กฎเหล็ก 11 ข้อสำหรับเดย์เทรด จากหนังสือ How to Day Trade for a Living

Last updated: 25 พ.ย. 2561  | 


ศาสตร์แห่งการเดย์เทรด จริงอยู่ที่วิชาการเทรดแนวทางนี้ในประเทศไทยยังมีแหล่งความรู้ไม่มากนัก แต่สำหรับต่างประเทศ ศาสตร์ของการเดย์เทรดค่อนข้างเป็นที่แพร่หลาย ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ เล่มที่จะบอกเล่าถึงสิ่งที่ควรเรียนรู้พื้นฐาน เพื่อก้าวสู่การเป็นเทรดเดอร์รายวัน แต่มันก็เป็นเพียงแค่เบื้องต้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแนวใดก็ตาม ย่อมต้องเอามาลองใช้จริง แล้วเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น


หนังสือเล่มนี้ไม่หนานัก และพูดถึงพื้นฐานที่เราจะเป็นต้องเรียนรู้และทำตาม แต่หนังสือเล่มนี้ไม่มีสูตรสำเร็จ หรืออ่านแล้วทำกำไรได้ทันที การจะเป็นเดย์เทรดที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องอ่านให้มากเข้าไว้ เพราะทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเมื่อเริ่มเทรดจริง


และต่อไปนี้ คือกฎ 11 ข้อสำหรับเดย์เทรด จากหนังสือ How To Day Trade for a Living โดยผู้เขียนนามว่า Andrew Aziz 1  เดย์เทรดไม่ใช่กลยุทธ์สู่ความร่ำรวยแบบรวดเร็ว


จริงอยู่ที่พอเวลาเทรดจริง มันอาจใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที หรือไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำในการเข้าเทรด แต่อย่าลืมว่า มันเป็นเกมที่ต้องทำการบ้านอย่างหนักเพียงเพื่อเข้าเทรดในช่วงเวลาสั้นๆ ดังกล่าว อีกทั้งเดย์เทรดย่อมมีทั้งวันที่กำไรและขาดทุน มันจึงไม่ใช่วิธีในการสร้างความร่ำรวยแบบรวดเร็วอย่างที่ทุกคนเชื่อ 2  เดย์เทรดไม่ง่าย และมันเป็นธุรกิจที่ต้องจริงจัง และคุณจำเป็นต้องทำแบบนั้น


การกดซื้อกดขายอาจง่าย แต่การเตรียมตัวทั้งตอนตลาดเปิดและตลาดปิดคือสิ่งที่ยากกว่า ทั้งการหาหุ้นที่จะเข้าเทรด การหาสัญญาณที่เหมาะสมว่าจะซื้อหรือขายตอนไหน และที่สำคัญคือความเสี่ยง จะจำกัดความเสี่ยงให้ต่ำได้อย่างไร นี่ยังไม่รวมถึงการบริหาร mindset ตัวเองเพื่อต่อสู้กับความกดดันจากการเทรดด้วย 3  ชาวเดย์เทรดไม่ควรถือสถานะข้ามวัน คุณควรขายแม้จะต้องขาดทุน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการถือหุ้นข้ามวัน


เพราะระยะเวลาเพียงข้ามคืนอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่กฎข้อนี้ก็ไม่ได้ตายตัวเสมอไป เดย์เทรดบางคนอาจถือหุ้นข้ามวัน แล้วมาขายตอนตลาดเปิดของวันรุ่งขึ้นก็ย่อมทำได้เช่นกัน ถ้ามันเป็นส่วนหนึ่งของแผน 
แต่ถ้าเราเป็นเดย์เทรดประเภทที่ตั้งใจไม่ถือหุ้นข้ามวันแต่แรกอยู่แล้ว หรือไม่มีแผนรองรับที่ดีพอ ก็จำเป็นต้องขาย แม้จะขาดทุนเพียงเล็กน้อย ก็ต้องทำตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด 4  ถามตัวเองเสมอว่า หุ้นตัวนี้เคลื่อนไหวเพราะตลาดโดยรวม หรือเคลื่อนไหวเพราะพื้นฐานของมันจริงๆ ? 5  ความสำเร็จในการเดย์เทรด มาจากการบริหารความเสี่ยง หาความเสี่ยงที่ต่ำที่สุด เข้าเทรดมัน และต้องมีโอกาสได้กำไรสูง ซึ่งอัตราส่วน R:R ควรอยู่ที่ 2:1


