ความเสี่ยงของหุ้นราคาถูก ถอดแนวคิดวิลเลี่ยม โอนีล

Last updated: 13 ธ.ค. 2561  | 


หุ้นราคาถูก ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงหุ้นที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงในเชิงปัจจันพื้นฐาน แต่หุ้นราคาถูก หมายถึงหุ้นที่มีราคาซื้อขายต่อตัวถูกมากๆ บางคนอาจบอกว่า ถ้าราคาต่ำกว่า 2 บาทก็ถือว่าเป็นหุ้นถูกแล้ว หรือบางคนอาจบอกว่าหุ้นราคาถูกคือหุ้นไม่เต็มบาท (ซื้อขายกันหลักสตางค์)


โดยมากแล้ว นักลงทุนที่เข้าตลาดมาไม่นานจะให้ความสนใจกับหุ้นราคาถูกเหล่านี้เป็นพิเศษ ซึ่งมักจะมาจากสองเหตุผลก็คือ 1) เงินทุนอาจน้อย เลยอยากซื้อหุ้นราคาถูกเพื่อจะได้จำนวนหุ้นเยอะๆ และ 2) หุ้นราคาถูกอาจเร้าใจกว่า ขึ้นลงช่องเดียวก็เกิน 1% หรือบางกรณี ขึ้นลงแค่ช่องเดียวก็อาจเกิน 5% ด้วยซ้ำ


แต่หุ้นราคาถูก กลับเป็นสิ่งที่เทรดเดอร์ผู้ยิ่งใหญ่นามว่าวิลเลียม โอนีล แนะนำให้หลีกเลี่ยง ซึ่งเขาโด่งดังในฐานะผู้เขียนหนังสือ Hot To Make Money in Stocks (ภาษาไทยแปลในชื่อ คัดหุ้นชั้นยอดด้วยระบบชั้นเยี่ยม) และยังเป็นผู้คิดค้นระบบการคัดเลือกหุ้นแบบ CANSLIM จนสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ
หุ้นราคาถูก
มีความเสี่ยง


เหตุผลแรกเป็นเรื่องของตัวราคาหุ้นเอง หุ้นที่มีราคาเพียงแค่ 1 บาท การขึ้น 1 ช่องก็จะคิดเป็นผลกำไรกว่า 1% แต่ถ้าเกิดราคาหุ้นลงล่ะ ? เทรดเดอร์ก็จะยิ่งขาดทุนได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ต้องพูดถึงหุ้นหลัก 50 สตางค์ การที่ราคาลงช่องเดียวก็สามารถทำให้เราขาดทุนได้ถึง 2% ซึ่งหากเทียบกับหุ้นราคา 20 บาท การขึ้นลงหนึ่งช่อง (ครั้งละ 0.10 บาท) จะคิดเป็นการเปลี่ยนแปลง 0.50% ซึ่งน้อยกว่าการถือหุ้นราคาไม่เต็มบาทค่อนข้างมาก
บริหารเงินทุนยาก


ข้อนี้อาจไม่เกิดกับหุ้นที่ราคา 1 บาทเสียเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นหุ้นหลักต่ำกว่า 50 สตางค์ลงไปจะเริ่มเกิดปัญหา สมมติว่า เรามีการกำหนดจุดตัดขาดทุนของราคาไว้ที่ 10% (ถ้าราคาร่วงเกิน 10% จะขายตัดขาดทุนทุกกรณี) และเราเข้าซื้อหุ้นที่ราคา 50 สตางค์ ลงมาแค่ 5 ช่องเราก็ต้องขายหมดแล้ว นอกจากนั้นคือเรื่องของ slippage หรือความคาดเคลื่อน แม้เราจะบอกว่าต้องขายเมื่อราคาลงมา 5 ช่อง แต่พอเวลาจะขายจริงๆ เราอาจต้องโยนซ้าย (ขายที่ฝั่ง bid) จะต้องขาดทุนจริง 6 ช่อง หรือคิดเป็นการขาดทุน 12% ซึ่งมากกว่าการขาดทุนที่เรากำหนดไว้


หุ้น Polar ในกราฟราคารายวัน ซึ่งปัจจุบันถูกพักการซื้อขาย เป็นหนึ่งในหุ้นที่ซื้อขายกันที่ราคาต่ำกว่า 0.50 บาท


