สัมภาษณ์ฟาห์มี ควาเดีย เฮดจ์ฟันด์วัย 28 ผู้ชอร์ทหุ้น TESLA

Last updated: 16 ม.ค. 2562  | 


"สวยเพชรฆาต" อาจเป็นฉายาที่เหมาะสมกับเธอผู้นี้เป็นอย่างยิ่ง ในปัจจุบัน คุณควาเดียเป็นถึงผู้จัดการกองทุน hedge fund มูลค่าหลายร้อยล้านเหรียญด้วยวัยเพียงแค่ 28 ปี แต่สิ่งที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังนั้นมาจากการขายชอร์ทหุ้น Valent ซึ่งเป็นบริษัทยาแห่งหนึ่ง ก่อนที่ราคาจะร่วงไปเกือบ 90% หลังจากนั้นไม่นานนัก  บทความที่เกี่ยวข้อง 


นี่จึงเป็นที่มาของฉายา เพราะถ้าเธอเข้าชอร์ทในหุ้นตัวใด นั่นแปลว่าบริษัทนั้นๆ กำลังมีปัญหาบางอย่างที่อาจส่งผลต่อธุรกิจได้ และทุกครั้งที่เกิดปัญหา ก็จะเป็นเธอที่เข้ามาทำเงินจากปัญหาเหล่านั้น


และเมื่อไม่นานนี้ เธอเพิ่งสร้างความฮือฮาครั้งใหม่ ด้วยการเข้าชอร์ทหุ้นระดับโลกที่ทุกคนรู้จักกันดี . . . หุ้นของเทสล่า
มันก็เหมือน Valent
นั่นแหละ


ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกรณีของ Valent กันก่อน บริษัทแห่งนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับยาในสหรัฐฯ และเคยมีมูลค่าตลาดนับหมื่นล้านเหรียญ เรียกได้ว่าเป็นหุ้น bluechip อีกตัวที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย "เชื่อขนมกิน" ว่ามันปลอดภัย


แต่ด้วยความที่ราคาหุ้นเองขึ้นมาสูงมาก (ขึ้นมา 20 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2008) ประกอบกับบริษัทเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งราคายาที่สูง (และปัญหาอื่นๆ ในงบการเงิน) คุณควาเดียจึงมองเห็นว่านี่คือจุดสูงสุดของ Valent เธอจึงเริ่มเข้าชอร์ทที่ราคาราวๆ 240 เหรียญ ซึ่งเกือบเป็นจุดสูงสุดตลอดกาลของหุ้น Valent เลยก็ได้ ก่อนที่ราคาจะร่วงลงมากว่า 90%


กราฟราคาหุ้น Valent รายสัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันใช้ตัวย่อคือ BHC โดยคุณควาเดียเริ่มชอร์ทหุ้นตัวนี้ตั้งแต่บริเวณจุดสูงสุดฝั่งซ้ายมือ


ส่วนในกรณีของเทสล่า  TSLA  คุณควาเดียก็มองว่ามีความคล้ายคลึงกันกับ Valent เธอบอกว่าบริษัทจำเป็นต้องหาเงินทุนเพิ่ม แต่ก็ยากที่จะทำได้ เทสล่าอาจตั้งมานานแต่ก็ยังไม่มีกำไรเป็นกอบเป็นกำนัก ประกอบกับบริษัทมีเงินสดน้อยเมื่อเทียบกับหนี้สินระยะสั้นที่ต้องจ่ายในอนาคตอันใกล้ เธอจึงเชื่อว่า นี่เป็นโอกาสอีกครั้งในการเข้าเดิมพันกับตลาด ด้วยการชอร์ทหุ้น TSLA


และไม่ใช่แค่คุณควาเดีย จาก free float (หุ้นที่อยู่ในมือนักลงทุนรายย่อย) ในตลาดทั้งหมดของหุ้นเทสล่า มีถึง 26% ที่คนยืมไปขายชอร์ท นั่นแปลว่าไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่คิดว่า TSLA จะแย่ มีอีกหลายคนทีเดียวที่คิดเหมือนเธอ
สนใจพื้นฐาน


