Mississippi Company หนึ่งในการปั่นหุ้นครั้งแรกของโลก

Last updated: 21 ม.ค. 2562  | 


"ปั่นหุ้น" คือการกระทำของใครบางคนที่สามารถทำให้ราคาหุ้นขึ้นไปสูงกว่าที่ควรจะเป็นได้ การปั่นหุ้นในที่นี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากเสมอไป แต่ขอเพียงแค่มีใครสักคนที่น่าเชื่อถือมาให้ข่าวดีมากๆ พลังของฝูงชนก็พร้อมผลักดันให้ราคาขึ้นไปได้เสมอ


การปั่นหุ้นที่เราเคยเห็นส่วนใหญ่ ก็จะมีตั้งแต่เล็กๆ น้อยๆ (ทำให้ราคาขึ้นไปสัก 20%) ไปจนถึงการปั่นหุ้นแบบมโหฬาร (ราคาขึ้นไป 10 เด้งในปีเดียว) ต่อให้ตลาดหุ้นจะพัฒนาไปไกลแค่ไหน ก็ดูเหมือนว่าการทำราคาจะยังคงมีอยู่เสมอ และการปั่นหุ้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่กี่สิบปี แต่การปั่นหุ้นครั้งแรกๆ ในประวัติศาสตร์ มันย้อนไปได้ไกลถึงราวๆ 300 ปีก่อน 


กับบริษัทที่มีชื่อว่า Mississippi Company
จอห์น ลอว์
ผู้ปราดเปรื่อง


เรื่องราวเริ่มต้นจากชายชาวสกอตแลนด์ผู้หนึ่งนามว่าจอห์น ลอว์ (John Law) ที่ได้เดินทางจากบ้านเกิดของเขามาสู่ประเทศฝรั่งเศสเนื่องจากพลั้งมือฆ่าชายผู้หนึ่งเข้า แต่ด้วยความมักใหญ่ใฝ่สูง เขาจึงหาทางเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ต้องดีกว่าและอู้ฟู่กว่าประเทศที่เขาจากมา


แล้วจะมีวิธีใดที่ทำให้เขามีชีวิตที่ดีและอู้ฟู่ได้รวดเร็วกว่าการตีสนิทกับราชวงศ์อีกเล่า ?


จอห์น ลอว์ (John Law)


ไม่มีใครรู้ว่าเขาใช้เล่ห์กลได้จึงสามารถปลอมตัวเข้าฝรั่งเศสและเข้าพบพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ซึ่งปกครองประเทศในเวลานั้นได้ เท่านั้นยังไม่พอ เขายังโน้มน้าวให้กษัตริย์และผู้ปกครองในเวลานั้น เชื่อว่าเขาสามารถแก้ไขปัญหาหนี้สินก้อนโตของประเทศฝรั่งเศสได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว ถึงขนาดที่ว่าเขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้รับผิดชอบธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสเลยทีเดียว


จากคนแปลกหน้าสู่ผู้มีอำนาจในชั่วข้ามคืน เขาทำให้เศรษฐกิจที่ฝืดเคืองของประเทศกลับมารุ่งเรืองได้ ด้วยกลยุทธ์ที่สุดแสนจะล้ำลึก นั่นคือการ "พิมพ์เงิน" เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีแนวคิดการใช้เงินกระดาษมาแทนทองคำสักเท่าไหร่ แต่ลอว์ได้เริ่มพิมพ์ธนบัตรเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน โดยมีทองคำหนุนหลัง แนวคิดนี้จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และความชื่นชอบในตัวของลอว์ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว
โปรเจคต์
Mississippi


เมื่อเขามีความน่าเชื่อถือมากพอ โครงการต่อมาที่เขาทำคือการก่อตั้ง Mississippi Company โดยเป้าหมายของบริษัทนี้ (ที่เขาได้บอกคนทั่วไป) ก็คือ การออกหาขุมสมบัติบริเวณรอบๆ แม่น่ำมิสซิสซิปปีกลับประเทศ ซึ่งแม่น้ำนี้ไหลผ่านเขตหลุยส์เซียน่าในสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยความที่ข้อมูลข่าวสารยังไม่ได้ดีนัก คนฝรั่งเศสยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแม่น้ำนี้อยู่ที่ไหนของโลก บางคนคิดว่ามันคือประเทศเม็กซิโกที่เต็มไปด้วยทองคำ แต่คนก็พร้อมที่จะเชื่อในโครงการของลอว์เป็นอย่างมาก


