูกต้องและแตกต่างจากความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ (ผู้เขียนเรียกว่า “การคิดสองชั้น”)


เนื้อหาส่วนถัดมาจะพูดถึงสมมติฐานของตลาดที่มีประสิทธิภาพ โดยผู้เขียนเชื่อว่าความมีประสิทธิภาพของตลาดไม่ได้เกิดขึ้นตลอดไป ดังนั้น นักลงทุนแบบ VI จะสามารถสร้างผลตอบแทนที่เหนือกว่าตลาดได้โดยการเข้าซื้อขายหุ้นเมื่อราคาตลาดเกิดความผิดพลาด นั่นก็คือ ราคามีความแตกต่างจากมูลค่าพื้นฐานของมัน ความผิดพลาดของราคาโดยเฉพาะในช่วงภาวะตลาดหมีแบบสุดขั้วที่มีแต่ปัจจัยจิตวิทยาด้านลบเข้าปกคลุมตลาด ไม่ว่าจะเป็นความกลัว การมองโลกในแง่ร้าย ความไม่ไว้วางใจ ความไม่แน่นอน ฯลฯ


นักลงทุนแบบ VI จะอาศัยช่วงจังหวะนี้ เข้าซื้อหุ้นเมื่อราคามันต่ำกว่ามูลค่ามาก ๆ สิ่งที่เหลือก็คือการอดทนรอเพื่อให้กลไกตลาดได้ทำงานในการปรับราคาของสินทรัพย์นั้น ๆ ให้วิ่งเข้าหามูลค่าของมันเอง


เนื้อหาที่โดนใจที่สุดในหนังสือเล่มนี้ คือ เรื่องบริหารความเสี่ยง ผู้เขียนใช้เนื้อที่ถึง 3 บท เพื่ออธิบายว่าเหตุใดความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญในการลงทุนแบบ VI โดยข้อเขียนที่โดนใจที่สุดคือ ผู้เขียนไม่ได้สอนให้เราหลีกหนีความเสี่ยง แต่สอนให้เราเข้ารับความเสี่ยงแบบชาญฉลาด นั่นคือ ซื้อหุ้นเมื่ออัตราผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (risk premium) อยู่ในระดับสูง โดยภาวะดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่ความกลัวและตลาดหมีเข้าครอบงำตลาด และหุ้นมีราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งการเข้าซื้อในช่วงดังกล่าวจะทำให้ความเสี่ยงลดลงและส่งผลให้ผลตอบแทนที่คาดหวังเมื่อปรับด้วยความเสี่ยงแล้ว (risk-adjusted return) จะเพิ่มสูงขึ้น


แต่มีข้อที่ควรปรับเล็กน้อยคือ บางจุดในหนังสือเล่มนี้ทำให้อ่านได้ไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร เช่นในช่วงของการแทรกความเห็นเพิ่มเติมของผู้ให้ความเห็นทั้ง 4 ท่าน ตรงกลางเนื้อหาของ Marks
ทำให้ในบางครั้งต้องย้อนกลับไปอ่านที่ Marks เขียนในย่อหน้าก่อนหน้าอีกครั้งหนึ่งเพื่ออ่านเนื้อหาในย่อหน้าถัดไป ดังนั้น
ถ้าหากมีการรวบรวมและเรียบเรียงความเห็นของผู้ให้ความเห็นเพิ่มเติมแต่ละท่านไว้ในส่วนท้ายของแต่ละบท น่าจะทำให้สามารถอ่านได้ไหลลื่นมากกว่านี้


หนังสือเล่มนี้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ตามหาว่าแท้จริงแล้วแก่นการลงทุนแบบ VI คืออะไรกันแน่ นักลงทุนแบบ VI ในระดับตำนานนำแก่นดังกล่าวไปใช้กับการลงทุนจริงๆ ได้อย่างไร ผู้อ่านยังจะได้รู้ว่าเรื่องความเสี่ยง จิตวิทยา วัฎจักรตลาด ความสัมพันธ์ระหว่างราคาและมูลค่า การลงทุนแบบสวนกระแส เป็นเรื่องที่นักลงทุนแบบ VI นำมาใช้ในการตัดสินใจลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนที่เหนือกว่าตลาดได้อย่างยั่งยืน


คลิกที่รูปเพื่อสั่งซื้อหนังสือ


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้