หุ้นเหล็กเด็ดชีวิต -50% ของอสวัถ ทาโมทรัน

Last updated: 29 พ.ย. 2561  | 


แม้จะเป็นเซียนหุ้น แต่ทุกคนล้วนมีก้าวที่พลาดเสมอ


อสวัถ ทาโมทรัน เป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้รู้และปรมาจารย์ด้านการประเมินมูลค่าหุ้น ปัจจุบันเขาเป็นอาจารย์อยู่หลายๆ มหาวิทยาลัย มีผลงานหนังสือออกมามากมาย (หนึ่งในนั้นคือ การประเมินมูลค่าหุ้น หรือ The Little Book of Valuation ที่แปลเป็นภาษาไทย) และยังเป็นนักลงทุนผู้มากฝีมือด้วยเช่นกัน


ด้วยวัยกว่า 60 ปี แน่นอนว่าเขาต้องเคยซื้อทั้งหุ้นผู้ชนะที่สร้างผลตอบแทนได้หลัก 100% หรือมากกว่า และหุ้นผู้แพ้ที่ราคาร่วงลงมากกว่า 50% หรือมากกว่า สำหรับคุณทาโมทรัน หนึ่งในหุ้นที่เขาบอกว่าเป็น bad move ที่สุดของเขา คือหุ้นที่เคยซื้อเมื่อปีปลายปี 2014 ก่อนจะยอมขายขาดทุนเมื่อราคาร่วงลงไปกว่า 50%


หุ้นเหมืองเหล็กที่เด็ดขีวิตปรมาจารย์แห่งการประเมินมูลค่าหุ้น ชื่อของหุ้นตัวนั้นคือ  VALE 
เหมืองเหล็ก
เด็ดชีวิต


คุณทาโมทรันเห็นหุ้นตัวนี้ครั้งแรกเมื่อราวๆ ปลายปี 2014 ซึ่งในขณะนั้น เขามีหุ้นสองตัวที่อยู่ใน watch list ได้แก่หุ้น Lukoil บริษัทน้ำมันของรัสเซีย และหุ้น VALE ซึ่งเป็นเหมืองเหล็กยักษ์ใหญ่ของบราซิล เนื่องจากในช่วงเวลานั้น ราคาของสินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมันและเหล็ก กำลังอยู่ในช่วงที่ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ที่เขาให้ความสนใจในหุ้น VALE มากกว่า เพราะดูเหมือนว่าราคาเหล็กในตลาดโลกเริ่มที่จะหยุดลงแล้ว


กราฟราคาเหล็กตั้งแต่ต้นปี 2014 จนถึงกลางปี 2015


เขาจึงเชื่อว่า บริษัทน่าจะมีผลประกอบการที่กลับมาเติบโตได้ แม้จะมีผลกำไรลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2010 (คุณทาโมทรันยังได้วิเคราะห์เรื่องของการเมืองและค่าเงินของรัสเซียและบราซิลด้วย ซึ่งเขาให้น้ำหนักกับประเทศบราซิลมากกว่า) ซึ่งมูลค่าของ VALE ที่เขาคำนวณออกมาได้นั้นอยู่ที่ประมาณ 19 เหรียญ ขณะที่ราคาตลาดตอนนั้นอยู่ที่ราวๆ 10 เหรียญ ด้วยเหตุนี้เอง เขาจึงเริ่มซื้อหุ้น VALE ที่ส่วนเผื่อความปลอดภัย (margin of safety) เกือบ 50%
ราคาลงต่อ


พอถึงปี 2015 ปรากฏว่าราคาหุ้นของ VALE ก็ยังร่วงลงต่อเนื่อง สวนทางกับมุมมองของคุณทาโมทรันที่เขาคิดไว้ในตอนแรก เขาจึงทำการตรวจสอบปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งราคาโภคภัณฑ์ อัตราแลกเปลี่ยน และสถานการณ์ทางการเมือง ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เขากำหนดไว้ แต่เนื่องจากผลประกอบการของ VALE ที่แย่ลง รวมถึงบริษัทอีกแห่งของบราซิลที่ชื่อ Petrobas ซึ่งมีโครงสร้างทางธุรกิจคล้ายกับ VALE กำลังประสบปัญหาภายใน คุณทาโมทรันจึงกังวลว่าบริษัทอาจเจอปัญหาคล้ายกับ Petrobas ได้ จึงตัดสินใจประเมินมูลค่าหุ้นใหม่อีกรอบ กลายเป็นว่ามูลค่าที่เหมาะสมของหุ้นตัวนี้อยู่ที่ 10.71 เหรียญ . . . แต่เขาเลือกที่จะถือต่อ
ก้นเหว
ที่ยังหาไม่เจอ


