จอห์น โบเกิล กับกลยุทธ์ซื้อหุ้นทั้งตลาด

Last updated: 8 ม.ค. 2562  | 


เคล็ดลับสู่ความร่ำรวยและทำเงินจากตลาดหุ้น หลายคนจะนึกถึงวิธีการต่างๆ นานาที่ซับซ้อนต่างกันไป บางคนเชื่อในศาสตร์แห่งเทคนิค บางคนเชื่อในศาสตร์แห่งพื้นฐาน และมีไม่น้อยเลยที่เชื่อว่า มันต้องมี "วิธีการบางอย่าง" ที่สามารถเอาชนะตลาดหุ้นในระยะยาวได้ และวิธีที่ว่า มันคงมีความซับซ้อนพอตัว


แต่ "Simply is the best" ยังคงเป็นประโยคที่เป็นความจริงตลอดกาล และจอห์น โบเกิล ก็เป็นผู้ที่เชื่อในประโยคที่ว่า


เขาเป็นใครกัน ? แน่นอนว่าเขาต้องเป็นนักลงทุน แต่เขาไม่ได้เป็นแค่นักลงทุนธรรมดา เขาเป็นถึงผู้ก่อตั้งบริษัท Vanguard ซึ่งเป็นกองทุนระดับโลก ที่บริหารเงินถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญ
กลยุทธ์ง่ายๆ


ชื่อเสียงของคุณโบเกิ้ลนอกจากจะเป็นผู้ก่อตั้งกองทุนขนาดใหญ่แล้ว เขายังเป็นผู้คิดค้นกองทุนดัชนี (index fund) อีกด้วย เพราะความเชื่อของเขาคือ ในระยะยาวมากๆ จะไม่มีใครสามารถเอาชนะตลาดหุ้นได้ ซึ่งเรื่องนี้เขาได้อธิบายไว้ในหนังสือของเขา The Little Book of Commonsense Investing ที่บอกถึงผลการวิจัยกองทุนรวมมากมาย ว่าแทบไม่มีใครเอาชนะตลาดได้เลย  บทความที่เกี่ยวข้อง 


ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่าที่จะลงทุนในกองทุนดัชนี (ไหนๆ ก็เอาชนะตลาดไม่ได้แล้ว ก็เอาผลตอบแทนให้เท่าตลาดแล้วกัน) รวมถึงเลือกกองทุนที่มีค่าธรรมเนียมต่ำที่สุด เพราะยิ่งค่าธรรมเนียมมาก ผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้ก็น้อยลง และแน่นอนว่าตัวเขาเองก็ลงทุนในกองทุนดัชนี
Conservative

 

หนังสือ The Little Book of Common Sense Investing


เห็นได้ชัดว่าเขาเป็นนักลงทุนสายอนุรักษ์นิยม แต่อันที่จริงแล้ว เขามีความอนุรักษ์นิยมกว่านั้นมาก เพราะเงินทั้งหมดที่เขามีนั้น จริงๆ แล้วมีเพียงแค่ 20% ที่ลงทุนในกองทุนดัชนีหุ้น ส่วนที่เหลือลงทุนในกองทุนตราสารหนี้เกือบทั้งหมด แต่เขาก็ยังมีเงินอีกส่วนที่ซื้อกองทุนหุ้นขนาดเล็กและกลางไว้สำหรับหลานๆ ของเขาด้วยเช่นกัน (เพราะยิ่งอายุน้อย ยิ่งซื้อสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงได้)
ขัดกับสามัญสำนึก


ทุกครั้งที่พูดถึงกองทุนดัชนี นักลงทุนหลายคนมักจะ "ไม่เชื่อ" ว่ามันเป็นเคล็ดลับสู่ความร่ำรวยได้ ซึ่งมันก็เป็นความจริงส่วนหนึ่ง เพราะผลตอบแทนจากกองทุนดัชนีนั้นต้องใช้เวลายาวนานมาก และผลตอบแทนต่อปีเพียง 10-12% ก็ไม่อาจเทียบได้เลยกับผลตอบแทนหลัก 50% หรือมากกว่า 100% ต่อปีที่นักลงทุนทำได้หากมีฝีมือมากพอ


แต่ความจริงอีกด้านคือ จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราเป็นนักลงทุนที่มีฝีมือมากพอระดับนั้น กองทุนดัชนี อาจไม่ได้ตอบโจทย์มากสำหรับผู้ที่ต้องการรวยฟ้าผ่า แต่อย่างน้อยการซื้อทั้งตลาดและอยู่กับมันแบบยาวๆ เราจะได้ประโยชน์จากพลังของดอกเบี้ยทบต้น ที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าการทบต้นเพียง 10% ต่อปี แต่ติดต่อกันหลายสิบปีนั้น มันมีผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์ขนาดไหน


ส่วนตัวของคุณโบเกิลเอง อาจไม่ได้มีความมั่งคั่งมากเท่าไหร่หากเทียบกับเซียนหุ้นระดับโลกคนอื่นๆ (เขามีสินทรัพย์ประมาณ 80 ล้านเหรียญ) แต่วิธีการ Simply is the best ของเขา มันก็คุ้มค่าให้เราทำตามอยู่ไม่น้อย เมื่อเทียบกับการต้องใช้เวลาอยู่กับตลาดหุ้นหลายชั่วโมงต่อวัน และไม่มีอะไรรับประกันว่าเราจะได้กำไรหรือขาดทุนด้วยซ้ำไป

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Where Does John C. Bogle Keep His Money? : https://www.investopedia.com/articles/financial-advisors/012716/where-does-john-c-bogle-keep-his-money.asp

John Bogle and the Cost of Mutual Funds : https://www.forbes.com/forbes/2010/0913/opinions-william-baldwin-sidelines-mostly-right-jack-bogle.html#301a1f7aa4bf


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้