บทเรียนจากพ่อสู่ลูก ของวอเร็น บัฟเฟตต์

Last updated: 5 ธ.ค. 2561  | 


ภาพในมุมของบัฟเฟตต์ที่เราเห็นส่วนใหญ่ จะอยู่ในฐานะของผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านการลงทุนระดับโลก ชายผู้ที่สร้างผลตอบแทนได้กว่า 20% ติดต่อกันถึง 5 ทศวรรษ ชายผู้สร้าง Berkshire Hathaway ที่เกือบจะล้มละลายให้กลายเป็นบริษัทสุดยิ่งใหญ่ และชายใจบุญผู้ประกาศว่าจะมอบทรัพย์สินส่วนตัวเกือบทั้งหมดให้กับองค์กรการกุศล


แต่น้อยนักที่เราจะเห็นภาพของบัฟเฟตต์ในฐานะพ่อธรรมดาๆ คนหนึ่ง


บัฟเฟตต์มีลูกทั้งสิ้น 3 คน แต่ถึงแม้เขาจะเป็นนักลงทุนผู้มีคำว่า Invesment อยู่ในกระแสเลือด แต่เขาก็ไม่เคยบังคับหรือให้ลูกๆ เป็นในสิ่งที่เขาเป็น ซึ่งลูกของเขาทั้งสามท่าน ได้แก่ซูซาน บัฟเฟตต์, ปีเตอร์ บัฟเฟตต์ และฮาวเวิร์ด บัฟเฟตต์ ก็ไม่ได้เป็นนักลงทุนหรือนักธุรกิจทั้งหมด บางคนก็ทำงานเป็นนักดนตรี หรือกระทั่งเป็นชาวไร่ด้วยซ้ำไป


และเมื่อปี 2010 เว็บไซต์ CBS ก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับปีเตอร์ บัฟเฟตต์ ซึ่งเป็นนักดนตรีและนักการกุศลที่มีโครงการต่างๆ มากมาย แม้จะทำงานคนละสายกับพ่อของเขา แต่สิ่งต่างๆ ที่บัฟเฟตต์ได้พร่ำสอนมา ก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ในแนวทางของตัวเอง 1  ทำตามเส้นทางของตัวเอง


ทุกคนรู้กันว่าบัฟเฟตต์อาศัยอยู่ในเมืองโอมาฮา ทั้งที่นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ จะเลือกอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่หรือเมืองที่ใกล้วอลสตรีทที่สุด แต่บัฟเฟตต์เลือกที่จะอยู่ให้ห่างไกลจากสิ่งเหล่านี้เพราะเขารู้สึกว่ามันทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่า และลูกชายของเขา ปีเตอร์ บัฟเฟตต์ ผู้ประสบความสำเร็จในฐานะนักดนตรีและนักประพันธ์เพลง ก็เลือกที่จะอยู่เมืองมิลวอกี (รัฐวิสคอนซิน) แทนที่จะย้ายไปฮอลลีวู้ดเพื่อไล่ล่าหาชื่อเสียงเหมือนคนอื่นๆ


ลูกของวอเร็น บัฟเฟตต์ ซ้ายมือสุดคือฮาวเวิร์ด บัฟเฟตต์ คนกลางคือซูซาน บัฟเฟตต์ และคนขวาสุดคือปีเตอร์ บัฟเฟตต์ ขอบคุณภาพจาก Yahoo Finance 2  ให้โอกาส แต่อย่าให้ทุกอย่าง


ทรัพย์สินของบัฟเฟตต์มากพอที่จะสามารถส่งต่อถึงรุ่นลูกหลานให้สบายได้ตลอดชาติ แต่บัฟเฟตต์เลือกที่จะบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดให้แก่การกุศล และเหลือให้ลูกๆ ของตัวเองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ถ้าจำไม่ผิดคือให้คนละประมาณ 20 ล้านเหรียญ) ซึ่งเหตุผลของบัฟเฟตต์ก็คือ เงินที่ให้ควรจะมากพอที่จะทำอะไรได้ แต่ก็ห้ามเยอะเกินจนไม่ต้องทำอะไร 3  ยิ่งให้ยิ่งได้


คุณปีเตอร์ บัฟเฟตต์ ได้กล่าวว่าพ่อของเขาให้การสนับสนุนองค์กรการกุศลต่างๆ รอบโลก มีอยู่โครงการหนึ่งที่คุณปีเตอร์และภรรยาของเขาได้ทำในชื่อ NoVo ซึ่งเป็นโครงการเพื่อช่วยเด็กผู้หญิงและผู้หญิงรอบโลกจากความรุนแรง ความยากจน และการเลือกปฏิบัติ ซึ่งพ่อของเขาก็ได้ให้เงินสนับสนุนราวๆ 1 พันล้านเหรียญกับโครงการนี้


แม้จะเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อพ่อของเขาถามว่า "รู้รึเปล่าว่าสิ่งนี้มันจะส่งผลต่องานดนตรีของลูกยังไง" เขาก็ยังตอบไม่ได้ในตอนนั้น แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่เขาได้ทำงานที่เกี่ยวกับดนตรีร่วมกับเด็กหญิงชาวแอฟริกันคนหนึ่ง เขาจึงเข้าใจคำถามที่บัฟเฟตต์เคยถามไว้ 4  ลงทุนในสิ่งที่มีโอกาสเติบโต


สำหรับบัฟเฟตต์ การลงทุนในสิ่งที่มีศักยภาพ ไม่ได้เป็นการซื้อหุ้นของธุรกิจที่ดีที่สุด แต่เป็นการซื้อในสิ่งที่ยังไม่มีใครมองเห็นแต่มีคุณค่า และคุณปีเตอร์ก็ได้ประยุกต์แนวทางนี้มาใช้กับองค์กรการกุศลของเขา โดยการทำโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็กผู้หญิงในประเทศที่กำลังพัฒนา 5  ทำในสิ่งที่รัก


บัฟเฟตต์มักบอกลูกๆ ของเขาเสมอว่า ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก อย่าใช้เวลาไปกับสิ่งอื่นที่ไม่ได้รัก และหามันให้เจอ ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นส่วนที่ยากที่สุด และทั้งบัฟเฟตต์ รวมถึงลูกๆ ของเขา ต่างก็ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและชื่นชอบทั้งนั้น ทำให้แต่ละคนกลายเป็นสุดยอดในด้านที่แตกต่างกันไปทั้งห้าข้อนี้ คือบทเรียนจากพ่อสู่ลูกของบัฟเฟตต์ ชายที่เป็นทั้งพ่อธรรมดาๆ คนหนึ่ง และเป็นพ่อของโลกแห่งการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

วอเร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ : www.investing.in.th/product/27000/วอเร็น-บัฟเฟตต์-ซีอีโอ

Warren Buffett's Son: 5 Lessons from Dad : https://www.cbsnews.com/news/warren-buffetts-son-5-lessons-from-dad/

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้