เมื่อหุ้นเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าซื้อได้ ชาวปารีสต่างก็แห่กันมาบริเวณบ้านพักของลอว์ เขากลายเป็นซูปเปอร์สตาร์ที่ใครๆ ก็อยากให้เขามาสนใจและยอมขายหุ้นให้ เมื่อ demand มากขึ้น ราคาหุ้นก็พุ่งติดจรวด จนมูลค่าของทั้งบริษัทสูงกว่าทองคำของทั้งประเทศไปแล้ว
ความฉลาดของเขา


ในระหว่างที่ราคาหุ้น Mississippi ขึ้นแบบเอาเป็นเอาตาย ตัวลอว์เองก็พิมพ์เงินเข้าระบบแบบเงียบๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่ามีคนบางส่วนที่สงสัยในตัวของเขาและบริษัทของเขา แต่ใครก็ตามที่สงสัย ลอว์ผู้ปราดเปรื่องจะเนรเทศคนผู้นั้นออกจากเมือง ให้ไปอยู่ในเรือนจำอันไกลโพ้น นับว่าเป็นการควบคุมสื่อที่มีประสิทธิภาพมาก
ความแตก


กราฟราคาหุ้น Mississippi (เส้นสีเหลือง) เทียบกับวิกฤตครั้งอื่นๆ ขอบคุณภาพจาก Bloomberg.com


ราคาหุ้นที่พุ่งจาก 500 ลีฟวร์สไปสู่ 10,000 ลีฟวร์ส ได้สร้างเศรษฐีใหม่จำนวนไม่น้อย แต่ฟองสบู่ที่กำลังขยายตัวอยู่ เริ่มใกล้จะแตกเมื่อถึงคราวที่ผู้ถือหุ้นเริ่มขายหุ้นออกมา แล้วต้องการเปลี่ยนเงินกระดาษนั้นให้เป็นทองคำตามเดิม แต่เนื่องจากปริมาณเงินที่ลอว์พิมพ์ออกมานั้นสูงกว่าทองคำในระบบหลายเท่า เขาจึงจำกัดโควต้าการแลกเปลี่ยนเงินกระดาษให้เป็นทองคำ ความไม่เชื่อมั่นในตัวของลอว์จึงกลายเป็นไฟลามทุ่ง และส่งผลให้ราคาหุ้น Mississippi ร่วงลงมาเหลือ 500 ลีฟวร์สตามเดิม พร้อมกับจอห์น ลอว์ ที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งความเจ็บปวดไว้ให้กับคนที่นำเงินทั้งชีวิตมาลงทุนในหุ้นตัวนี้
มองปัจจุบัน


ในยุคนี้อาจเป็นไปได้ยากที่การปั่นหุ้นเพียงตัวเดียวจะทำให้เศรษฐกิจล่มสลาย แต่การทำราคาหุ้นก็ยังคงมีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นเล็กๆ ที่ไม่รู้จัก ไปจนถึงหุ้นใหญ่มูลค่าหลายแสนล้านบาท เพราะฉะนั้น จึงมีโอกาสน้อยมากที่เราจะหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการทำราคาหุ้นของใครบางคน


แต่การป้องกันความเสี่ยงในเรื่องนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ทั้งศาสตร์การเลือกหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิคคือสิ่งที่มีประโยชน์ ซื้อหุ้นเมื่อมันต่ำกว่ามูลค่าและขายเมื่อมันเกินกว่ามูลค่า หรือซื้อเมื่อราคาเป็นขาขึ้น และขายเมื่อราคากลับตัวเป็นขาลง สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเสมือนเกราะกำบัง ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการทำราคาหุ้น เพราะต้องไม่ลืมว่า การเคลื่อนไหวของราคาไม่ได้มาจากแรงเงินของการปั่นเพียงอย่างเดียว ทั้งผลกำไรของบริษัท กราฟราคา พื้นฐานทางธุรกิจ ล้วนเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนราคาได้ทั้งนั้น


การปั่นหุ้นจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลย ถ้าเราไม่ทำตัวให้เสี่ยงเกินไปเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 300 ปีก่อนในประเทศฝรั่งเศส ที่คนพร้อมใจกันนำเงินเก็บทั้งชีวิตมาทุ่มให้กับบริษัท Mississippi

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

หนังสือ Learn to Earn โดย Peter Lynch

WMISSISSIPPI COMPANY – บริษัทผลิตเงิน (ไม่) จำกัด มหาชน : www.aommoney.com/stories/mrpunngern/mississippi-company-บริษัทผลิตเงิน-ไม่-จำกัด-มหาชน/1959#jr5sa4ex97


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้