รีวิวหนังสือ ประเมินมูลค่าหุ้น ฉบับใช้ได้จริง

Last updated: 2018-12-22  | 


หากพูดถึงการประเมินมูลค่าหุ้น จะแบ่งได้สองแบบหลักคือ การประเมินมูลค่าที่แท้จริง และการประเมินมูลค่าหุ้นเชิงเปรียบเทียบ ในแบบแรกนั้น มีหนังสือหุ้นเพียงไม่กี่เล่มที่พูดถึงวิธีการดังกล่าวอย่างละเอียด เช่น การประเมินมูลค่าหุ้น (The Little Book of Valuation) วัดมูลค่าหุ้นด้วยตัวคุณเอง ฯลฯ ส่วนหนังสือในแบบที่สองนั้นมีอยู่เยอะกว่ามาก ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะการหามูลค่าหุ้นเชิงเปรียบเทียบ (เทียบ PE, PBV, EV ฯลฯ) มีความง่ายในการปฏิบัติ ใครก็สามารถทำได้


แต่มั่นใจหรือว่ามันง่ายจริง และตัวเลขที่ได้คือมูลค่าที่ถูกต้องของหุ้นตัวนั้น ? ขอเชิญพบกับหนังสือ "ประเมินมูลค่าหุ้น ฉบับใช้ได้จริง"


หนังสือเล่มนี้ จะเป็นการประเมินมูลค่าหุ้นด้วยวิธีแบบเชิงเปรียบเทียบเป็นหลัก แต่การใช้งานไม่ได้ง่ายเพียงแค่หากำไรในอนาคตแล้วมาคูณกับค่า PE แต่ผู้เขียนจะลงลึกไปถึงขั้นที่ว่า อัตราส่วนตัวนั้นได้ค่ามาจากไหน กำไรที่ได้หามาจากไหน มันมีความสัมพันธ์กันจริงๆ หรือ แล้วอะไรที่บ่งบอกว่าราคาจะไปถึงมูลค่าที่แท้จริงซึ่งเราคำนวณได้ยกตัวอย่างเช่น ในหนังสือจะใช้อัตราส่วน EV/sale เป็นหลัก (Enterprise Value หารด้วยยอดขาย) สิ่งที่เราต้องหาก่อนก็คือ บริษัทอื่นๆ ซึ่งทำธุรกิจในลักษณะเดียวกัน มีค่า EV/sale เท่าไหร่ โดยอาจหามาสัก 5-10 บริษัท แล้วหาค่าเฉลี่ยของอัตราส่วน EV/sale จากนั้นนำค่าดังกล่าว มาคูณด้วยยอดขายของบริษัทที่เราต้องการประเมินมูลค่า เราก็จะได้มูลค่าโดยประมาณการแบบ "เบื้องต้น" ของกิจการนี้


คำถามคือ การหาบริษัทคล้ายๆ กันที่พูดถึง เราต้องดูจากอะไรหรือวัดจากอะไรบ้าง (เราไม่อาจเอาหุ้น  PTG  ไปเทียบกับ  PTT  โดยตรงได้ เพราะไส้ในธุรกิจต่างกันมาก) และ "ค่าเฉลี่ย" ที่เราเอามาใช้หา เป็นค่าเฉลี่ยแบบ mean หรือ median เห็นหรือยังครับว่าหนังสือนี้ลงรายละเอียดมากกว่าที่คิด


เท่านั้นยังไม่พอ เจ้าอัตราส่วน EV/sale มีปัจจัยอะไรบ้างที่เราต้องปรับมูลค่าของหุ้นตัวนั้นให้สูงขึ้นหรือลดลง อย่าง EV/sale ปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าตัวนี้จะมีอยู่สองส่วน คือ EBIT margin และการเติบโตของยอดขาย หาก EBIT margin ของบริษัทที่เรากำลังประเมินมูลค่าอยู่นั้นสูงกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ มันก็จำเป็นที่จะต้องปรับมูลค่าหุ้นตัวนั้นให้สูงขึ้นไปด้วยนี่เป็นเพียงความเจ๋งส่วนหนึ่งของหนังสือเท่านั้น แต่เห็นได้ชัดเลยว่า ผู้เขียนลงรายละเอียดในตัวเลขแทบทุกตัว ดังนั้น มูลค่าที่เราประเมินออกมาได้ จะมีความสมเหตุสมผล และใกล้เคียงกับความเป็นจริงกว่ามาก


แต่นอกจากจะประเมินมูลค่าหุ้นด้วยอัตราส่วนทางการเงิน หนังสือยังได้บอกถึงวิธีการหามูลค่าด้วยการคิดลดกระแสเงินสด (DCF) แบบเบื้องต้นด้วย และการคำนวณของเราถูกต้องจริงๆ ไม่ว่าจะ valuation แบบใด ตัวเลขที่ได้ก็ควรมีค่าใกล้เคียงกัน


จุดอ่อนของหนังสือเล่มนี้คือ 1) เนื้อหาที่ลงในเชิงลึก คนที่ไม่เคยอ่านงบการเงินมาก่อนมีสิทธิ์ปิดหนังสือนอนได้ไม่ยาก และ 2) ตัวผู้เขียนที่ชื่อ Seth Bernstrom เป็นอาจารย์จากประเทศสวีเดน ที่การใช้สำนวนในการเขียนมีความอ่านยากมาตั้งแต่ต้นฉบับแล้ว ซึ่งผู้แปล (คุณสุภศักดิ์ จุลละศร จากสำนักพิมพ์ Wing Media) เข้าใจว่าใช้ความพยายามอย่างเต็มที่แล้วในการปรับสำนวนให้อ่านง่ายมากขึ้น แต่ก็มีบางจุดที่อ่านแล้วรู้สึกเนือยๆ บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของหนังสือแปล


คลิกที่รูปเพื่อสั่งซื้อ


โดยสรุปแล้ว ชื่อหนังสือ "ประเมินมูลค่าหุ้น ฉบับใช้ได้จริง" เป็นหนังสือที่ดีจริงและใช้ได้จริงสมชื่อ เพราะถ้าผู้อ่านมีประสบการณ์มาบ้างและได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้ไม่ยาก แต่ถ้ายังไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการลงทุนด้วยปัจจัยพื้นฐานมาก่อนเลย ยังจำเป็นต้องไปอ่านเล่มอื่นๆ ปูพื้นมาก่อน เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้ได้มากที่สุด


เป็นหนังสือแปลอีกเล่มทีเนื้อหาคุ้มค่ากับราคามากมาย คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อหนังสือ

 


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน