บทเรียนจากแจ็ค ชเวเกอร์ ผู้เขียนพ่อมดแห่งวอลสตรีท

Last updated: 28 พ.ย. 2561  | 

 

Market Wizard หรือหนังสือชุดพ่อมดแห่งวอลสตรีท เปรียบได้กับไบเบิ้ลของนักลงทุนสายเทคนิคทั่วโลก (ปัจจุบันมี 4 เล่ม และแปลเข้ามาในไทย 2 เล่ม ในชื่อพ่อมดแห่งวอลสตรีท และพ่อมดตลาดหุ้น) ซึ่งเนื้อหาภายในหนังสือ จะเป็นการสัมภาษณ์เทรดเดอร์ผู้มากประสบการณ์ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาที่ต่างกัน บ้างก็เทคนิคอลล้วนๆ บ้างก็ใช้ผสมกับพื้นฐาน บ้างก็เทรดสั้น บ้างก็เทรดยาว แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกคนล้วนประสบความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง


แต่คนหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้ นั่นคือคนเขียน (หรือผู้สัมภาษณ์) ที่มีนามว่า แจ็ค ชเวเกอร์ (Jack Schwager) ที่นอกจากจะทำงานด้านหนังสือแล้ว ก็ยังเป็นเทรดเดอร์ที่มีฝีมือไม่แพ้คนที่เขาไปสัมภาษณ์


ออกหนังสือมาถึง 4 เล่ม ได้พูดคุยกับเทรดเดอร์นับร้อยถึงปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จและล้มเหลว มั่นใจได้เลยว่าเขาย่อมได้บทเรียนอันล้ำค่าอย่างมากมายจากบรรดาเซียนเหล่านั้น และต่อไปนี้ คือบทเรียนการเทรด 6 ประการ จากชายผู้ที่ใกล้ชิดกับพ่อมดแห่งวอลสตรีทมากกว่าใครในโลกนี้ 1  ความล้มเหลวในอดีต ไม่ได้เป็นตัวกำหนดผลลัพธ์ในอนาคต


มีเทรดเดอร์ไม่น้อยที่ขาดทุนหนักจนไม่กล้ากลับเข้ามาในตลาดอีกเป็นครั้งที่สองเพราะกลัวที่จะต้องเจ็บปวดอีกครั้ง แต่ถ้าไม่เจ็บปวดก็คงไม่พัฒนา ในกรณีนี้คุณ Schwager ได้ยกตัวอย่างชายที่ชื่อไมเคิล มาร์คัส ซึ่งสูญเสียเงินของแม่ไปในการเทรดจนเกลี้ยง ก่อนที่จะกลับเข้ามาลงสนามอีกครั้ง พร้อมกับทำเงินจาก 30,000 เหรียญให้กลายเป็น 80 ล้านเหรียญได้ ในเวลาเพียง 12 ปี


แต่ทั้งนี้ มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเทรดเดอร์สามารถเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีตได้แค่ไหน หากล้มแล้วล้มอีกแต่ไม่ได้เรียนรู้สิ่งใดจากความเจ็บปวดเหล่านั้น ก็อย่ากลับเข้ามาในตลาดอีกจะดีกว่า 2  อุปสรรคทำให้เราปรับตัว


เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จจะปรับตัวให้เข้ากับตลาดอยู่เสมอ เพราะกลยุทธ์ที่เคยใช้ได้ผลในอดีต มาวันนี้มันอาจไม่ได้ผลเหมือนเดิมแล้วก็เป็นได้ ดังนั้น เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง 3  หาวิธีกาเทรดที่เหมาะกับตัวเอง


ส่วนใหญ่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเทรดเดอร์ (หรือนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน) ต่างก็ไล่ลาหาวิธีการหรือสูตรบางอย่างที่สามารถทำกำไรให้ได้มากที่สุด แต่ถ้ามันไม่เหมาะสมกับเรา มันก็ยากที่เราจะใช้งานมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4  อย่าเทรดเพียงเพราะวิธีการนี้เคยได้ผลในอดีต


สมมติว่าเทรดเดอร์ใช้วิธีการซื้อหุ้นเมื่อราคาตัดขึ้นเหนือเส้น EMA 99.99 และขายเมื่อราคาตัดลงต่ำกว่าเส้น EMA 99.99 ด้วยเหตุผลที่ว่า "ผมทดสอบมาแล้ว ในอดีตมันเคยได้ผลนะ" แต่คำถามสำคัญคือ เทรดเดอร์คนนั้นทดสอบกับข้อมูลในอดีตมากน้อยแค่ไหนกันล่ะ ?


เขาอาจจะทดสอบโดยย้อนหลังไปเพียงแค่ 2 ปีก็ได้ แต่ก่อนหน้านั้นมันเคยได้ผลหรือไม่ และมั่นใจได้อย่างไรว่าระยะเวลา 2 ปีคือกลุ่มตัวอย่างที่มากพอในการทดสอบ ? 5  หาจุดขายก่อนจุดซื้อ


ไม่ใช่แค่เฉพาะการขายในกรณีที่ได้กำไรเท่านั้น แต่ถ้าราคาผิดทางจากที่เราคิด เราจะขายตัดขาดทุนตอนไหน จุดไหน และเพราะอะไรถึงขายตัดขาดทุนที่จุดนั้น 6  วิธีทำเงินจากตลาดมีเป็นล้าน แต่เป็นเรื่องยากที่จะหามันเจอ


การลงทุนนั้นมีวิธีการมากมายหลายแขนง แต่การจะหาวิธีการที่เหมาะสมกับเราได้นั้นเป็นเรื่องยาก มันต้องอาศัยการทำงานอย่างหนักและลองผิดลองถูก แต่ที่สำคัญคือ อย่าหมดตัวก่อนที่จะเจอวิธีการที่ใช่แม้เวลาจะผ่านไปเท่าไหร่ ตลาดจะเปลี่ยนแปลงแค่ไหน แต่บทเรียนเหล่านี้ก็ยังเป็นอมตะและอยู่เหนือกาลเวลา

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

6 Timeless Stock Trading Lessons From Jack Schwager : https://www.investopedia.com/articles/insights/042316/6-timeless-trading-lessons-jack-schwager.asp


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้