รีวิวหนังสือ ไหนล่ะเรือยอชต์ลูกค้า?

Last updated: 15 ธ.ค. 2561  | 


เป็นชื่อหนังสือที่ชวนให้สงสัยไม่น้อย เรือยอชต์เกี่ยวอะไรกับวอลตรีทหรือการลงทุน ?


ที่มาก็คือ มันเป็นมุกตลกตอนต้นเรื่องของหนังสือเล่มนี้ เกี่ยวกับการสนทนาของคนสองคนที่เดินเล่นแถวๆ ริมท่าเรือแห่งหนึ่ง ซึ่งชายคนแรกพูดพร้อมกับผายมือว่า เรือยอชต์ที่จอดเทียบท่าเหล่านี้ ล้วนเป็นของนายธนาคาร นักวิเคราะห์ และคนอื่นๆ ที่ทำงานในวอลสตรีท แต่แล้วชายอีกคนก็ถามกลับมาว่า แล้วไหนล่ะเรือยอชต์ของลูกค้า ?


เป็นมุกตลก ที่แฝงด้วยความเสียดสีปนเศร้าใจอยู่เล็กน้อย


หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนมาตั้งแต่ก่อนปี 1930 เสียด้วยซ้ำ แม้แต่วอเร็น บัฟเฟตต์ ก็ยังไม่เกิด แต่หนังสือเล่มนี้คือเล่มที่บัฟเฟตต์ได้อ่านตั้งแต่อายุ 11 ปี กระทั่งตอนนี้เขาก็ยังแนะนำให้คนอื่นๆ อ่านหนังสือเล่มนี้ด้วย ซึ่งเนื้อหาในเล่มจะเกี่ยวกับจิตวิทยาเป็นหลัก แต่เป็นจิตวิทยาในสายของนักลงทุนด้วยปัจจัยพื้นฐาน


หากเป็นนักลงทุนสายกราฟได้อ่านเล่มนี้ ขอให้ใจเย็นไว้เล็กน้อย เพราะมีบางส่วนของเนื้อหาที่พูดถึงหลักทางเทคนิคใน "เชิงลบ" อยู่บ้าง โดยรวมก็คือ ทางผู้เขียนนั้นไม่เชื่อว่าปัจจัยทางเทคนิคเป็นสิ่งที่สามารถใช้ได้ เพราะเขามองว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องหมดตัวเพราะกราฟ หรือหลายคนอาจถึงขั้นยอมหมดตัว ดีกว่าที่จะยอมเชื่อว่าเทคนิคอลนั้นไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งประโยคเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงมุมมองของผู้เขียนได้เป็นอย่างดี


แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนเดียวของหนังสือ ในภาพรวมนั้นจะเป็นการบอกถึงความตลกร้ายของโลกการลงทุนเสียมากกว่า "ทุกคนสามารถร่ำรวยได้ ยกเว้นลูกค้า" คำนี้คงเหมาะที่สุดถ้าจะอธิบายหนังสือเล่มนี้แบบรวบรัด เพราะถ้าคิดดูดีๆ แล้ว อุตสาหกรรมการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ตัวผู้ลงทุนก็มีความเสี่ยง อาจะได้กำไรหรือขาดทุนก็ได้ แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกแบบไหน คนที่ทำเงินได้เสมอก็คือคนอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักวิเคราะห์ มาร์เก็ตติ้ง ผู้จัดการกองทุน กระทั่งคนเดินใบหุ้นในฟลอร์ของตลาดหลักทรัพย์ (ที่ปัจจุบันนี้ไม่มีอีกแล้ว)


สั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่


ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้ว่าทำไมหนังสือเล่มนี้ถึงเขียนเนื้อหาในเชิงเสียดสี เพราะผู้เขียนคือ Fred Schwed Jr. ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นเทรดเดอร์ที่พอจะเลี้ยงตัวเองได้ในวอลสตรีท แต่สุดท้ายกลับต้องสูญเงินเกือบทั้งหมดในเหตุการณ์ Great Depression เมื่อปี 1929 ก็ไม่แปลกที่เขาจะเขียนเนื้อหาในเชิงสาปส่งตลาดหุ้น และมีมุมมองในแง่ลบต่อนักเก็งกำไรที่วิเคราะห์ด้วยปัจจัยทางเทคนิค เพราะในยุคนั้น ศาสตร์แห่งเทคนิคอลยังไม่ได้แพร่หลายนัก และมักจะมองเรื่องของกราฟเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้หรือไม่มีความน่าเชื่อถือ


สไตล์การเขียนจะเป็นแบบเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เน้นการบรรยายจนเห็นภาพเพื่อให้ผู้อ่านซึมซับถึงบรรยากาศเก่าๆ ของตลาดหลักทรัพย์ แต่ถึงแม้ตลาดจะเปลี่ยนไปสักแค่ไหน ความโลภและความกลัวของมนุษย์มันก็ยังไม่เปลี่ยนไปจากหนังสือที่เขียนมาเกือบร้อยปี


แต่อุปสรรคสำคัญในการอ่านหนังสือเล่มนี้คือเรื่องของการใช้ภาษา เพราะเป็นหนังสือที่เขียนมานานมากและแทบไม่ได้ปรับเนื้อหาเดิมเลย แม้จะมีการแปลออกมาให้ดีที่สุด และอธิบายขยายความหลายๆ ส่วน ก็ยังมีโอกาสงงกับเนื้อหาภายในเล่มได้ แต่อ่านโดยภาพรวมก็ยังสนุกอยู่ ในแง่ความเสียดสีของเนื้อหาที่มีตลอดทั้งเล่ม


ประโยชน์ของหนังสือเล่มนี้ หากใครเข้ามาอ่านเพื่อหวังเทคนิคหรือวิธีการในการหาหุ้น เล่มนี้ก็อาจจะไม่เหมาะนัก หนังสือเล่มนี้เหมาะกับการอ่านเอาสนุกมากกว่า แต่เป็นความสนุกที่แฝงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทางจิตวิทยาการลงทุนเข้าไปอยู่เสมอ และเหมาะสำหรับนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน เพราะคุณ Schwed ค่อนข้างเชื่อในการหามูลค่าที่แท้จริงของกิจการพอสมควร


เป็นหนังสือที่ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก ราคาถือว่าคุ้มค่ากับเนื้อหาครับ สั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่

 


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้