หุ้นที่เกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5

Last updated: 15 ม.ค. 2562  | 


ฝุ่นชนิด PM2.5 ไม่ใช่เรื่องใหม่ หากย้อนไปเมื่อต้นปี 2561 คนไทยก็ได้เผชิญกับสถานการณ์แบบนี้มาบ้างแล้ว เพียงแต่ครั้งนี้ฝุ่นมีความหนาแน่นมากขึ้นและกินเวลานานขึ้น จนเริ่มส่งผลกระทบต่อประชาชนบ้างแล้ว จากอาการป่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฝุ่น PM 2.5 (รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ)


แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงเรื่องฝุ่นหรือผลกระทบของมัน แต่เราจะมาพูดถึง "หุ้น" ที่เกี่ยวข้องกับฝุ่นเจ้าปัญหานี้ มาเริ่มกันที่สิ่งแรกที่ใครก็ต้องนึกถึงหากต้องการป้องกันฝุ่น หน้ากากอนามัยนั่นเอง
3M


จากข้อมูลล่าสุดเมื่อปี 2017 มูลค่าตลาดของหน้ากากอนามัยทั่วโลกนั้นอยู่ที่ 2,310 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านบาท ยี่ห้อของหน้ากากอนามัยที่เราทุกคนคุ้นเคยกันมากที่สุดก็หนีไม่พ้นแบรนด์ของ 3M  MMM  ที่นับว่าเป็นบริษัทที่มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมนี้ 3M มีรายได้ในปี 2017 ที่สูงกว่า 31 พันล้านเหรียญ และกำไรเกือบๆ 5 พันล้านเหรียญ


กราฟราคาหุ้น MMM รายเดือน


แม้ 3M จะเป็นผู้นำในด้านหน้ากากอนามัยต่างๆ แต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อรายได้อย่างมีนัยสำคัญมากนัก อย่างในปี 2009 ตอนที่มีไข้หวัดนกระบาดในบางประเทศ รายได้ของ 3M ในส่วนของหน้ากากอนามัย ก็เพิ่มขึ้นมาเพียง 80-100 ล้านเหรียญเท่านั้น อีกทั้งหากดูงบการเงินปี 2017 บริษัทก็ยังมีรายได้ส่วนอื่นๆ อีกมาก
CPALL


ลำดับต่อมาคือเซเว่นที่ช่วงนี้เราตระเวนหาหน้ากาก N95 กันให้วุ่นเพราะของขาดตลาด  CPALL  ก็เป็นหนึ่งในผู้รับประโยชน์ทางอ้อม เพราะยิ่งคนสั่งซื้อมากขึ้น ก็ทำให้รายได้ของร้านเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ก็เช่นเดียวกับ 3M รายได้จากหน้ากากอนามัยอาจไม่เยอะนักเมื่อเทียบกับธุรกิจระดับแสนล้านของเซเว่น
COL, GLOBAL,
HMPRO


หุ้นทั้งสามนี้ต่างก็มีร้านค้าปลีกเป็นของตัวเอง และมีหน้ากาก N95 วางขายด้วยเช่นกัน (COL คือเจ้าของ Office Mate) แม้สาขาจะไม่ครอบคลุมเท่ากับเซเว่น แต่ก็เป็นหนึ่งในผู้ได้ประโยชน์จากการขายหน้ากาก N95
หุ้นโรงพยาบาล


กราฟหุ้นโรงพยาบาลกรุงเทพ (ฺBDMS) รายวัน


เนื่องจากฝุ่นนี้มีอันตรายต่อทางเดินหายใจพอสมควร (โดยเฉพาะเด็ก) จึงเริ่มมีประชากรบางส่วนเจ็บป่วยและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกันแล้ว รายได้ของโรงพยาบาลจึงมีสิทธิ์เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งหุ้นที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็เป็นหุ้นที่เรารู้จักกันอย่างดี ทั้ง  BDMS   VIBHA   BCH  ฯลฯ และหากวิกฤตฝุ่น PM2.5 ยังไม่หายไป บางทีค่ารักษาจากโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจอาจมีสัดส่วนสูงเมื่อเทียบกับรายได้รวมก็ได้ (แต่ขออย่าให้ถึงขั้นนั้นเลยครับ)
หุ้นประกัน


กลุ่มสุดท้ายคือหุ้นของธุรกิจประกันต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากการมีคนเคลมค่ารักษาพยาบาลมากขึ้นจากฝุ่น PM2.5 แต่ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทจะได้รับผลกระทบ เพราะหุ้นประกันหลายตัวในตลาดก็ไม่ได้ให้บริการประกันสุขภาพ นักลงทุนจึงควรตรวขสอบเพิ่มเติมด้วยว่า หุ้นของบริษัทประกันดังกล่าวนั้นให้บริการประกันประเภทไหน


หุ้นที่เกี่ยวกับฝุ่น PM2.5

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน


  แหล่งอ้างอิง  

3M Annual Report 2017 : https://s2.q4cdn.com/974527301/files/doc_financials/2017/Annual/2017_3M_Annual_Report.pdf

FACE MASK FOR ANTI-POLLUTION MARKET – GLOBAL INDUSTRY ANALYSIS, SIZE, SHARE, GROWTH, TRENDS AND FORECAST 2018 – 2025 : http://www.abnewswire.com/pressreleases/face-mask-for-antipollution-market-global-industry-analysis-size-share-growth-trends-and-forecast-2018-2025_244303.html

WRAPUP 2-Flu drives face mask sales at 3M, Kimberly-Clark : https://www.reuters.com/article/flu-masks/wrapup-2-flu-drives-face-mask-sales-at-3m-kimberly-clark-idUKN2217797020091022


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้