วิลเลี่ยม โอนีล และวิธีขายหุ้นที่จุดสูงสุด

Last updated: 21 ธ.ค. 2561  | 


แม้มันดูเป็นเรื่องเหลวไหลที่จะพูดว่าใครสักคนสามารถขายหุ้นได้ที่ราคาสูงสุด อันที่จริงแล้วมันสามารถทำได้ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะขายมันได้ที่ราคาสูงสุดเช่นกัน เพราะต้องไม่ลืมว่า การที่เทรดเดอร์พยายามหาจุดสูงสุด นั่นหมายถึงเรากำลังมีความเสี่ยงที่จะขายหมู


แนวคิดเรื่องการขายที่ราคาสูงสุด หรือเรียกแบบเต็มๆ ก็คือขายที่จุดสูงสุดแบบไคลแม็กซ์ เป็นแนวคิดของคุณวิลเลียม โอนีล ที่เป็นเทรดเดอร์ผู้สร้างผลตอบแทนได้ 40% ติดต่อกันถึง 10 ปี ซึ่งเขาได้เผยแพร่แนวคิดนี้ลงในหนังสือ CANSLIM: How To Make Money in Stocks ที่แปลเป็นภาษาไทยในชื่อ คัดหุ้นชั้นยอด ด้วยระบบชั้นเยี่ยม
วิธีหาจุดสูงสุด
แบบคร่าวๆ


ความหมายของคำว่า "ไคลแมกซ์" ในแบบฉบับของคุณโอนีล หมายถึงจุดที่ราคาขึ้นอย่างรุนแรงผิดปกติ และมักจะจบด้วย gap พร้อมวอลุ่มการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น สำหรับจุดสังเกตอื่นๆ ที่เขาได้บอกไว้ในหนังสือ จะประกอบด้วย


  1. การขึ้นของราคาในหนึ่งวันที่มากที่สุด
  2. ปริมาณการซื้อขายในหนึ่งวันที่สูงที่สุด
  3. Exhaustion gap
  4. พฤติกรรมของจุดสูงสุดแบบไคลแม็ก (ราคาขึ้นเร็วกว่าปกติ แล้วราคาไม่ไปต่อ)
  5. สัญญาณของการกระจายหุ้น (ราคาไม่วิ่ง แต่วอลุ่มเพิ่ม)
  6. การแตกพาร์
  7. มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนวันที่ราคาตกลงไปติดต่อกัน
  8. ราคาทะลุเส้นช่องราคาด้านบน
  9. เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน
  10. ขายในระหว่างที่มันตกลงมาจากจุดสูงสุด
ใช้ได้จริงไหมหุ้น  BEAUTY  ในกราฟราคารายวันเมื่อปี 2017 หากเราใช้การขายที่จุดสูงสุดแบบไคลแมกซ์ ด้วยเงื่อนไขที่ว่าจะขายออกเมื่อราคาปรับตัวขึ้นสูงสุด เราจะขายได้ที่บริเวณเส้นสีฟ้าที่ราคาปรับตัวขึ้นเกือบ 10% ในวันเดียว ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ราคาก็ปรับตัวขึ้นไปอีกเล็กน้อยก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นขาลง

แต่กลับกัน หากเป็นหุ้น  WORK  ในกราฟราคารายวันเมื่อปี 2017 เช่นกัน หากเราขายโดยอิงจากกฎว่าราคาขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับวันก่อนๆ เราจะได้ขายที่บริเวณเส้นสีฟ้า แต่หลังจากนั้น ราคาก็ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอีก 25% นั่นแปลว่าการขายในวันที่ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดก็มีโอกาสขายหมูได้ไม่ยาก นอกจากนั้น ที่เส้นสีฟ้ายังเป็นจุดที่วอลุ่มการซื้อขายมากสุดนับตั้งแต่ขาขึ้นของหุ้น WORK ด้วย หากเราขายออกด้วยกฎเกณฑ์ตามข้อ 3 เราก็จะขายหมูไปก่อนด้วยเช่นกัน

หุ้น  UREKA  ในกราฟราคารายวัน ก็อาจเข้าเงื่อนไขการขายแบบไคลแม็กซ์ในข้อ 1) ที่ขายเมื่อราคาขึ้นสูงสุดด้วย (เส้นสีฟ้า) แต่ราคาก็ยังวิ่งไปต่อได้

หุ้น  STA  ในกราฟราคารายวันเมื่อปี 2016 แม้จะขายในวันที่หุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดและปริมาณการซื้อขายสูงสุดแล้ว ราคาก็ยังไปต่ออีกราวๆ 30%

หุ้น  COL  ในกราฟราคารายวันเมื่อปี 2017 ด้วยกฎการขายออกแบบข้อ 8) โดยขายเมื่อราคาทะลุเส้นแนวต้าน ก็นับว่าเป็นขายที่ได้ผลอยู่พอสมควร เพราะราคาขึ้นไปอีกราวๆ 10% ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นขาลง

แต่ถ้าใช้วิธีการเดียวกันนี้กับหุ้นตัวเล็กอย่าง  OCEAN  ที่ขึ้นมาอย่างรุนแรงไม่นานนี้ หากเราขายเมื่อราคาทะลุเส้นแนวต้านด้านบน ราคาก็ยังขึ้นไปได้อีกกว่า 50%


โดยสรุปแล้ว วิธีการขายออกที่จุดสูงสุดแบบไคลแมกซ์ อาจจะเหมาะสำหรับหุ้นบางประเภทด้วยวิธีที่ไม่เหมือนกัน หุ้นใหญ่อาจเหมาะสมกับวิธีนี้ หุ้นขนาดกลางอาจเหมาะสมกับวิธีนี้ และหุ้นขนาดเล็กอาจเหมาะสมหรือไม่เหมาะกับวิธีไหนเลยก็ได้ การนำไปใช้งานจริงจึงควรปรับให้เข้ากับระบบการเทรดของเราและหุ้นที่เราเข้าไปเทรดด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

คัดหุ้นชั้นยอด ด้วยระบบชั้นเยี่ยม โดยวิลเลียม โอนีล : www.investing.in.th/product/27105/-canslim-คัดหุ้นชั้นยอด-ด้วยระบบชั้นเยี่ยม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้