หุ้น SMM ทำธุรกิจอะไร

Last updated: 27 ธ.ค. 2561  | 


 SMM  หรือ บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสื่อมากมายหลายประเภท ทั้งหนังสือการ์ตูน นวนิยาย วิทยุ สถานีโทรทัศน์ เว็บไซต์สำหรับข่าวกีฬา และอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจสื่อเกือบจะครบวงจร


แต่ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ธุรกิจสื่อของบริษัทจึงได้รับผลกระทบอยู่บ้าง รายได้งวด 3Q/61 อยู่ที่ 266 ล้านบาท ลดลงจาก 3Q/60 ซึ่งอยู่ที่ 348 ล้านบาท ทำให้ขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้นจาก -44 ล้านบาทเป็น -104 ล้านบาทในงบการเงินรอบล่าสุด และแน่นอนว่า ราคาหุ้นก็ร่วงลงอย่างหนัก จาก 2 บาทมาเหลือเพียง 1 บาท


แต่แล้วหุ้น SMM ก็สร้างอภินิหาร ราคาหุ้นวิ่งชนซิลลิ่ง 3 วันติดแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย
เกิดอะไรขึ้น


หากพิจารณาจากงบการเงินหรือกราฟในตอนแรก แทบจะไม่พบสิ่งที่บ่งบอกเลยว่าหุ้นตัวนี้จะขึ้นไปเกือบ 4 เด้งในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ แต่สิ่งที่ทำให้หุ้น SMM ลิ่งถึงสามวันติด นั้นมาจากข่าวที่ว่าจะเพิ่มทุนกว่า 2 หมื่นล้านบาทเพื่อเข้าถือหุ้นในบริษัท TAH2 (ขณะที่ขนาดสินทรัพย์ของ SMM อยู่ที่เพียง 900 ล้านบาทเท่านั้นเอง) และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท เฟ้ลปส์ ดอด์จ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) อีกต่อหนึ่ง ซึ่งบริษัทนี้ ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายสายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลไฟฟ้าการเพิ่มทุนลักษณะนี้คือสิ่งที่เรียกว่า Backdoor Listing นั่นก็คือ แต่เดิมบริษัทสายไฟดังกล่าวไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ แต่เมื่อทำให้ตัวเองมาอยู่ภายใต้บริษัท SMM ได้ ก็เท่ากับว่า คนที่ซื้อหุ้น SMM ในอนาคต ก็เปรียบเสมือนกำลังซื้อหุ้นที่ทำธุรกิจสายไฟนั่นเอง เราจึงเรียกว่า Backdoor Listing เข้าตลาดโดยไม่ได้จดทะเบียน


ซึ่งจากข่าวนี้เอง แปลว่า SMM กำลังเปลี่ยนจากธุรกิจเดิมที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ไปสู่ธุรกิจใหม่และโอกาสใหม่ๆ แถมยังมีเงินทุนเพิ่มขึ้นอีกด้วย จึงอาจเป็นเหตุให้ราคาหุ้นขึ้นในที่สุด
ก่อนหน้านี้
ก็เคยเกิดไม่ใช่แค่หุ้น SMM อย่างเดียวที่ลิ่งติดต่อกันหลายๆ วัน อันที่จริงแล้ว เกือบทุกปีมักจะมีหุ้นลักษณะแบบนี้อย่างน้อยปีละ 1 ตัว ที่ดังที่สุดก็คือหุ้น  DIGI  (ในอดีตคือหุ้น ABC) ที่ลิ่งติดต่อกันประมาณ 5 วันติด และยังขึ้นไปได้อีกเรื่อยๆ กว่า 10 เท่า
ควรซื้อไหม


ในตอนนี้ (บทความนี้เขียนเมื่อ 26 ธันวาคม 2561) ราคาหุ้น SMM ก็ปรับตัวขึ้นมา 3 ลิ่งติดแล้ว คนที่เปิดดูกราฟตั้งแต่ลิ่งวันแรกคงได้แต่บ่น "เสียดาย" ที่ไม่ยอมกล้าซื้อของแพง นั่นจึงมาสู่คำถามสำคัญว่า แล้วเราควรซื้อราคาแพง เพื่อไปขายราคาที่แพงกว่าหรือไม่


ประเด็นก็คือ ไม่มีใครที่รู้ได้ว่า SMM จะวิ่งไปถึงเมื่อไหร่ มันอาจลิ่งติดกัน 10 วัน หรืออาจฟลอร์ในวันที่เราซื้อก็ยังได้ การเล่นกับหุ้น SMM อาจเป็นอะไรที่เสี่ยงไม่ต่างกับการเก็บเหรียญหน้ารถสิบล้อ เพราะคนที่เขาซื้อจริงๆ อาจมีหุ้นนี้ที่ราคาตั้งแต่ 1 บาทแล้วด้วยซ้ำไป การซื้อที่ราคาแพง นักลงทุนก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่ราคาจะถูกเทขายอย่างหนักได้ทุกเมื่อ


SMM ทำธุรกิจอะไร

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

รายงานมติคณะกรรมการบริษัท เรื่องการปรับโครงสร้างและลักษณะการประกอบธุรกิจและการออกหุ้นเพิ่มทุนโดยวิธีเฉพาะเจาะจง : https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15456949960071&language=th&country=TH

ตระกูล “ตั้งคารวคุณ” เจ้าของ TOA ส่งธุรกิจสายไฟแบ็คดอร์ SMM ดันหุ้นวิ่ง 2 ซิลลิ่ง! : https://www.kaohoon.com/content/269948


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้