มาร์ค ดักลาส กับแนวคิด Profit Gap เพื่อเป็นผู้ชนะในการเทรด

Last updated: 25 ม.ค. 2562  | 


มาร์ค ดักลาส (Mark Douglas) เป็นผู้เขียนหนังสือขายดีที่ชื่อโซนแห่งเทรดเดอร์ ที่มีเนื้อหาภายในเล่มเกี่ยวกับหลักจิตวิทยาและการบริหารเงินทุนในการเทรด ส่วนตัวคุณดักลาสเอง เขายอมรับว่าชีวิตส่วนตัวไม่ได้ประสบความสำเร็จด้านการลงทุนมากนัก แต่เพราะผ่านความเจ็บปวดมามาก เขาจึงเข้าใจแนวคิดทางจิตวิทยาการลงทุนได้มากกว่าคนอื่น


และทั้งในหนังสือ (รวมถึงสัมมนาของเขา) มีอยู่แนวคิดหนึ่งที่คุณดักลาสมักจะพูดถึงประจำ นั่นคือ Profit Gap ซึ่งเป็นสิ่งที่เทรดเดอร์ผู้ประสบความสำเร็จทุกคนต้องเติมเต็มมันให้ได้
Profit Gap


ช่องว่างของกำไร ความหมายก็คือผลต่างระหว่างกำไรที่ควรจะได้ในการเทรด กับผลกำไรที่เกิดขึ้นจริงในการเทรดนั้น ยกตัวอย่างเช่น เราเจอสัญญาณซื้อในหุ้น PTT ที่ราคา 45 บาท และจุดขายออกนั้นควรจะอยู่ที่ 50 บาท กำไรที่ควรจะได้ในการเทรดครั้งนี้จึงอยู่ที่ 5 บาท แต่เมื่อเราเทรดจริง เราได้ซื้อหุ้น PTT ที่ราคาหุ้นละ 45.50 บาท และรีบร้อนขายไปก่อนที่ราคา 46.50 บาท กำไรที่เกิดขึ้นจริงคือ 1 บาท ส่วนต่างระหว่าง 5 บาทและ 1 บาทนี้เองที่เป็น Profit Gap


กราฟราคาหุ้น PTT รายวัน เส้นสีฟ้าคือจุดที่ควรจะเป็นการซื้อขายตามแผน แต่เส้นสีชมพู คือการซื้อขายที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้นช่องว่างที่เหลือจึงเป็น Profit Gap
สำคัญยังไง


มันสำคัญตรงที่เป็นการวัดความแตกต่างระหว่าง "สิ่งที่ควรจะเป็น" กับ "สิ่งที่เป็นจริงๆ" ยิ่งเรามี Profit Gap ที่ห่างและบ่อยเท่าไหร่ นั่นแปลว่าเรามีการเทรดออกนอกแผนบ่อยครั้งมากขึ้น ใช้อารมณ์มากขึ้น แต่ลดเหตุผลลง ซึ่งผลร้ายของการที่มี Profit Gap มากๆ เข้าก็คือ เราจะกลายเป็นเทรดเดอร์ที่เทรดแบบไร้วินัย จนยากที่จะทำเงินจากตลาดในระยะยาวได้
เคยมีอาการ
เหล่านี้หรือไม่


Profit Gap มักเกิดจากอารมณ์ที่อยู่เหนือเหตุผล อย่างในกรณีตัวอย่างแรก การที่เรารีบขายหุ้น PTT ที่ราคา 46.50 ทั้งที่สัญญาณขายมันอยู่ประมาณ 50 บาท มันก็เกิดจากอารมณ์ "กลัว" ว่าหุ้นจะร่วงไปที่เดิมเลยชิงขายก่อน หรือถ้าเราเข้าซื้อหุ้น PTT ที่ราคา 48 บาทแทนที่จะเป็น 45 บาท (ต้นทุนแพงกว่าเดิมมาก) มันอาจเป็นเพราะเรา "โลภ" จึงรีบไล่ราคา โดยไม่สนว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือไม่ นี่จึงก่อให้เกิด Profit Gap


นอกจากนี้มันอาจเกิดขึ้นเพราะสภาพตลาดเองก็ได้ หุ้น PTT ที่มีจุดซื้อ 45 บาท แต่เราจำเป็นต้องซื้อที่ 45.50 บาท มันอาจเป็นเพราะ slippage เล็กน้อยที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก หรือบางครั้ง ถ้าราคาหุ้นเกิดเคลื่อนไหวผิดปกติเพราะปัจจัยที่ผิดปกติ เช่น โรงงานไฟไหม้ เกิดการฟ้องร้อง ฯลฯ Profit Gap ของนักลงทุนก็จะเปลี่ยนไปแม้เราไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้น


กราฟราคาหุ้น NUSA รายวัน บริเวณเส้นสีฟ้าคือจุดที่ราคาร่วงลงกว่า 23% ในวันเดียวโดยไม่มีข่าวใดๆ พฤติกรรมราคาแบบนี้ล้วนส่งผลต่อ Profit Gap ของเทรดเดอร์
เติมเต็ม
Profit Gap


คุณดักลาสแนะนำว่า สำหรับนักลงทุนที่ต้องการอยู่รอดในตลาดได้ยาวนาน ควรหาทางเติมเต็ม Profit Gap ของตนเองให้ได้มากที่สุด พูดอีกอย่างก็คือ ควรทำตามแผนหรือวิธีการลงทุนด้วยสติ ไม่ใช่ใช้อารมณ์ชักนำจนทำให้แผนเราเสีย เมื่อทำตามแผนได้อย่างดีแล้ว เราจะสามารถนำผลลัพธ์จากการเทรดมาวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น หากเรามีผลการเทรดที่แย่ ก็เพียงแค่ปรับปรุงวิธีการใหม่ หากมีผลการเทรดที่ดี เราก็พัฒนามันให้ดีกว่าเดิมได้


ซึ่งหากเทียบกับการเทรดแบบใช้อารมณ์ร่วมด้วยแล้ว เราจะแยกไม่ออกเลยว่าแต่ละการเทรดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะอะไร เราได้กำไรเพราะสติ หรือกำไรเพราะโชคดี เราขาดทุนเพราะทำตามแผน หรือขาดทุนเพราะเรื่องไร้สาระ


และเมื่อแยกความต่างไม่ได้ การวินิจฉัยตัวเองก็ทำได้ยากขึ้น เราจะไม่รู้เลยว่าควรปรับอินดิเคเตอร์ให้ดีหรือปรับการบริหารเงินทุนใหม่ หรือควรปรับที่จิตใจตนเอง สำหรับคุณมาร์ค ดักลาส เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จทุกคน จึงต้องมีการเติมเต็ม Profit Gap ให้มากที่สุดนั่นเอง

 

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

12 Trading Mantras from Trading Legend Mark Douglas : https://www.learntotradethemarket.com/forex-articles/12-trading-mantras-from-trading-legend-mark-douglas


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้