ผ่านมาถึงเดือนกันยายนในปีเดียวกัน สถานกาณ์ต่างๆ กลับยังเลวร้ายลงไปอีก ราคาหุ้น VALE ร่วงลงต่อ ผลประกอบการก็แย่ลง กระทั่งราคาเหล็กก็ปรับตัวลดลงด้วย นอกจากนั้น ประเทศบราซิลยังถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ จนส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น และแน่นอนว่า ต้นทุนทางการเงินของ VALE ก็ต้องปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ทำให้คุณทาโมทรันต้องประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของหุ้น VALE เป็นครั้งที่สาม ซึ่งในรอบนี้ มูลค่าที่ควรจะเป็นของมันร่วงลงมาเหลือเพียง 4.29 เหรียญ ในขณะที่ราคาตลาดซื้อชายกันอยู่ราวๆ 6 เหรียญ ที่สุดแล้ว เขาจึงจำใจขายหุ้นพร้อมกับผลขาดทุน 50%


กราฟหุ้น VALE รายวัน เส้นสีฟ้าคือบริเวณที่คุณทาโมทรันเข้าซื้อ และเส้นสีชมพูคือบริเวณที่คุณทาโมทรันขาย
เชื่อมั่นมากไป


เราอาจแปลกใจตั้งแต่การประเมินมูลค่าหุ้นรอบที่ 2 ที่เห็นว่าคุณทาโมทรันเลือกที่จะถือหุ้นต่อไป แม้มูลค่าที่ประเมินได้นั้นจะเท่ากับต้นทุนที่ซื้อหุ้นแล้ว (นั่นแปลว่าไม่เหลือ margin of safety เลย) แต่เขาเองยังเชื่อมั่นในสมมติฐานเดิมต่อไป (confirmation bias อคติจากการยึดข้อมูลในอดีต) จนส่งผลให้ผลลัพธ์ออกมาด้วยการขาดทุน นอกจากนั้น สถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ทั้งราคาเหล็กที่ปรับตัวลดลง และอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณทาโมทรันโดนเหล็กเฉือนเนื้อจากการลงทุนครั้งนี้


ในฐานะนักลงทุน เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าสถานการณ์ต่างๆ มันเปลี่ยนไปเสมอ สิ่งที่เราไม่ควรทำตามเป็นอย่างยิ่งคือการยึดติดข้อมูลในอดีตมากไป จนละเลยกับสิ่งรอบตัวที่ไม่ได้เหมือนเดิมอีกแล้ว แต่เรื่องที่น่าชื่นชมก็คือ อย่างน้อยคุณทาโมทรันก็มีการประเมินมูลค่าหุ้นใหม่ทุกครั้งเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น สิ่งนี้เองที่นักลงทุนอย่างเราควรนำมาปรับใช้ เพราะมูลค่าที่เหมาะสมของหุ้น ไม่ได้มีแค่ค่าเดียว และมันจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงก็ได้


ไม่ใช่แค่หุ้นเหล็กที่เด็ดชีวิต แต่หุ้นอะไรก็ดับอนาคตของนักลงทุนได้ หากยึดติดอดีตมากไปเหมือนที่คุณ Aswath Damodaran เคยได้เผชิญ

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

การประเมินมูลค่าหุ้น : www.investing.in.th/product/61595/การประเมินมูลค่าหุ้น-

พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน : www.investing.in.th/product/22513/พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน

No Mas, No Mas! The Vale Chronicles : https://www.benzinga.com/trading-ideas/small-cap-analysis/15/09/5866876/no-mas-no-mas-the-vale-chronicles


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้