แดน แซนเจอร์ จากกำไร 440% สู่การหมดตัว

Last updated: 4 ม.ค. 2562  | 


"ตอนที่น้ำลงเท่านั้นแหละ ที่คุณจะเห็นว่าใครแก้ผ้าว่ายน้ำบ้าง"


คำกล่าวอันเป็นอมตะตลอดกาลของบัฟเฟตต์ที่ยังคงใช้ได้ดีทุกยุคทุกสมัย ก่อนหน้านี้ ตลาดหุ้นไทยที่ขึ้นมาตลอดทั้งปีได้สร้างความร่ำรวยให้แก่นักลงทุนมากมาย แต่แล้วเดือนตุลาคมที่ผ่านมา SET index ก็เริ่มร่วงอย่างหนัก จนล่าสุด (บทความนี้เขียนเมื่อ 25 ธันวาคม 2561) ดัชนีก็ร่วงจนต่ำกว่า 1,600 จุดแล้ว


นักลงทุนมากมายต้องเจอกับการขาดทุนอย่างหนัก ไม่ใช่แค่เฉพาะหุ้น แต่เกือบๆ ทุกสินทรัพย์ต่างให้ผลตอบแทนที่ติดลบ (กลายเป็นว่าปีนี้คนถือเงินสดคือผู้ชนะ) และเชื่อได้เลยว่า ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนที่เปลี่ยนจากกำไรเป็นขาดทุนมาไม่น้อย


หนึ่งในนั้นคือแดน แซนเจอร์ ยอดเทรดเดอร์ผู้ทำเงินได้กว่า 184,000% ในเวลาเพียง 2 ปี
จากกำไร
เป็นขาดทุน


นิยามของคำว่ายอดเทรดเดอร์คงเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับคุณ Dan Zanger ที่สุด เขาได้บอกเล่าผ่านหนังสือ โมเมนตัมมาสเตอร์ ว่าเข้าตลาดมาในตอนแรกเมื่อปี 1991 แต่ก็สามารถทำให้เงิน 1 แสนเหรียญ เติบโตขึ้นเป็น 440,000 เหรียญได้ในเวลาไม่นานนัก (เพราะช่วงนั้นตลาดหุ้นบูมมาก) ดูๆ แล้วก็ไม่มีทางที่เขาจะขาดทุนได้เลย


แต่เมื่อตลาดหุ้นเริ่มชะลดตัว มูลค่าเงินลงทุนของเขาก็ลดลงจนเหลือ 220,000 เหรียญ ซึ่งยังคิดเป็นกำไรกว่า 100% เมื่อเทียบกับเงินต้น แต่ด้วยความอยากเอาคืน เขาจึงเล่นหนักมากขึ้น ยอมเสี่ยงมากขึ้น จนสุดท้าย เงินทุนทั้งหมดที่มีก็หายเกลี้ยง แถมยังเป็นหนี้โบรคเกอร์อีกเล็กน้อยด้วย ก่อนที่จะตั้งสติได้และกลับมาเป็นเทรดเดอร์ระดับตำนานที่กลับมามีกำไรอีกครั้ง


กราฟดัชนี NASDAQ ในช่วงปี 1990-2000 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นคึกคักมาก
ทำไมถึงหมดตัว


ความน่าสนใจคือ ทั้งๆ ที่คุณ Zanger สามารถทำกำไรได้ 400% ในเวลาสั้นๆ แต่ทำไมถึงยังขาดทุนได้ เราลองจินตนาการถึงความรู้สึกตอนนั้นว่า หากเราเป็นนักลงทุนที่ทำให้เงินโตขึ้นเป็น 4 เท่า แล้วอยู่ดีๆ ตลาดกลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด จนทำให้เงินทุนหดหายไป 50% เป็นเราจะรู้สึกอย่างไรบ้าง ? จริงอยู่ว่ายังมีกำไร แต่ความรู้สึกของการเสียดายและอยากเอาคืนย่อมเกิดขึ้น จนทำให้เรากล้าที่จะเสี่ยงมากขึ้น


และคำถามต่อมาคือ เรามั่นใจได้อย่างไรว่าวิธีการที่เราใช้นั้นดีจริง เพราะหากมันดีและสามารถทำเงินได้อย่างยั่งยืน พอร์ตการลงทุนของเราก็ไม่ควรขาดทุน 50% ตั้งแต่แรกแล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า กำไรที่เราได้มันอาจเป็นเพียงแค่ "โชคดี"
วิธีรักษากำไร


สิ่งสำคัญจึงเป็นเรื่องของการรักษากำไร จากกรณีของคุณ Zanger หากเขาสามารถควบคุมไม่ให้พอร์ตการลงทุนผันผวนไปตามตลาดได้ขนาดนั้น เงินทุน 4.4 แสนเหรียญของเขาอาจจะลดลงแค่ 10-20% เท่านั้นเอง โดยวิธีการรักษากำไรให้มีอยู่หลายวิธี ทั้งการขายตัดขาดทุนเมื่อราคาลงมา X%, หยุดลงทุนเมื่อพอร์ตรวมติดลบ X%, ลดขนาดการเทรดลงเมื่อตลาดไม่เป็นใจ ฯลฯ


อีกทั้งการควบคุมอารมณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ตลาดที่ไม่เป็นใจย่อมทำให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้น นักลงทุนต้องรู้ตัวเสมอว่า เรากำลังเล่นกับตลาดที่แย่อยู่ โอกาสเสียเงินจึงมีมากกว่าโอกาสได้เงิน การควบคุมความเสี่ยงจึงมีความสำคัญเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับตลาดตามปกติ


แม้แต่ยอดเทรดเดอร์อย่าง Dan Zanger ที่กำไรนับร้อยเปอร์เซ็นต์ยังหมดตัวได้ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่คนทั่วไปก็มีโอกาสหมดตัวเช่นกัน

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

โมเมนตัม มาสเตอร์ : www.investing.in.th/product/48977/โมเมนตัม-มาสเตอร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้