สัมภาษณ์เทรดเดอร์ กับการซื้อหุ้นที่จุดต่ำสุด

Last updated: 2 ม.ค. 2562  | 


ทุกคนรู้ว่า SET Index ตอนนี้เป็นขาลง . . . แต่ไม่อาจมีใครรู้ได้ว่าขาลงครั้งนี้จะจบเมื่อไหร่


มันเป็นเรื่องธรรมชาติที่นักลงทุนมักต้องการซื้อหุ้นให้ได้ที่ราคาต่ำที่สุด โดยเฉพาะเมื่อหุ้นตัวนั้น (หรือตลาดโดยรวม) กำลังร่วงมาอย่างรุนแรง การหาจุดต่ำสุดได้ก่อนคนอื่น หรือคาดการณ์ได้แม่นยำกว่าคนอื่น เราก็จะมีต้นทุนที่ได้เปรียบมากๆ เหมือนอย่างที่เคยเกิดกับหุ้น  SAWAD  และ  BEAUTY 


คำถามคือ เรามั่นใจได้อย่างไรว่าจุดที่เราซื้อมันคือ "จุดต่ำสุด" และมันเป็นวิธีที่ดีในการลงทุนจริงๆ หรือ?


เรามาดูมุมมองของเซียนหุ้นทั้ง 4 ท่าน ได้แก่คุณ Mark Minervini, David Ryan, Dan Zanger และ Mark Ritchie II ที่สัมภาษณ์ลงหนังสือ Momentum Masters กันดีกว่า
Mark Minervini


เขาเป็นเทรดเดอร์ที่ทำผลตอบแทนได้กว่า 220% ต่อปี จนสามารถทำให้เงินทุนเริ่มต้น 1 แสนเหรียญกลายเป็น 30 ล้านเหรียญได้ ในเวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น


"ถ้าคุณหมายถึงการซื้อหุ้นที่กำลังตกลงมาโดยหวังว่ามันจะเป็นจุดต่ำสุดแล้วลุ้นให้มันเด้งรึเปล่า คำตอบคือ ไม่เคย! อย่างไรก็ตาม ผมจะเลือกซื้อหุ้นที่เริ่มกลับมาขึ้นหลังจากราคาหุ้นย่อตัวลงมาตามปกติ (normal pullback) โดยที่หุ้นตัวนั้นจะต้องมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นชัดเจน


และเมื่อราคาหุ้นย่อลงมาแล้วต้องสามารถขึ้นผ่านจุดกลับตัวให้ได้เสียก่อน (pivot point) ผมจะไม่เข้าไปรับมีดที่กำลังร่วงลงมา เพราะจากประสบการณ์แล้วมันมักจะทำให้ขาดทุน"
David Ryan


ลูกศิษย์ของ William O'niel ผู้เขียนหนังสือ CANSLIM คัดหุ้นชั้นยอดด้วยระบบชั้นเยี่ยม โดยคุณ Ryan เป็นเทรดเดอร์ที่ทำเงินได้ประมาณ 160% ต่อปีตั้งแต่ 1985-1987 แต่น่าเสียดายที่ข้อมูลในปัจจุบันไม่ค่อยมีมากนัก


"ผมไม่เคยซื้อหุ้นที่ราคายังทำจุดต่ำสุดใหม่ ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณกำลังถามนะ"
Dan Zanger


อดีตช่างทำสระว่ายน้ำ สู่การเป็นเทรดเดอร์ที่มีผลตอบแทน 164,000% ในเวลาเพียงแค่ 18 เดือน


"ผมซื้อหุ้นที่ low ได้บ้างแต่ก็ไม่ได้ทำบ่อยนัก หุ้นตัวที่ผมเคยถือและได้ผลตอบแทนเยอะ คิดเป็นประมาณ 95% ของกำไรที่ผมทำได้ในระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา จะเป็นหุ้นที่ราคาทำจุดสูงสุดใหม่จากฐานราคาที่ดีครับ"
Mark Ritchie II


ลูกชายของเทรดเดอร์ในคำนานอีกท่าน Mark Ritchie ในบรรดาทั้ง 4 คนนี้ คุณ Ritchie ll มีประสบการณ์ในการเทรดน้อยที่สุด แต่ก็ยังทำเงินได้กว่า 10 เท่า ตั้งแต่ปี 2010-2014


"ไม่เคยสำหรับการเทรดหุ้นประเภทโมเมนตัม ผมเทรดเพื่อเก็งจุดต่ำสุดในตลาด futures อยู่บ้างแต่จะเป็นช่วงที่ราคาพักตัวค่อนข้างนิ่งมาก และใช้จุดตัดขาดทุนตามระยะเวลา (time stops)"
ไม่มีใคร
หาจุดต่ำสุดจากบทสัมภาษณ์ของทั้ง 4 คนในหนังสือ Momentum Masters ก็พอจะบอกได้ว่าไม่มีใครที่หาจุดต่ำสุดแบบเอาเป็นเอาตายขนาดนั้น หากใกล้เคียงที่สุดก็คงจะเป็นคุณ Mark Minervini ที่จะเข้าซื้อเมื่อราคาเริ่มกลับตัวเท่านั้น แต่คนอื่นๆ จะเริ่มซื้อเมื่อราคาไม่ได้เป็นขาลง หรือไม่ก็ราคากำลังทำจุดสูงสุดใหม่


ความคิดในการซื้อหุ้นที่ราคาต่ำสุดไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ที่แปลกคือคนส่วนใหญ่มักจะเข้าไปรับมีดที่กำลังร่วงก่อนเวลาอันควรโดยไม่ได้วางแผนอย่างละเอียด เข้าซื้อเพียงเพราะ "คิดว่า" ราคานั้นดีที่สุดแล้ว ต่อให้ใช้เครื่องมือทางเทคนิคมากมายแค่ไหน แต่มันก็มีโอกาสผิดได้ คำถามคือ เราเตรียมแผนไว้ดีแค่ไหนหากราคาร่วงต่อ


ไม่เช่นนั้นแล้ว จุดที่เราเข้าซื้ออาจเป็นเพียงแค่ "ครึ่งทาง" ของขาลงครั้งใหญ่ก็ได้

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

โมเมนตัม มาสเตอร์ : www.investing.in.th/product/48977/โมเมนตัม-มาสเตอร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้