กราฟราคาหุ้น TSLA รายสัปดาห์ บริเวณเส้นสีฟ้าแนวตั้งคือจุดที่เธอเริ่มชอร์ทหุ้น


หากพิจารณาจากงบการเงินของ TSLA ส่วนที่คุณควาเดียให้ความสนใจจะเป็นสินทรัพย์และหนี้สินหมุนเวียน ซึ่งในปัจจุบัน หนี้สินหมุนเวียนของบริษัทสูงกว่าสินทรัพย์หมุนเวียนแล้ว ส่วนรายได้ของบริษัทนั้นเพิ่มขึ้น แต่ผลกำไรกลับขาดทุนอย่างหนักทุกปี (เพิ่งจะมามีกำไรครั้งแรกในไตรมาส 3 ปี 2018) จึงไม่แปลกใจเลยที่ใครหลายๆ คนจะขายชอร์ท TSLA
แต่อาจผิดได้


คุณควาเดียเริ่มชอร์ทหุ้น TSLA มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2018 ซึ่งหลังจากที่ชอร์ทไม่นาน ราคาก็ร่วงลงไปไม่มากนัก แต่เมื่องบการเงินรอบไตรมาส 3 ปี 2018 ประกาศออกมาว่ามีกำไรครั้งแรก ราคาหุ้นก็เริ่มดีดกลับ นับจากวันที่เธอชอร์ทหุ้นเทสล่า ราคาหุ้นเองก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างมีทิศทางมากนัก จึงไม่อาจบอกได้เลยว่าการตัดสินใจครั้งนี้ถูกหรือผิด
ความลับคือ
การบริหารเงิน


ข้อเสียของการขายชอร์ทคือ กำไรอาจจำกัด (เพราะราคาลงได้มากสุด 100%) แต่ขาดทุนอาจไม่จำกัด ดังนั้นการขายชอร์ทจึงเป็นเกมที่ค่อนข้างอันตรายและเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์มาก นอกจากจะคาดการณ์ถูกว่าราคาจะลง ยังต้องกะเวลาให้ถูกต้องด้วย ซึ่งในกรณีของ Valent เธอสามารถชอร์ทได้ที่ราคาเกือบๆ จุดสูงสุดตลาดกาล แล้วไม่กี่เดือนหุ้นก็ลงอย่างหนัก แต่หุ้น TSLA ที่เธอเพิ่งชอร์ทล่าสุด ราคายังคงอยู่ในกรอบมาเป็นเวลา 6 เดือนแล้ว


ไม้ตายสำคัญอีกอย่างของเธอ อาจมาจากการบริหารเงิน (money management) ที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เสี่ยงมากเกินไป เพราะการขายชอร์ทคือขาดทุนไม่จำกัด หากเธอเลือกเดิมพันด้วยเงินทั้งหมดที่มี กองทุนเฮดจ์ฟันด์ก็อาจล่มสลายได้ไม่ยาก การวางกลยุทธ์จึงอาจสำคัญมากกว่าการเลือกตัวหุ้นเสียอีก แต่นี่คือความลับสุดยอดที่ไม่อาจหาข้อมูลได้เลยว่าเธอบริหารเงินลงทุนยังไง


และเชื่อได้เลยว่า ต่อให้หุ้น TSLA ไม่ลงอย่างที่คิด สวยเพชรฆาตในวัย 28 ก็พร้อมจะหาโอกาสใหม่ๆ ได้เสมอ

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Short Seller Who Foresaw Valeant Crash Now Bets on Tesla Falling : https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-09/short-seller-who-foresaw-valeant-crash-now-bets-on-tesla-falling

What Caused Valeant's Epic 90% Plunge : http://fortune.com/2016/03/20/valeant-timeline-scandal/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้