เช่น หุ้นตัวนี้เราตั้งใจขายตัดขาดทุนเมื่อราคาร่วงไป 2 ช่อง แต่ราคาเป้าหมาย (หรือจุดที่ตั้งใจขายทำกำไร) คือ 4 ช่อง การเทรดครั้งนี้จะมีค่า R:R อยู่ที่ 2:1 ซึ่งคุ้มค่าพอที่จะให้เสี่ยงได้ ถามว่าทำไมต้อง 2:1 เพราะถึงแม้เราจะมีความน่าจะเป็นที่จะเทรดถูกทางเพียง 50% ซึ่งเท่ากับการโยนเหรียญ แต่ในแต่ละครั้งที่เทรด เราได้กำไรมากกว่าขาดทุน 2:1 ก็จะทำให้ภาพรวมออกมากำไรได้ 6  หน้าที่เพียงอย่างเดียวของเดย์เทรดคือการคุมความเสี่ยง คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้หากปราศจากการบริหารความเสี่ยงที่ดี ถึงแม้ว่าคุณจะมีกลยุทธ์ที่ดีเลิศเพียงใดก็ตาม 7  หุ้นรายตัวที่มีวอลุ่มการซื้อขายจำนวนมาก จะเป็นตัวผลักดันราคาและหุ้นตัวนั้นจะเคลื่อนไหวโดยไม่อิงกับตลาดโดยรวม


อย่างเช่นหุ้นขนาดกลางและเล็กทั้งหลายในตลาดหุ้นไทย หรือหุ้นตัวใหญ่ในบางครั้งหากมีปริมาณการซื้อขายที่มากพอ หรือผลประกอบการที่ดีเกินกว่าการคาดการณ์มากๆ 8  เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์จะเป็นเหมือนทหารแบบกองโจร จะเข้าและออกในเวลาที่ใช่ เก็บกำไรแล้วออกมาเสมอ 9  แท่งเทียนสีเขียว จะแสดงถึงแรงซื้อ ส่วนแท่งเทียนสีแดง จะแสดงถึงแรงขาย 10  อินดิเคเตอร์ทำได้เพียงชี้แนะ ไม่ใช่บงการให้เราทำตาม


เจอสัญญาณซื้อทุกครั้งไม่ใช่ว่าเราจะเข้าซื้อแบบจัดหนักจัดเต็มได้ เพราะเรายังต้องวิเคราะห์ด้วยว่าความเสี่ยงของการเทรดนั้นมากแค่ไหน ภาวะตลาดเป็นอย่างไร และต้องเข้าใจในธรรมชาติของอินดิเคเตอร์หรือเครื่องมือทางเทคนิคทุกตัวเสมอ ว่ามันมีโอกาสผิด 11  การเทรดจะมีกำไรเมื่อไม่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าคุณมีอารมณ์ร่วมเมื่อไหร่ คุณจะต้องเสียเงิน


เรื่องนี้เกี่ยวกับ mindset และชาวเดย์เทรดมักจะต้องเผชิญกับสภาวะอารมณ์มากกว่านักลงทุนแนวทางอื่นๆ เนื่องจากต้องใกล้ชิดกับตลาดเกือบตลอดเวลา ซึ่งอารมณ์ร่วมที่เกิดขึ้น คือศัตรูตัวฉกาจของเดย์เทรดเลยก็ว่าได้ ลองนึกถึงเวลาที่เทรดได้กำไรติดต่อกันสัก 10 วัน ความฮึกเหิมจะมากมายขนาดไหน และมีโอกาสสูงมากที่เราจะละเลยการบริหารความเสี่ยง รวมถึงช่วงที่ขาดทุนหนัก เทรดแล้วพลาดบ่อยๆ แรงกดดันขนาดนั้นจะทำให้เราทำตามแผนได้เหมือนเดิมหรือไม่ส่งท้ายด้วยคำคมจากหนังสือเล่มนี้


"ในการเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ คุณต้องเรียนรู้กฎการบริหารความเสี่ยงและต้องใช้มันอย่างเคร่งครัด คุณต้องมีจุดที่บอกว่าเมื่อไหร่ควรออกจากการเทรด มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องยอมรับความพ่ายแพ้ และกล้าบอกว่า "ผมผิด" หรือ "วิธีนี้ยังไม่พร้อม" หรือ "ควรหยุดเทรดได้แล้ว"

 

 ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน  แหล่งอ้างอิง  

เทคนิคอล อนาไลซิส : www.investing.in.th/product/64838/เทคนิคอล-อนาไลซิส

คู่มือเจาะลึกเล่นหุ้นแนวเทคนิค Hardcore Technical Analysis : www.investing.in.th/product/64934/คู่มือเจาะลึกเล่นหุ้นแนวเทคนิค-hardcore-technical-analysis

How to Day Trade for a Living: Tools, Tactics, Money Management, Discipline and Trading Psychology Book Review : http://imeducatingmyself.com/how-to-day-trade-for-a-living-tools-tactics-money-management-discipline-and-trading-psychology-book-review

How to Day Trade for a Living, Andrew Aziz, Book Summary : https://mindmapninja.com/119


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้