หากเป็นหุ้นราคา 5 บาท แล้วกำหนดว่าจะขายตัดขาดทุนเมื่อราคาลงมาเกิน 10% (หรือยอมรับการขาดทุนได้ 50 สตางค์) ราคาหุ้นจึงเหลือพื้นที่ให้แกว่งตัวได้เยอะมาก เพราะหุ้นตัวนี้ต้องลงมาถึง 25 ช่องกว่าที่จะหลุดจุดตัดขาดทุน (เคลื่อนไหวช่องละ 2 สตางค์) และเมื่อถึงเวลาจริง การที่เราโยนขายฝั่ง bid จนอาจต้องขาดทุนเพิ่มอีก 2 สตางค์ มันก็ไม่ได้ขาดทุนเพิ่มมากมายนักเมื่อเทียบกับราคาทุนที่ 5 บาท
หุ้นดีๆ จะ
เทรดต่ำบาทหรือ ?


เนื่องจากแนวคิดการคัดเลือกหุ้นแบบ CANSLIM ของคุณโอนีล จะมีการใช้ปัจจัยพื้นฐานเข้ามาประกอบมากมาย ทั้งผลกำไรรายไตรมาสและรายปีต้องเติบโตขึ้น บริษัทมีผลิตภัณฑ์ใหม่ มีค่า ROE ที่สูง ฯลฯ เพื่อเฟ้นหาหุ้นที่มีพื้นฐานดี คำถามคือ หุ้นพื้นฐานดีเหล่านี้มีโอกาสที่จะซื้อขายในราคาต่ำบาทด้วยหรือ ? ถ้าเป็นแบบนั้น มันก็มีความเป็นไปได้สองทางคือ 1) ตลาดอาจไม่เห็นคุณค่าเหมือนที่เราเห็น หรือไม่ก็ 2) เรามองไม่เห็นสิ่งที่ตลาดมองเห็น ซึ่งโดยมากแล้วมักจะเป็นอย่างหลัง
เงินน้อย
ก็เล่นตัวใหญ่ได้


หุ้น TKN ในกราฟราคารายวัน ที่มีราคาซื้อขายตอนเข้าตลาดที่ 5-6 บาท ก็สามารถปรับตัวขึ้นไปได้นับร้อยเปอร์เซ็นต์


แม้จะมีเงินทุนเริ่มต้นที่น้อยตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงแสนนิดๆ มันก็มากพอให้เราซื้อหุ้นได้เกือบทุกตัวในตลาดแล้ว จำนวนหุ้นที่ได้อาจจะน้อยเมื่อเทียบกับการซื้อหุ้นราคาถูก เช่น เราอาจซื้อหุ้นราคา 50 บาทได้แค่ 200 หุ้น แต่เงินจำนวนนี้ซื้อหุ้นราคา 50 สตางค์ได้ 20,000 หุ้น แต่ถ้าหุ้นราคา 50 บาทขึ้นไปได้สัก 100% มันก็เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนได้สูงอยู่ดี โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับราคาซื้อขายแม้แต่น้อย
หุ้นราคาสูง
ก็ซิ่งได้


และอย่าคิดไปว่าจะมีแต่หุ้นราคาต่ำบาทเท่านั้นที่ขึ้นเยอะ กระทั่งหุ้นราคาสูงก็สามารถปรับตัวขึ้นได้หลักร้อยเปอร์เซ็นต์ ลองคิดถึงหุ้นอย่าง  BEAUTY  หรือ  SAWAD  หรือแม้แต่  TASCO  เมื่อสามปีก่อน หุ้นเหล่านี้ก็มีราคาสูง แต่สามารถขึ้นไปได้ไกลไม่แพ้หุ้นราคาถูกเลย และมันยังมีสภาพคล่องเพียงพอสำหรับคนที่เงินทุนเยอะอีกด้วย


ความเสี่ยงของหุ้นราคาถูก
ถอดแนวคิดวิลเลี่ยม โอนีลด์

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

คัดหุ้นชั้นยอด ด้วยระบบชั้นเยี่ยม : www.investing.in.th/product/27105/-canslim-คัดหุ้นชั้นยอด-ด้วยระบบชั้นเยี่ยม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้